Chuyển Đổi Số Y Tế: Giải Pháp Tối Ưu Cho Ngành Y

Trong những năm trở lại đây, rất nhiều ngành nghề có sự thay đổi rõ rệt nhằm thích nghi với xu hướng chuyển đổi số, ngành y cũng không ngoại lệ. Vậy, câu hỏi đặt ra “chuyển đổi số y tế: giáp pháp tối ưu cho ngành y tế” ra sao? Cùng SmartOSC DX tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Hiện trạng ngành y hiện nay trong công cuộc chuyển đổi số y tế

Về tốc độ tăng trưởng

Theo như nghiên cứu từ năm 2018, tổng doanh thu của thị trường thiết bị y tế là 17.4 tỷ USD. Tuy nhiên, trong năm 2021, thống kê này đã chỉ ra rằng tốc độ tăng trưởng của ngành này đã mạnh mẽ lên tới 12,5%. Mức chi cho dịch vụ y tế – chăm sóc sức khỏe cũng được tăng lên bất ngờ trong vòng 10 năm trở lại đây. 

Số lượng nhân sự ngành y tế còn thấp

Tỷ lệ nhân viên của ngành y tế, cụ thể là những y, bác sĩ còn thấp, chưa đạt tới 0.1% trên tổng số dân của nước Việt Nam năm 2018. Vì thế, nhu cầu đáp ứng nhân sự cho các dịch vụ y tế còn gặp nhiều hạn chế. Tỷ lên này cũng đã khiến cho việc chuyển đổi số ngành y tế trở nên khó khăn hơn rất nhiều. 

Trình độ khám chữa bệnh của y, bác sĩ còn có sự chênh lệch

Sự chênh lệch về trình độ của y, bác sĩ tuyến trung ương và địa phương có thể khiến cho nhiều người bệnh có nhu cầu khám chữa phải di chuyển tới những thành phố lớn để khám và chữa bệnh. Đây chính là nguyên nhân khiến cho rất nhiều cơ sở y tế trở nên quá tải. Vì thế, cùng với sự bùng nổ về nhu cầu khám chữa bệnh và nhu cầu nhằm đảm bảo an toàn trong các cơ sở y tế, chuyển đổi số ngành y tế ngày trở nên cần thiết hơn. 

Giải pháp chuyển đổi số ngành y tế

Với hiện trạng gặp phải của ngành y tế còn rất nhiều khó khăn, rất nhiều giải pháp đã được đề xuất. Một trong những đề xuất mới chuyển đổi số y tế chính là:

  • Hệ thống khám chữa bệnh từ xa. 
  • Hệ thống chăm sóc sức khỏe điện tử.
  • Kê đơn thuốc điện tử

Hệ thống khám bệnh từ xa

Hệ thống khám bệnh từ xa là gì?

Đây là một hệ thống được nhiều cơ sở y tế áp dụng hiện nay. Hệ thống khám bệnh từ xa đã giúp giải quyết vấn đề chênh lệch trình độ khám chữa bệnh của các y, bác sĩ.

Bài viết liên quan:  Review Các Công Ty Cung Cấp Giải Pháp Chuyển Đổi Số Hàng Đầu Việt Nam

Hệ thống khám bệnh từ xa bao gồm nhiều dịch vụ: tư vấn, khám bệnh, chỉ định lâm sàng, quản lý bệnh nhân,…

Lợi ích của việc sử dụng hệ thống khám bệnh từ xa

Tiết kiệm thời gian

Bệnh nhân không còn phải mất thời gian di chuyển đến các phòng khám để khám nữa. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể dễ dàng sắp xếp công việc trong giờ hành chính để khám mà không phải xin nghỉ. Để khám bệnh theo phương pháp thông thường, bệnh nhân phải mất 1 buổi sáng hoặc chiều, không kể thời gian di chuyển, đặc biệt là di chuyển liên tỉnh. Tuy nhiên, với giải pháp khám bệnh từ xa, giờ đây, thời gian khám bệnh giảm xuống còn 15-30 phút.

Tiết kiệm chi phí

Đối với các bệnh nhân ở khu vực xa, chi phí đi lại, ăn ở khiến họ tốn rất nhiều tiền. Sử dụng hệ thống khám bệnh từ xa giúp tiết kiệm các chi phí này. Họ chỉ cần ngồi tại nhà khám bệnh qua máy tính hoặc điện thoại. Sau đó, bác sĩ sẽ xem các triệu chứng và chẩn đoán lâm sáng cho các bệnh nhân.

Phân loại được các nhóm bệnh nhân khác nhau

Với hệ thống chăm sóc sức khỏe từ xa, các bệnh nhân bệnh nhẹ không cần đến bệnh viện trung ương nữa. Các y, bác sĩ trực tại bệnh viện sẽ tập trung chuyên môn và nguồn lực vào các bệnh nhân bệnh nặng hơn. Điều này cũng tăng hiệu quả cũng như chất lượng vận hành của bệnh viện. 

Việc sử dụng hệ thống khám bệnh từ xa còn giúp các cơ sở y tế giảm việc tiếp xúc, lây lan các bệnh truyền nhiễm qua không khí. Điển hình như covid-19, rất nhiều cơ sở y tế phải đóng cửa vì có các bệnh nhân dương tính đến và gây lây lan virus cho các y, bác sĩ.

Quy trình hoạt động của hệ thống khám bệnh từ xa

Bước 1: Đặt lịch hẹn

Các bệnh nhân đặt lịch hẹn thông quan phần mềm khám bệnh từ xa. Khi đặt lịch hẹn, bệnh nhân sẽ khai các triệu chứng và trả lời các thông tin liên quan đến bệnh. Sau đó, từ thông tin tổng hợp, hệ thống sẽ đưa các lịch khám trực tiếp cho bệnh nhân có thời gian phù hợp với triệu chứng (15-30-45-60 phút).

Sau khi đã có các thông tin cơ bản, bệnh nhân sẽ xem xét lịch trống và chọn khoảng thời gian phù hợp với bản thân.

Bước 2: Tiếp nhận lịch hẹn

Với các thông tin có được từ lịch hẹn trên, phần mềm khám bệnh từ xa sẽ tự động xếp lịch cho y, bác sĩ tư vấn dựa theo thời gian trống của họ.

Bước 3: Tư vấn khám bệnh

Khi đến giờ hẹn, các y, bác sĩ sẽ tham gia một cuộc gọi video với người bệnh. Các y, bác sĩ tư vấn sẽ hỏi sâu và chi tiết hơn về bệnh tình cũng như triệu chứng của họ. Từ đó chẩn đoán và kê đơn thuốc phù hợp.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số (Digital transformation) Và Những Tác Động Của Nó Tới Các Lĩnh Vực Khác Nhau

Đối với các bệnh nhân có bệnh năng hoặc có tiền sử các bệnh nặng, khó chữa thì sẽ tư vấn họ đến trung tâm y tế phù hợp để khám chữa bệnh. Toàn bộ thông tin đơn thuốc sẽ được lưu trên hệ thống. Các bệnh nhân hoàn toàn có thể download về máy tính, sau đó in ra và đưa cho các cửa hàng thuốc tư nhân hoặc phòng khám khác.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe điện tử

Hệ thống chăm sóc sức khỏe điện tử là gì?

Hệ thống chăm sóc sức khỏe là một trong những phương pháp nhằm hỗ trợ bệnh nhân sau khi khám và chữa bệnh. Sử dụng hệ thống này sẽ giúp cho bệnh nhân có thể báo cáo tới những trang thông tin y tế đến các cơ sở y tế. Ví dụ điển hình là việc ứng dụng bluezone đã giúp cho ngành y tế có thể xem các bệnh nhân dương tính với covid-19 đã tiếp xúc với những ai, cũng như hành trình di chuyển của bệnh nhân đó. 

Lợi ích của hệ thống chăm sóc sức khỏe điện tử

Chia sẻ về thông tin bệnh nhân tốt hơn

Việc sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe sẽ giúp cho bệnh nhân có thể chia sẻ thêm cho tư vấn viên, y tá về bệnh tình của họ. Ngoài ra, khi bệnh nhân có khám bệnh ở bất kỳ đâu, thì các y, bác sĩ đều có thể hiểu rõ hơn về tiền sử mà các bệnh nhân này gặp phải. Từ đó, các y bác sĩ có thể dễ dàng đưa ra đơn thuốc sao cho phù hợp.

Nhắc nhở bệnh nhân

Bệnh nhân sau khi đã được bác sĩ kê đơn thuốc, hệ thống sẽ lưu trữ thông tin lại. Từ đó, bệnh nhân sẽ được nhắc nhở khi tới giờ uống thuốc. Hoặc, bệnh nhân cũng có những lời khuyên từ bác sĩ về việc tập thể dục, hay chế độ dinh dưỡng. Tất cả thông tin này sẽ được ghi lại trong hệ thống. Bác sĩ có thể tận dụng những thông tin này nhằm nắm bắt về chế độ sinh hoạt của bệnh nhân. 

Kê đơn thuốc điện tử

Kê đơn thuốc điện tử là gì?

Đây là một trong những kế hoạch cho chuyển đổi số y tế. Kê đơn thuốc điện tử giúp cho bệnh nhân dễ dàng hơn trong việc nhận đơn thuốc được kê từ các bác sĩ. Bệnh nhân có thể truy cập thông tin chi tiết của thuốc cũng như những tác dụng của loại thuốc được kê đơn. Việc kê đơn thuốc điện tử sẽ giúp cho bệnh nhân có thể nhận đơn thuốc từ xa mà không cần phải đến khám trực tiếp tại các cơ sở y tế. 

Một số lợi ích của kê đơn thuốc điện tử

Sau đây là một số lợi ích của kê đơn thuốc điện tử:

  • Dễ đọc, dễ truy cứu thông tin, dễ nhìn.
  • Tiện lợi, giảm chi phí giấy kê đơn thuốc.
  • Đảm bảo sự riêng tư của bệnh nhân.
  • Hệ thống hoá các thông tin về tiền sử dùng thuốc.

Lợi ích của chuyển đổi số y tế với doanh nghiệp

\Đối với các doanh nghiệp y tế, đây là cơ hội lớn để phát triển và mở rộng quy mô. Cùng xem qua các lợi ích mà doanh nghiệp có thể nhận được là gì nhé!

Dễ dàng quản lý bệnh nhân

Với các hệ thống chăm sóc sức khoẻ, giờ đây doanh nghiệp có thể lưu trữ một số lượng lớn danh sách khách hàng cũng như tiền sử bệnh của họ. Thậm chí, các phần mềm CRM cũng có thể được đưa vào trong doanh nghiệp để áp dụng với việc quản lý bệnh nhân như Odoo, Salesforce.

Quản lý được doanh thu của doanh nghiệp

Không chỉ quản lý được bệnh nhân, doanh nghiệp hiện nay có thể quản lý được cả doanh thu tổng và trên từng bệnh nhân. Như đã nói ở trên, việc sử dụng các phần mềm CRM giúp người quản lý doanh nghiệp có thể biết được rằng doanh nghiệp đang có doanh thu theo năm, theo quý, theo tháng, và thậm chí theo ngày như nào mà không cần phải hỏi đến bộ phận kế toán.

Bài viết liên quan:  Lộ Trình Chuyển Đổi Số Phổ Biến Cho Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa Tại Việt Nam

Tất cả lợi nhuận của sản phẩm y tế, hay tư vấn khám bệnh đều được lưu lại trên hệ thống. Đây không chỉ giúp việc vận hành doanh nghiệp trở nên tốt hơn mà còn giúp quản lý thông tin hiệu quả hơn.

Covid-19 đã thúc đẩy chuyển đổi số y tế hơn bao giờ hết. Hiện nay, thành quả của việc phát triển và áp dụng công nghệ trong y tế chưa được thể hiện rõ ràng và thường xuyên, nhưng trong tương lai, các hệ thống chuyển đổi số sẽ được bao phủ tại các cơ sở y tế khắp cả nước.

Bài viết này với mục đích chia sẻ tới bạn đọc về chuyển đổi số y tế: Giải pháp tối ưu cho ngành y mà SmartOSC DX đã tổng hợp. Với những kinh nghiệm vốn có và sự trải nghiệm chúng tôi luôn mong muốn doanh nghiệp và bạn sẽ đón nhận những điều tốt nhất. Nếu còn những thắc mắc và câu hỏi thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua đường dây nóng nhé! Chúc doanh nghiệp thành công. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY