5 Mô Hình Quản Lý Nhân Sự Năm 2022 Hiệu Quả Mọi HR Cần Biết

Các mô hình Nguồn nhân lực giúp giải thích vai trò của Nhân sự trong doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua 5 mô hình nhân sự thiết thực nhất. Những mô hình này cho phép chúng tôi giải thích vai trò của HR là gì, cách HR làm tăng giá trị cho doanh nghiệp và cách doanh nghiệp ảnh hưởng đến HR. Cùng SmartOSC DX tìm hiểu rõ hơn về 5 mô hình quản lý nhân sự năm 2022 hiệu quả nhất cho doanh nghiệp Việt. 

5 mô hình quản lý nhân sự phổ biến nhất thị trường Việt

Hiện nay có rất nhiều mô hình quản lý nhân sự để các doanh nghiệp tham khảo. Nhưng về cơ bản, có 5 mô hình phổ biến được phát triển dựa trên các học thuyết nổi tiếng về quản trị nhân sự. Tùy theo quy mô, tầm nhìn và đặc trưng văn hóa mà doanh nghiệp lựa chọn cho mình mô hình quản lý nhân sự phù hợp.

Mô hình nhân quả chuẩn của HRM

Mô hình nhân sự nổi tiếng nhất là Mô hình nhân quả chuẩn của HRM. Mô hình này có nguồn gốc từ nhiều mô hình tương tự được xuất bản trong suốt những năm 90 và đầu những năm 2000. Mô hình cho thấy một chuỗi nhân quả bắt đầu với chiến lược kinh doanh và kết thúc, thông qua các quy trình nhân sự, với hiệu quả tài chính (được cải thiện).

Do đó, mô hình cho thấy các hoạt động nhân sự phù hợp với chiến lược tổ chức dẫn đến hiệu quả kinh doanh như thế nào. Theo mô hình này, HR sẽ chỉ hiệu quả nếu chiến lược của họ phù hợp với chiến lược kinh doanh (phù hợp với lý thuyết phù hợp nhất). Chiến lược nhân sự do đó bắt nguồn từ chiến lược tổng thể.

Thực hành nhân sự tuân theo chiến lược nhân sự. Ví dụ bao gồm tuyển dụng, đào tạo, thẩm định và bồi thường. Những thực hành nhân sự này dẫn đến một số kết quả nhất định. Ví dụ bao gồm cam kết, đầu ra chất lượng và cam kết.

Những kết quả HRM này đến lượt nó dẫn đến cải thiện hiệu suất nội bộ. Ví dụ bao gồm năng suất, đổi mới và chất lượng. Những kết quả này dẫn đến hiệu quả tài chính (ví dụ: lợi nhuận, doanh thu tài chính, tỷ suất lợi nhuận tốt hơn và ROI).

Bài viết liên quan:  Quản Lý Nhân Sự - Hướng Đi Mới Trong Doanh Nghiệp Việt ?

Hai mối quan hệ thú vị là hiệu ứng HRM không qua trung gian, điều này cho thấy rằng một số thực hành nhân sự có thể trực tiếp dẫn đến cải thiện hiệu suất nội bộ. Ví dụ, một khóa đào tạo tốt có thể trực tiếp mang lại hiệu suất tốt hơn mà không nhất thiết phải ảnh hưởng đến kết quả nhân sự.

Mô hình 8 ô của Paul Boselie

Một mô hình nhân sự khác thường được sử dụng để mô hình hóa những gì chúng ta làm trong ngành nhân sự, là mô hình 8 ô của Paul Boselie. Mô hình 8 ô cho thấy các yếu tố bên ngoài và bên trong khác nhau ảnh hưởng đến hiệu quả của những gì chúng ta làm trong lĩnh vực Nhân sự.

Trước hết, bạn thấy bối cảnh thị trường chung bên ngoài, bối cảnh thị trường dân số bên ngoài, bối cảnh thể chế chung bên ngoài và bối cảnh thể chế dân số bên ngoài. Đây là những lực lượng bên ngoài ảnh hưởng đến cách chúng ta làm HR.

Chiến lược nhân sự bao gồm sáu phần:

Các phương pháp nhân sự dự định: Ý định của chúng tôi đối với việc tuyển dụng, đào tạo và các phương pháp thực hành khác rất quan trọng nhưng mô hình này cho thấy đó mới chỉ là điểm khởi đầu.

Các hoạt động nhân sự thực tế: Chúng ta có thể có những ý định lớn nhưng việc thực hiện các phương thức nhân sự là sự hợp tác giữa bộ phận nhân sự và người quản lý. Khi người quản lý quyết định làm những việc khác, ý định có thể tốt nhưng thực tế có thể rất khác.

Thực hành nhân sự cảm nhận: Đây là cách nhân viên nhận thức được những gì đang diễn ra trong tổ chức. Nhân sự và người quản lý có thể làm hết sức mình nhưng nếu các hoạt động của họ được nhìn nhận theo một cách khác với dự định và thực sự được thực hiện, thì nhận thức đó sẽ không phản ánh các hoạt động nhân sự thực tế.

Kết quả nhân sự: Các thực hành nhân sự được nhận thức (hy vọng) dẫn đến một số kết quả nhân sự nhất định. Những điều này tương tự như những mô hình trong Mô hình Nhân quả Chuẩn của Nhân sự, được mô tả ở trên.

Kết quả nhân sự dẫn đến các mục tiêu nhân sự quan trọng (tức là hiệu quả về chi phí, tính linh hoạt, tính hợp pháp, v.v.), từ đó dẫn đến các mục tiêu kinh doanh cuối cùng (tức là lợi nhuận, thị phần, vốn hóa thị trường – tất cả đều liên quan đến khả năng tồn tại của tổ chức, và các yếu tố khác giúp tạo lợi thế cạnh tranh).

Chuỗi giá trị nhân sự

Theo chuỗi giá trị nhân sự, mọi thứ chúng ta làm (và đo lường) trong lĩnh vực nhân sự có thể được chia thành hai loại: hoạt động HRM và kết quả HRM.

Bài viết liên quan:  Vì Sao Bạn Nên Sử Dụng Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự

Các hoạt động HRM là các hoạt động hàng ngày, bao gồm tuyển dụng, bồi thường, đào tạo và lập kế hoạch kế nhiệm. Các hoạt động này thường được đo lường bằng cách sử dụng các thước đo nhân sự. Đây được gọi là các thước đo hiệu quả. Chúng tôi thuê càng rẻ và đào tạo càng nhanh thì càng tốt.

Kết quả HRM là mục tiêu mà chúng tôi cố gắng đạt được với các hoạt động HRM. Chúng tôi tuyển dụng, chúng tôi đào tạo và chúng tôi bồi thường để đạt được những mục tiêu / kết quả nhất định. Những kết quả này bao gồm sự hài lòng, động lực, khả năng duy trì và sự hiện diện của nhân viên.

Nếu chúng ta chỉ tập trung vào việc đo lường các hoạt động HRM, chúng ta sẽ tự động tập trung vào việc giảm chi phí (tức là tối đa hóa hiệu quả). Tuy nhiên, thay vào đó, chúng ta nên tập trung vào kết quả HRM vì điều này giúp điều chỉnh các quy trình của chúng ta với mục tiêu của chúng ta.

Chuỗi giá trị nhân sự nâng cao

Chúng tôi đã nghiên cứu rất nhiều tài liệu nhưng chúng tôi không thể tìm thấy nguồn gốc cho mô hình này. Mô hình này rất giống với chuỗi giá trị nhân sự nhưng có hai điểm khác biệt chính.

Đầu tiên, hiệu quả hoạt động của tổ chức được xác định trong thẻ điểm cân bằng . Thẻ điểm cân bằng chứa các chỉ số hiệu suất chính từ quan điểm tài chính, quan điểm khách hàng và quan điểm quy trình. Chúng được tích hợp vào chuỗi giá trị nhân sự. Tài liệu này giúp gắn kết và thể hiện giá trị gia tăng của Nhân sự đối với doanh nghiệp.

Thứ hai, mô hình bắt đầu với một số công cụ hỗ trợ nhân sự. Những yếu tố hỗ trợ này là chìa khóa cho những gì HR đang làm trong doanh nghiệp. Điều này bao gồm hệ thống nhân sự, ngân sách, các chuyên gia có năng lực và các yếu tố quan trọng khác. Suy nghĩ là những yếu tố hỗ trợ này cần phải có mặt để chuỗi giá trị hoạt động hiệu quả.

Khuôn khổ Harvard cho HRM

Khuôn khổ Harvard cho HRM là một mô hình nhân sự bao gồm năm thành phần.

Bài viết liên quan:  8 Kỹ Năng Quản Lý Nhân Viên CẦN THIẾT Dù Ở Bất Kỳ Thời Đại Nào

Mô hình bắt đầu, ở bên trái, với sự quan tâm của các bên liên quan . Các bên liên quan này bao gồm cổ đông, ban quản lý, nhóm nhân viên, chính phủ, v.v. Những lợi ích này xác định các chính sách HRM.

Đồng thời, các yếu tố tình huống ảnh hưởng đến những mối quan tâm này. Các yếu tố tình huống bao gồm đặc điểm lực lượng lao động, công đoàn và tất cả các yếu tố khác cũng được liệt kê trong mô hình 8 hộp.

Các yếu tố tình huống và lợi ích của các bên liên quan ảnh hưởng đến các chính sách HRM . Chúng bao gồm các hoạt động nhân sự cốt lõi, như hệ thống tuyển dụng, đào tạo và khen thưởng.

Khi được thực hiện tốt, các chính sách HRM sẽ dẫn đến kết quả HRM tích cực . Chúng bao gồm khả năng duy trì, hiệu quả chi phí, cam kết và năng lực đã được đề cập trước đó.

Zoho People – Giải pháp quản lý nhân sự dành cho doanh nghiệp

Việc ứng dụng phần mềm nhân sự online không chỉ giúp doanh nghiệp bắt kịp xu thế chuyển đổi số của thị trường, tạo nên lợi thế cạnh tranh khác biệt mà còn góp phần tối ưu các nguồn lực, tiết kiệm thời gian và chi phí tối đa. Với Zoho People – phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp, lãnh đạo có thể quản lý toàn bộ nghiệp vụ liên quan đến nhân sự một cách nhanh chóng, dễ dàng trên một nền tảng duy nhất.

Nhờ những tính năng vượt trội, Zoho People đã đáp ứng toàn diện các nhu cầu của hơn 3500 doanh nghiệp thuộc nhiều ngành/lĩnh vực khác nhau như: Sản xuất, Bất động sản, Thương mại, Dịch vụ, Xây dựng, Du lịch, Logistic,…Đã đến lúc doanh nghiệp bạn số hóa hệ thống quản trị nhân sự để tối ưu chi phí quản lý, tăng độ chính xác của công việc và “giải phóng” sức lao động!

Và không một đơn vị nào có thể tồn tại nếu như không có nguồn nhân lực để đáp ứng được sự hoạt động và vận hành của bộ máy công ty. Chính vì vậy, mỗi đơn vị doanh nghiệp nên có những giải pháp tối ưu nhất trong việc quản trị nhân lực. Nhân viên là khách hàng đầu tiên của bạn. Hãy mang đến cho họ trải nghiệm tốt nhất. Nếu bạn cần tư vấn vui lòng liên hệ với SmartOSC DX theo số (+84) 24 710 8 1222 để được tư vấn và trải nghiệm bản dùng thử phần mềm nhé.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY