10 Cách Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Mà Doanh Nghiệp Không Thể Thiếu

Quản lý nhân sự hiệu quả giúp tăng năng suất cũng như chất lượng nhân viên. Đồng thời qua đó khẳng định và phát huy vai trò của người quản lý. Vậy nên cách quản lý nhân sự hiệu quả là gì? Cùng SmartOSC DX theo khảo ngay bài viết dưới đây và tìm ra 10 phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả mà doanh nghiệp không nên bỏ lỡ. 

10 Cách quản lý nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp

Chọn phong cách quản lý nhân sự sao cho hợp lý

Trước hết, việc chọn cách quản lý nhân sự sao cho phù hợp với mình. Bởi có thể mỗi nhà quản lý lại tương tác với nhân viên của họ theo nhiều cách khác nhau. Vì thế, cách mà nhà lãnh đạo quản lý nhân viên của họ cũng phần nào chịu được sự ảnh hưởng tới cách nhân viên cảm nhận về công việc đó. 

Trên thực tế, theo một nghiên cứu đã cho thấy một nửa số nhân viên có thể nói rằng họ đã bỏ việc vì người quản lý khá tồi. Nếu để ý kỹ hơn, bạn cũng có thể nhận ra mối tương tác trực tiếp giữa khả năng của người lãnh đạo với những yếu tố quan trọng như sự gắn kết, yêu nghề và hạnh phúc của nhân viên. 

Đó cũng là lý do vì sao biết làm chủ phong cách quản lý lại là một trong những yếu tố hết sức quan trọng nhằm nuôi dưỡng và phát triển đội ngũ thành công. 

Nắm rõ năng lực của từng người

Quá trình đánh giá nhân viên cũng có thể coi là bước quan trọng nhất trong quy trình quản lý nhân viên để qua đó xem xét về mức độ hoàn thành công việc, khả năng phù hợp với côn việc của nhân viên nào đó ở một khoảng thời gian nhất định nhằm đưa ra một chế độ khen thưởng sao cho hợp lý. 

Người quản lý phải là người có khả năng bao quát cũng như nắm rõ mọi vấn đề. Họ cần biết được năng lực thực sự của từng người và kế hoạch giao việc, nâng cao năng lực cho từng người trong quá trình làm việc.

Mỗi nhân viên đều có thể mạnh và điểm yếu khác nhau. Chính vì thế, người quản lý cần biết cân nhắc và cẩn trọng hơn khi sắp xếp đội ngũ nhân viên của mình vào từng vị trí nhất định. Bạn cần dành thời gian để tìm hiểu xem họ đã thực sự học được những gì, quá trình tích lũy kinh nghiệm của họ ra sao và sở trường như thế nào. 

Định hướng công việc và định hướng cho nhân viên trong tổ chức

10 CÁCH QUẢN LÝ NHÂN SỰ HIỆU QUẢ MÀ DOANH NGHIỆP KHÔNG THỂ THIẾU

Một doanh nghiệp phát triển bền vững trước hết phải quản trị con người đúng cách, tìm đúng người, đúng vai trò để tối ưu hóa nguồn nhân lực.

Bài viết liên quan:  Nâng Cấp Văn Hóa Doanh Nghiệp Từ Quản Lý Nhân Sự

Trong đó, định hướng và phát triển triển nhân viên có ý nghĩa quan trọng vì nó là sự cam kết về việc tạo môi trường hỗ trợ nhân viên. Điều đó cho họ nhìn thấy được những tiến bộ chuyên nghiệp của mình trong từng giai đoạn, có định hướng rõ ràng trên lộ trình thăng tiến của mình. Định hướng cho nhân viên tốt sẽ làm tăng sự hài lòng của nhân viên đối với môi trường làm việc đồng thời tạo nên thái độ làm việc tích cực thông qua môi trường học hỏi, chia sẻ.

Biết lắng nghe ý kiến của nhân viên – bí quyết trong việc quản lý nhân sự

Trong môi trường làm việc hầu hết các nhà lãnh đạo đều là người chủ động nói và nhân viên sẽ làm nhiệm vụ lắng nghe. Tuy nhiên, nếu người quản lý học cách lắng nghe nhân viên của mình, họ sẽ nhận thấy những thay đổi tích cực của nhân viên.

Việc lắng nghe ý kiến của nhân viên không chỉ giúp họ cải thiện hiệu suất làm việc, hạn chế những xung đột nội bộ không đáng có mà còn gia tăng sự gắn kết của nhân viên, từ đó nâng cao chất lượng công việc.

Luân chuyển những nhân viên giỏi

Theo hãng Honda là một trong những công ty có chính sách luân phiên huấn luyện nhân lực hàng đầu Việt Nam. Thông thường, những nhà quản trị đều có xu hướng muốn giữ chân những người nhân viên tài giỏi của mình không luân chuyển sang bộ phận khác. 

Bạn cần hiểu rằng với bất kỳ người nào nếu cứ làm đi làm lại một việc qua năm này đến năm nọ, thì sau một khoảng thời gian, người đó sẽ trở nên quá quen thuộc với công việc ấy. Từ đó, trở nên chủ quan và dần mất năng lực tìm tòi, sáng tạo. 

Đặt ra mục tiêu cho công việc và nêu tiêu chuẩn

Đánh giá nhân viên là một trong những cách quản lý nhân sự hiệu quả không thể thiếu của các doanh nghiệp nếu muốn phát triển lâu dài.Việc làm này diễn ra thường xuyên và có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Hiệu suất của nhân viên được đánh giá dựa trên công việc và giờ làm việc của nhân viên. Dựa vào KPI mẫu mà người quản lý có thể đánh giá tính hiệu quả trong công việc của từng nhân viên trong quá trình làm việc.

Tạo động lực nhằm khích lệ nhân viên làm việc

Mọi nhân viên đều có nhu cầu thăng tiến và được công nhận sự đóng góp của mình đối với tổ chức. Vì thế, nhà quản lý cần nắm được những nhu cầu thiết yếu của nhân viên để giúp họ có tinh thần thoải mái trong công việc.

Bài viết liên quan:  Quản Lý Hồ Sơ Nhân Sự – Tưởng Không Khó Mà Khó Không Tưởng

Nhà quản lý nên chú trọng đến việc tạo động lực cho nhân viên. Đó chính là việc thôi thúc, nắm bắt tâm tư tình cảm, khơi dậy những mong muốn của họ để cho họ thấy rằng khi họ cố gắng làm việc thì họ sẽ đạt được những mong muốn của mình.

Tạo ra môi trường làm việc nhóm hiệu quả

Xây dựng môi trường làm việc nhóm sao cho hiệu quả là cách quản lý nhân lực mà các nhà quản lý đặc biệt thực sự quan tâm. Mỗi một môi trường với bầu không khí thoải mái không chỉ tạo điều kiện cho các nhân viên cũ trong công ty phát triển mà còn là nhân tố giúp thu hút nhân tài mới đang quan tâm tới việc làm tại doanh nghiệp đó. 

Để có thể hoàn thành một dự án đòi hỏi rất kỹ người quản lý phải đưa ra được chiến lược quản lý nhân sự hợp tác hằng ngày và liên tục giữa các đội nhóm. Một môi trường làm việc mà nhân viên có thể thoải mái khi là chính mình, họ có thể đặt câu hỏi dễ dàng nhất, nêu ra ý tưởng và nhận được sự tôn trọng là điều mà tất cả những người đi làm đều mong muốn nhận được. 

Mọi nhân viên đều có quyền phát biểu

Là nhà quản lý, bạn cần đảm bảo sao cho tất cả các thành viên trong công ty đều cùng tham gia đóng góp ý kiến về các vấn đề của công ty ngay cả những vấn đề nhỏ nhất.

Điều này cũng nên áp dụng rộng rãi trong tất cả những cuộc họp và công tác hoạch định hàng năm. Biết lắng nghe quan điểm của mọi người khiến bạn nhận được sự góp ý của các nhân viên để từ đó có những cải thiện cho công việc trở nên tốt hơn.

Ngừng việc la mắng nhân viên

Là một nhà quản trị, bạn phải hiểu la mắng không phải cách giải quyết vấn đề tốt nhất trong mọi tình huống.Tại tập đoàn sản xuất xe hơi lớn thứ hai trên thế giới – Toyota, một quy tắc được đề ra là các nhà quản trị không được quát tháo và trừng phạt nhân viên dưới quyền khi có sai sót xảy ra. Thay vào đó, các lỗi lầm sẽ được báo cáo ngay để tìm ra nguyên nhân sâu xa nhằm sửa đổi phù hợp.

Cách quản lý nhân sự hiệu quả với phần mềm quản lý nhân sự Zoho People

Bởi thấu hiểu khó khăn của các doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số, Zoho People mang đến giải pháp quản lý tổng thể doanh nghiệp trong đó có bộ công cụ quản lý nhân sự HRM – hỗ trợ giải quyết công tác quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Từ đó tiết kiệm được thời gian, chi phí và các nguồn lực khác. Đây chính là công cụ đắc lực giúp các nhà lãnh đạo quản lý nhân sự một cách dễ dàng.

Bài viết liên quan:  Vai Trò Của Phần Mềm Quản Lí Nhân Sự Đối Với Các Doanh Nghiệp

Đặc biệt, nhà quản lý có thể đánh giá nhân viên một cách trực quan dựa trên khung năng lực ASK. Người dùng có thể xây dựng tiêu chí đánh giá năng lực và quản lý tập trung ngay trên phần mềm. Hệ thống cho phép tùy chỉnh khung năng lực để đánh giá từng bộ phận, từng vị trí phòng ban trong doanh nghiệp. Dựa vào kết quả, nhà quản lý có thể nắm bắt và đánh giá được năng lực nhân viên để có hướng phát triển rõ ràng.

Hơn nữa, tính năng bảo mật dữ liệu cũng được nâng cao giảm thiểu khả năng rò rỉ thông tin ra bên ngoài tránh tình trạng kẻ xấu trục lợi gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Trên đây là 10 bí quyết quản lý nhân sự mà nhà quản lý có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Từng bước triển khai theo bí quyết trên sẽ giúp bạn tối ưu hóa nguồn nhân sự, đồng thời đẩy mạnh phát triển về năng lực và hiệu suất nhân viên. Để có thể hệ thống các bí quyết trên một cách toàn diện, bài bản và nhanh nhất, hãy để lại thông tin tại nút dưới đây.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY