Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp

Chuyển đổi số là hoạt động khá hot trong thời gian gần đây,  có lẽ vì tác động của đại dịch Covid 19 và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã khiến nhiều doanh nghiệp phải tham gia vào cuộc đua chuyển đổi này nhằm giữ vững vị thế trên thị trường. Vậy chuyển đổi số trong doanh nghiệp gồm những gì, hãy theo dõi bài viết dưới đây của SmartOSC DX nhé.

Chuyển Đổi Số Là Gì?

Chuyển đổi số (Digital transformation) là hoạt động ứng dụng công nghệ – kỹ thuật vào quy trình quản lý kinh doanh của doanh nghiệp với mục tiêu chính là nâng cao giá trị thương hiệu và sản phẩm, tạo trải nghiệm mới cho khách hàng, tạo ra lợi nhuận khủng…

Chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là áp dụng công nghệ để thay thế con người mà cần thay đổi từ gốc rễ, liên tục đổi mới, thử nghiệm nhiều mô hình công nghệ hiện đại, hướng dẫn nhân viên cách áp dụng để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Chính vì thế, nhiều tổ chức luôn gặp thách thức khi chuyển đổi số vì không thể bỏ những giá trị cốt lõi. 

Trọng Tâm Của Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp

Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần nhận thức rõ đó là quá trình sẽ khiến cả mô hình hoạt động của doanh nghiệp thay đổi, các cấu trúc, quy trình hay văn hóa doanh nghiệp sẽ được thực hiện dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, những điều này giúp tổ chức gia tăng năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

Trọng tâm của chuyển đổi số trong doanh nghiệp xoay quanh 3 cấp độ: Chiến lược, mô hình kinh doanh và mô hình quản trị.

Định hướng chiến lược

Một chiến lược chuyển đổi số hoàn hảo, đạt được hiệu quả tốt nhất là doanh nghiệp cần phải tích hợp chúng vào chiến lược phát triển chung của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng phải đảm bảo phù hợp với tính hình phát triển thực tế, khả năng chuyển đổi của doanh nghiệp. Có thể định hướng mục tiêu gần là số hóa trước, chuyển đổi những hoạt động trọng tâm để doanh nghiệp vừa phát triển doanh nghiệp mà không bị trì hoãn quy trình chuyển đổi số.

Chuyển đổi số mô hình kinh doanh

Chuyển đổi mô hình kinh doanh là chuyển đổi kênh bán hàng từ truyền thống sang đa kênh. Bên cạnh đó là việc áp dụng công nghệ để nâng cao trải nghiệm khách hàng, gia tăng hiệu quả chăm sóc khách hàng để tạo ra nhiều giá trị mới thông qua các sàn thương mại điện tử.

Bài viết liên quan:  "Localize" & "Customize" - 2 Yếu Tố Quan Trọng Nhất Trong CĐS Ở Các Tập Đoàn Đa Quốc Gia

Ứng dụng các phần mềm công nghệ về giao hàng, vận chuyển hàng hóa giúp nâng cao chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp đối với khách hàng. Đồng thời, kết nối với các khách hàng ở khắp mọi nơi dễ dàng thông qua mạng lưới internet và các nền tảng mạng xã hội: Facebook, Zalo, Instagram…. Điều này chính là một trong những lợi ích đáng giá mà chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp và cũng là điều mà cách thức truyền thống không thể làm được. Khi thực hiện chuyển đổi số mô hình kinh doanh (kênh tiếp thị, bán hàng, phân phối…) sẽ giúp tổ chức nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo dấu ấn thương hiệu với khách hàng.

Chuyển đổi số năng lực quản trị

Song song với việc tập chung chuyển đổi mô hình kinh doanh, thì tập chung vào phát triển năng lực quản trị nội bộ cũng là nhiệm vụ thiết yếu giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả sản xuất và kinh doanh.

Để chuyển đổi số năng lực quản trị, lãnh đạo cần nắm rõ các thành phần bên trong chúng, một mô hình quản trị bao gồm: Con người – tổ chức, hệ thống công nghệ thông tin – quản trị dữ liệu, quản lý rủi ro, nghiệp vụ quản lý, an ninh mạng. Những yếu tố này phải được kết hợp hài hòa, tổ chức linh hoạt phù hợp với từng giai đoạn chuyển đổi.

Yếu tố con người sẽ quyết định hoạt động chuyển đổi số ở doanh nghiệp bạn có thành công hay không, nên nhà lãnh đạo phải đảm bảo để nhân viên chuẩn bị sẵn tinh thần thay đổi và tiếp nhận cái mới, chỉ cần một lực lượng nhỏ không có tinh thần thay đổi, thì quá trình chuyển đổi số khó có thể có kết quả tốt.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Phải Thắng Được Lực Cản Văn Hóa Doanh Nghiệp

Các quy trình như thanh toán, kế toán, quản lý khách hàng, quản lý nhân sự doanh nghiệp có thể ứng dụng các giải pháp công nghệ: HRM, CRM, ERP… để đạt hiệu quả tối ưu. Bên cạnh đó, sử dụng các công nghệ như BI, AI, hay AR/VR sẽ giúp quá trình phân tích đánh giá dữ liệu đạt hiệu quả cao và mang lại cho khách hàng những trải nghiệm công nghệ mới lạ, thu hút như AR/VR. Hoạt động triển khai ứng dụng được coi là quy trình chuyển đổi số quan trọng trong doanh nghiệp.

Với chuyển đổi số, không chỉ đơn thuần là ứng dụng công nghệ, nhưng nếu không có công nghệ thì hoạt động chuyển đổi số sẽ không thể thành công. Chính vì vậy mà nhiều doanh nghiệp chọn cách khởi động quy trình chuyển đổi bằng việc số hóa, áp dụng công nghệ vào các lĩnh vực trọng tâm.

Ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh là cách làm thường thấy và nó cũng là công thức chung để tạo ra quy trình chuyển đổi số hiệu quả cho mọi doanh nghiệp vì chúng vừa giúp doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm khách hàng, duy trì ổn định chuỗi cung ứng giúp tạo ra lợi nhuận liên tục giúp hoạt động chuyển đổi không bị gián đoạn.

Các giai đoạn kế tiếp, công nghệ số sẽ được áp dụng rộng rãi hơn. Thúc đẩy các hoạt động quản trị – kinh doanh liên kết với nhau giúp nâng cao hiệu quả điều hành và tăng trưởng.

Vai Trò Của Công Nghệ Đối Với Công Cuộc Chuyển Đổi Số Của Doanh Nghiệp

Công nghệ luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số, chúng giúp doanh nghiệp xây dựng hệ thống điều hành hoàn chỉnh, liên kết các dữ liệu về bán hàng, nhân sự, kế toán… thành một hệ thống khoa học.

Các giải pháp công nghệ sẽ giúp lãnh đạo đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số của doanh nghiệp. Ví dụ như để gia tăng hiệu suất kinh doanh, thì doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm CRM hay muốn quản trị mô hình nhân sự tốt hơn thì HRM là giải pháp lý tưởng. Tuy nhiên nếu để các phần mềm này hoạt động rời rạc, thì chúng không thể phát huy tác dụng tối đa và thậm chí doanh nghiệp sẽ tốn thêm thời gian và chi phí để quản lý chúng. Vì vậy, lựa chọn một nhà cung cấp sở hữu các công nghệ đó có thể liên kết với nhau thành một hệ sinh thái sẽ là lựa chọn tối ưu cho quá trình chuyển đổi số. SmartOSC DX là công ty phần mềm đáp ứng đủ mọi yêu cầu về việc cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:  Học Hỏi Chuyển Đổi Số Qua Các Câu Chuyện Chuyển Đổi Số Từ Các Thương Hiệu Lớn Trên Thế Giới

SmartOSC DX đã có nhiều năm tạo ra các phần mềm công nghệ giúp nhiều doanh nghiệp nâng cấp mô hình hoạt động của mình và gần đây công ty còn có sự hợp tác chấn động, mang tầm quốc tế là trở thành đối tác quan trọng của 2 “ông lớn công nghệ” trên thế giới Zoho và Uipath nên những sản phẩm mà SmartOSC DX tạo ra đã hoàn hảo thì nay lại càng ưu việt hơn.

Khi sử dụng giải pháp chuyển đổi số của SmartOSC DX, doanh nghiệp sẽ được chuyển đổi toàn diện với rất nhiều phần mềm công nghệ nhưng đều có thể liên kết với nhau, không tạo gánh năng khi quản lý như:

  • Zoho CRM: tự động hóa tiếp thị, quản lý bán hàng, giúp quản lý dữ liệu khách hàng trên đa kênh và phân tích chúng để đưa ra chiến lược phù hợp, quản lý google Ad….
  • Zoho People: Quản lý thông tin nhân sự, chấm công từ xa, tính lương tự động, theo dõi KPI…
  • RPA: giúp loại bỏ tác vụ nhập liệu thủ công, tự động hóa các quy trình phức tạp, cải thiện năng suất lao động….
  • FM: Quản lý tài chính tinh gọn, cập nhật dữ liệu thông minh, theo chuẩn kế  toán Việt Nam. Đảm bảo chính xác và trên 1 hệ thống duy nhất

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là quá trình khó khăn, mang nhiều thách thức, nhưng nếu tạo được chiến lược chuyển đổi hợp lý chắc chắn doanh nghiệp sẽ thu về lợi ích không hề nhỏ. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc nắm được tổng quan hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Hãy gửi những thắc mắc/câu hỏi của bạn về cho SmartOSC DX để được giải đáp.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY