5 Điều Cần Tránh Để Có Quy Trình Tuyển Dụng Tối Ưu Nhất

Một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì yếu tố nhân sự, con người là vô cùng quan trọng. Bởi vậy, việc tuyển dụng nhân viên cần được thực hiện một cách chuẩn chỉ, quy trình tuyển dụng cần được tối ưu hóa và hạn chế tối thiểu các sai sót không đáng có.

Quy trình tuyển dụng tối ưu là gì?

Quy trình tuyển dụng nhân sự là trình tự các bước bộ phận nhân sự thực hiện để tuyển dụng nhân sự mới. Quy trình đó gồm các hoạt động tìm kiếm, sàng lọc, tuyển chọn và đánh giá những người đáp ứng được yêu cầu của các công việc trong doanh nghiệp. 

Đây chính là công cụ để người quản lý bộ phận nhân sự có thể quản lý và kiểm soát chặt chẽ việc tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp.

Quy trình tuyển dụng tối ưu sẽ hạn chế được tối đa các sơ suất, đồng thời rút gọn được tối đa các bước thực hiện. Từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhân sự cho việc tuyển dụng và rút ngắn thời gian tuyển dụng.

Với một quy trình tuyển dụng tối ưu, chất lượng cao, doanh nghiệp sẽ luôn có nguồn cung nhân sự chất lượng đồng đều và nhanh chóng. Bộ phận nhân sự cũng sẽ có khả năng phối hợp hoạt động với nhau một cách quy củ khi cần chiến dịch tuyển dụng số lượng nhân sự lớn.

7 bước của quy trình tuyển dụng chuẩn 

Quy trình tuyển dụng phổ biến hiện nay thường trải qua 7 bước như sau: 

 1. Bộ phận nhân sự nhận yêu cầu tuyển dụng và phân tích các yêu cầu để ra được kế hoạch tuyển dụng phù hợp. 
 2. Sau khi có kế hoạch thì tiến hành tìm kiếm và sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để thu hút ứng viên.
 3. Khi hồ sơ ứng viên được nộp về, bộ phận nhân sự sẽ tiến hành lọc hồ sơ và sắp xếp hồ sơ để chọn ra những ứng viên phù hợp với tiêu chuẩn của vị trí. 
 4. Hẹn lịch phỏng vấn với những ứng viên phù hợp. 
 5. Sau cuộc phỏng vấn, người quản lý bộ phận nhân sự hoặc bộ phận tiếp nhận ứng viên làm việc sẽ đánh giá và đưa ra quyết định có cho thử việc hay không. 
 6. Khi đã được tiếp nhận, ứng viên sẽ bước vào giai đoạn đào tạo và thử việc. Ở giai đoạn này, bộ phận nhân sự cũng như bộ phận tiếp nhận ứng viên thử việc cần sắp xếp và theo dõi thái độ, kỹ năng xử lý công việc của ứng viên.
 7. Bước cuối cùng của quy trình thử việc là thông báo đến ứng viên thông tin có được nhận việc hay không.

5 Điều cần tránh để quy trình tuyển dụng diễn ra hiệu quả nhất 

Khi thực hiện 7 bước tuyển dụng theo quy trình trên, để đạt được kết quả tốt nhất, thu hút được nhiều nhân tài nhất thì bộ phận tuyển dụng cần lưu ý tránh 5 điều sau:

Không phân cấp thứ tự ưu tiên các yêu cầu cho vị trí cần tuyển dụng

Phân cấp thứ tự ưu tiên các yêu cầu cho vị trí cần tuyển dụng giống như việc bạn phân cấp quan trọng cho mỗi công việc. Ứng viên thỏa mãn nhiều yêu cầu quan trọng nhất sẽ là ứng viên phù hợp nhất với doanh nghiệp. 

Bài viết liên quan:  Giá Trị Vòng Đời Khách Hàng - Customer Lifetime Value Là Gì?

Bằng việc phân cấp thứ tự ưu tiên các yêu cầu cho vị trí cần tuyển dụng, bạn sẽ nhanh chóng lọc được các hồ sơ đủ điều kiện để phỏng vấn.

Không phân loại hồ sơ của ứng viên một cách cụ thể, rõ ràng

Hãy phân loại theo bằng cấp, trình độ, kỹ năng hoặc theo mức độ phù hợp của hồ sơ với mỗi vị trí, phòng ban. Kết hợp với việc nắm rõ nhu cầu tuyển dụng của từng phòng ban, bạn sẽ tận dụng được nhiều nhất số lượng hồ sơ nộp về.

Nếu không phân loại mà chỉ chọn các hồ sơ đáp ứng yêu cầu của một vị trí bạn đang tuyển, bạn có thể sẽ bỏ phí nguồn hồ sơ ứng viên cho các vị trí khác phù hợp hơn.

Không đặt câu hỏi mang tính định hướng khi phỏng vấn

Những câu hỏi mang tính định hướng sẽ giúp bạn đánh giá ứng viên triệt để và khách quan hơn. Với các câu hỏi định hướng, ứng viên sẽ bộc lộ được năng lực, tính cách, thái độ và mục tiêu gắn bó với doanh nghiệp. 

Bởi vậy, nếu không đặt câu hỏi định hướng, bạn sẽ khó để phân loại ứng viên tiềm năng hay không. Thậm chí còn có thể đánh giá sai tiềm năng của ứng viên.

Một số câu hỏi định hướng bạn có thể tham khảo như sau: 

 • Bạn có biết vị trí này phải làm những gì không?
 • Bạn nghĩ sao về việc làm tăng ca, làm thêm giờ?
 • Bạn có ý tưởng gì để giúp công ty (sản phẩm, dịch vụ…) cải thiện tốt hơn không?
 • Bạn có mong muốn hay tham vọng gì đối với công việc (vị trí) này không? 
 • Công việc này đóng vai trò thế nào trên con đường phát triển sự nghiệp của bạn?

Không nắm rõ tính chất công việc của vị trí đang cần tuyển nhân sự

Đây là một trong số những lỗi mà bộ phận tuyển dụng thường xuyên mắc phải. Vì tính cấp bách của công việc tuyển dụng nhân sự, mà hoạt động tìm hiểu về vị trí cần tuyển thường bị bỏ qua. 

Bài viết liên quan:  Cách Xây Dựng Chính Sách Cho Thực Tập Sinh Hấp Dẫn

Việc tìm hiểu rõ vị trí cần tuyển sẽ giúp người tuyển dụng biết được ứng viên nào phù hợp với vị trí này. Đồng thời, người tuyển dụng cũng sẽ giải đáp thắc mắc về công việc cho ứng viên một cách hiệu quả hơn. Từ đó đem lại sự tin tưởng và tăng sự hứng thú của ứng viên tới vị trí tuyển dụng.

Không có sự sáng tạo trong phương pháp tìm kiếm và thu hút ứng viên

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp là rất lớn. Đặc biệt đối với những vị trí nghề nghiệp hot như nhân viên thiết kế, nhân viên marketing, nhân viên bán hàng, chăm sóc khách hàng… Trong khi đó, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ tiềm lực để đãi ngộ nhân viên với mức lương cạnh tranh.

Bởi thế, ứng viên sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Nếu không có chiến lược tuyển dụng độc đáo, phương pháp tìm kiếm và thu hút ứng viên mới lạ, bạn sẽ khó có thể nhận được hồ sơ ứng viên. 

Lời kết

Việc tuyển dụng nhân sự đang ngày càng khó khăn hơn. Bởi vậy, người tuyển dụng cần biết áp dụng quy trình tuyển dụng chuẩn để tối ưu hóa quá trình tuyển dụng. Đồng thời tránh mắc phải các sai sót và tích cực sáng tạo, đổi mới phương pháp tuyển dụng mới thì mới có thể thu hút ứng viên chất lượng.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, không đủ nguồn lực để thiết lập bộ phận tuyển dụng riêng biệt thì giải pháp tốt nhất là lựa chọn sự hỗ trợ từ các đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng. Đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng vừa có quy trình tuyển dụng chuẩn lẫn kinh nghiệm tuyển dụng nên việc tuyển dụng sẽ được tối ưu nhất. Từ đó giúp bạn có được nguồn nhân lực chất lượng cao mà không tốn quá nhiều công sức.

Bài viết liên quan:  5 Lý Do Doanh Nghiệp Cần Tự Động Hóa Quản Lý Nhân Sự Ngay Hôm Nay

SmartOSC DX tự hào là nhà cung cấp dịch vụ Zoho Recruit hỗ trợ quy trình tuyển dụng tối ưu mang đẳng cấp thế giới. Liên hệ theo sô (+84) 24 710 8 1222 để được nhận tư vấn hoặc book bản dùng thử ngay hôm nay!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY