5 Phương Pháp Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Trong Thời Kỳ Bình Thường Mới

Dịch Covid – 19 là làn sóng dữ vô cùng lớn đã khiến chúng ta bị ảnh hưởng về mọi mặt từ vật chất đến tinh thần. Với các doanh nghiệp, đặc biệt là bộ phận nhân sự – nơi chịu tác động lớn của làn sóng này đang gặp phải thách thức lớn là làm thế nào để khôi phục hậu Covid. Để giải đáp câu hỏi này, SmartOSC DX sẽ chia sẻ 5 phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả trong thời kỳ bình thường mới tại bài viết này.

Cơ Hội Và Thách Thức Khi Quản Lý Nhân Sự Hậu Covid

Có thể thấy, trong vài năm qua dịch Covid đã tàn phá nền kinh tế toàn cầu đáng sợ đến mức nào. Liên tục là những cuộc tấn công bất ngờ từ dịch bệnh nếu không có những chiến lược, chính sách phù hợp để đối phó thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ phải chịu tổn thất nặng nề.

Đặc biệt, bộ phận nhân sự luôn là một trong những bộ phận phải hứng chịu nhiều thiệt hại nhất khi có khủng hoảng. Những chiến lược như sắp xếp lại thời gian làm việc, thay đổi cách làm việc phù hợp với tính hình dịch bệnh sẽ là giải pháp đảm bảo, duy trì hoạt động doanh nghiệp trong điều kiện an toàn

Tuy là bộ phận chịu nhiều thiệt hại, nhưng bộ phận nhân sự lại chính là “con bài” chủ đạo vực dậy doanh nghiệp trong thời kỳ bình thường mới. Và dịch Covid có lẽ cũng là động lực để bộ phận nhân sự chứng tỏ, khẳng định vai trò của mình trong tổ chức. Trong nguy có cơ, nhưng bộ phận nhân sự sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong giai đoạn hậu Covid này.

Quy trình vận hành công việc bị đảo lộn

Lý do của vấn đề này là khi dịch bệnh bùng phát, để trụ vững doanh nghiệp buộc phải cắt giảm nhân sự. Điều này dẫn đến doanh nghiệp không đủ nguồn lực để vận hành kinh doanh như trước kia. Bên cạnh đó, có thể là do ở một số nơi vẫn có dịch bệnh và nhân viên phải làm việc từ xa, hình thức làm việc mới này vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều doanh nghiệp Việt.

Xuất hiện tâm lý lo lắng từ nhân viên

Bình thường mới nhưng không có nghĩa là dịch bệnh hoàn toàn biến mất, nên tâm lý lo sợ mắc bệnh khi đi làm trở lại sẽ luôn hiện hữu, nó như một gánh nặng trong lòng bởi bất cứ lúc nào họ cũng có thể phải đối mặt với việc thất nghiệp, ảnh hưởng thu nhập… Những nỗi lo này vô tình sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

5 Phương Pháp Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Trong Thời Kỳ Bình Thường Mới

Tuy mỗi doanh nghiệp sẽ có những phương pháp quản lý nhân sự khác nhau, nhưng 5 cách thức dưới đây sẽ là những cách phổ biến, có hiệu quả nhất được nhiều doanh nghiệp ứng dụng và các tổ chức có thể linh hoạt áp dụng tùy theo tình trạng doanh nghiệp mình.

Tuyển dụng và quản lý nhân sự từ xa

Cuộc khủng hoảng Covid đã làm thay đổi cục diện nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là về vấn đề tuyển dụng và cách thức làm việc. Các tổ chức đang dần dịch chuyển các phương thức quản lý, tuyển dụng trực tiếp sang trực tuyến để thích nghi với tình hình mới. Phương pháp làm việc từ xa này chắc chắn sẽ dần trở nên phổ biến và quen thuộc trong tương lai bởi sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Có thể nói dịch Covid là nhân tố đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trên thế giới.

Tăng cường đào tạo và phát triển năng lực nhân viên

Đào tạo và phát triển năng lực luôn là nhiệm vụ quan trọng nhưng từ khi đại dịch xảy ra cho đến hậu đại dịch thì nó lại càng trở nên cấp bách và cần thiết. Doanh nghiệp nên tập chung đào tạo vào 3 lĩnh vực chủ đạo sau:

  • Kỹ năng quản lý công việc từ xa: Nhằm giải quyết các vấn đề nhân sự từ xa, có thể xử lý mọi tình huống phát sinh bất cứ lúc nào, luôn giữ vững tinh thần cho nhân viên trong hoàn cảnh khó khăn.
  • Kỹ năng quản trị thay đổi: Biết cách thay đổi linh hoạt hình thức quản trị tùy vào hoàn cảnh thực tế, như khi đại dịch đang diễn ra cần có kỹ năng bán hàng trực tuyến hay hậu đại dịch thì biết kết hợp nhuần nhuyễn giữa bán hàng trực tiếp và trực tuyến….
  • Kỹ năng lãnh đạo: Người quản lý nhân sự phải nhạy bén, thay đổi bộ máy hành chính cồng kềnh bằng một hệ thống quản lý có mục tiêu rõ ràng, có khả năng ra quyết định nhanh chóng.

Quản lý và khen thưởng nhân viên dựa trên hiệu suất công việc

Quản lý và khen thưởng dựa trên hiệu suất làm việc của nhân viên luôn là phương pháp tối ưu giúp phản ánh chính xác những gì mà nhân viên đóng góp. Đồng thời, khi làm phải việc từ xa sẽ giúp lãnh đạo quản lý nhân sự dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan:  Tìm Hiểu Về Mô Hình Quản Trị Nguồn Nhân Lực Ở Việt Nam

Để thực hiện phương pháp quản lý này hiệu quả, nhà quản lý cần:

  • Đưa ra mục tiêu công việc rõ ràng cho nhân viên
  • Chú trọng vào sự cống hiến của toàn bộ nhân viên
  • Phát triển kỹ năng đào tạo nhân sự từ xa cho cấp quản lý.

Bên cạnh đó, để sở hữu một chiến lược quản lý nhân sự hiệu quả, toàn diện là phải thúc đẩy nhân tài phát triển, đào tạo và cải thiện kỹ năng, trình độ cho nhân viên kém.

Tối ưu hóa trải nghiệm của nhân viên

Tối ưu hóa trải nghiệm là yếu tố quan trọng nhất là đối với những tổ chức thường xuyên phải làm việc từ xa. Nếu nhân viên có được trải nghiệm làm việc trong môi trường thoải mái, họ sẽ sẵn sàng chia sẻ khó khăn của mình ngay lập tức.

Có một mẹo nhỏ giúp doanh nghiệp gia tăng trải nghiệm của nhân viên là phải có những cách tiếp cận linh hoạt, phù hợp với từng nhân viên. Đồng thời xây dựng hệ thống quy tắc ứng xử trong nội bộ doanh nghiệp, sử dụng những công cụ phân tích để nghiên cứu gia tăng sự gắn kết giữa các nhân viên.

Hoàn thiện kế hoạch và chiến lược nguồn nhân lực

Sự thay đổi sâu sắc trong xu hướng kinh doanh từ sau đại dịch đã đặt ra câu hỏi lớn cho các doanh nghiệp là cần phải thay đổi chiến lược, hoạch định lại nguồn nhân sự. Dưới đây là 3 thành tố quan trọng cần có nếu doanh nghiệp muốn có chiến lực nhân sự tối ưu nhất.

  • Xem xét lại các vị trí chiến lược trong doanh nghiệp: Vì dịch Covid ập đến nên chắc chắn các vị trí chiến lược trong doanh nghiệp ít nhiều đã bị đảo lộn. Vì vậy đánh giá lại để có cái nhìn chính xác nhất, tránh các sai lầm không đáng có sau khi lập kế hoạch
  • Nhóm kỹ năng: Xác định lại kỹ năng của từng cá nhân, xác định những kỹ năng cần có trong tương lai và liệu nhân viên của bạn có bao nhiêu phần trăm đáp ứng được. Hoạt động này có thể giúp doanh nghiệp đánh giá chính xác năng lực của doanh nghiệp đang ở đâu và cần cải thiện những điều gì để phát triển.
  • Hệ thống nhân tài: Các công cụ trí tuệ nhân tạo có thể giúp đánh giá kỹ năng của nhân viên, sử dụng hệ thống quản lý hiệu suất để theo dõi hiệu suất công việc của họ. Dựa vào đó, nhà quản lý có thể biết những tố chất, tài năng mà nhân sự của mình đang sở hữu để bố trí vị trí phù hợp.

Quản Lý Nhân Sự Thời Kỳ Bình Thường Mới Với Zoho People

Với 5 phương pháp trên sẽ giúp các doanh nghiệp có thể phát triển tốt trong thời kỳ bình thường mới, nhưng nếu ứng dụng công nghệ là phần mềm quản lý nhân sự thì sự hồi phục, tăng trưởng kinh doanh sẽ gia tăng nhanh chóng theo cấp số nhân và Zoho People là phần mềm quản lý nhân sự có thể giúp doanh nghiệp thực hiện điều đó. Nó sẽ giúp tổ chức tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian. Với Zoho People – phần mềm quản trị nhân sự toàn diện, bạn có thể quản lý mọi nghiệp vụ liên quan đến nhân sự một cách nhanh chóng, dễ dàng trên cùng một nền tảng. Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp làm việc từ xa thì phần mềm sẽ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý nhân viên dễ dàng bởi chúng có tính năng chấm công từ xa, cho phép thiết lập cuộc họp, phòng chat trên hệ thống… và có thể chạy trên cả điện thoại lẫn máy tính. Chính vì sự tiện lợi, hiệu quả của nó, mà Zoho People luôn là phần mềm nhân sự được nhiều doanh nghiệp săn lùng, tin tưởng sử dụng.

Bài viết liên quan:  5 Mô Hình Quản Lý Nhân Sự Năm 2022 Hiệu Quả Mọi HR Cần Biết

5 phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả trong thời kỳ bình thường mới. Hy vọng đó sẽ là thông tin hữu ích, giúp doanh nghiệp có các phương pháp mới để tham khảo và vận dụng chúng vào tổ chức mình. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ ngay với SmartOSC DX để được tư vấn.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY