5 Sai Lầm Khiến Doanh Nghiệp Thất Bại Trên Đường Đua Chuyển Đổi Số

Một khi đã hiểu được tầm quan trọng trong việc chuyển đổi số và thực hiện đúng hay sai lại là một câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Nhiều các doanh nghiệp ngày nay vì những lầm tưởng ở dưới đây mà đã phải nhận hết những thất bại trong chính đường đua của chuyển đổi số. Bởi đã quá ảo tưởng về khả năng thành công của chính doanh nghiệp về việc chuyển đổi số và buộc phải đưa ra những mục tiêu không tưởng trong một khoảng thời gian thực thi ngắn ngủi chính là một trong những lý do dẫn đến sự thất bại. Cùng với SmartOSC DX có cái nhìn tổng quát hơn về 5 sai lầm khiến cho các doanh nghiệp thất bại trên đường đua chuyển đổi số trong bài viết dưới đây.

Nghĩ rằng chuyển đổi số là số hóa

Có rất nhiều các doanh nghiệp khi nghe đến việc chuyển đổi số thì thường sẽ hay bị nhầm tưởng với số hóa. Nhưng thực chất đây chính là hai khái niệm hoàn toàn rất khác nhau. Số hóa chính là một quá trình hiện đại hóa vô cùng, chuyển đổi trong các hệ thống thông thường sang một hệ thống gồm kỹ thuật số như là việc chuyển từ các tư liệu sang số file mềm trên các máy tính, các số hóa truyền hình được chuyển từ analog sang các lĩnh vực khác phát sóng các kỹ thuật. Còn việc chuyển đổi số chính là sự tích hợp đầy đủ hơn các công nghệ các kỹ thuật số vào các lĩnh vực của một doanh nghiệp, các ứng dụng của công nghệ để có thể thay đổi các cách thức để vận hành, các mô hình trong cách kinh doanh và đem đến những giá trị mới cho các khách hàng của các doanh nghiệp.

Hay nói theo cách khác, chuyển đổi số chính là một trong những phần của việc chuyển đổi số. Nếu như bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm khác nhau này, các doanh nghiệp sẽ phải đưa ra những định hướng đúng đắn, quyết định các sai lầm. 

Coi chuyển đổi số là một dự án công nghệ

Mặt dù công nghệ là một phần khác nhau vô cùng quan trọng nhằm đóng góp vào sự thành công cho việc chuyển đổi số. Bên cạnh đó, suy cho cùng thì nó cũng chính là một công cụ để hỗ trợ. Để có thể chuyển đổi số thành công thì các doanh nghiệp sẽ cần nhiều các yếu tố khác hơn như là tư duy hay con người, các văn hóa tổ chức….

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi số như là một dự án của IT, đầu tư hết tất cả vào những công nghệ không cần thiết cho các doanh nghiệp, cần phải bắt đầu để tập trung vào các yếu tố, các trải nghiệm của khách hàng, xây dựng nên một văn hóa để chuyển đổi số trong các doanh nghiệp… sau đó bắt đầu lập nên những chiến lược khác nhằm áp dụng công nghệ phù hợp hơn.

Chuyển đổi số là chuyện riêng của một bộ phận IT

Cũng rất giống với suy nghĩ về việc chuyển đổi số, đây chính là một dự án thuộc công nghệ, được nhiều người lầm tưởng rằng chuyển đổi số có liên quan đến các vấn đề các kỹ thuật nên nỏ chỉ nên dành cho các nhân sự IT, riêng bản thân của các phòng ban khác đều không liên quan đến các vấn đề này. Nhưng đây thực sự chính là một suy nghĩ vô cùng tai hại. Việc chuyển đổi số thực chất chính là sự nỗ lực để thay đổi về toàn bộ các hệ thống, từ chính các lãnh đạo đến các cấp của nhân viên. Bởi nó không thể phân biệt đến các phòng ban hay các vị trí. Để có thể chuyển đổi số thành công thì tất cả các nhân viên trong các doanh nghiệp đều phải hiểu rất rõ về tầm quan trọng của việc chuyển đổi số đối với công việc hiện tại của mình và phải biết cách để áp dụng nó vào chính quá trình làm việc của mình. 

Doanh nghiệp nghĩ rằng mình đang hoàn thành việc chuyển đổi số

Đây chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho nhiều các doanh nghiệp ngày nay còn phải chần chừ chưa thể chuyển đổi số. Chính vì thế chỉ những ‘đại gia về công nghệ’ mới có đủ khả năng về các nguồn vốn để có thể đầu tư nhanh hơn vào một dự án lớn mạnh và dài hạn như việc chuyển đổi số chính là một sự hiểu lầm nghiêm trọng của các doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Ngân Hàng: 3 Cú Hích Và 5 Xu Hướng

Trong thực tế, việc chuyển đổi số ngày nay chính là đang được biết đến như là một sân chơi mới mẻ cho các nhà mới bắt đầu kinh doanh. Không chỉ có ít lần chúng ta được nghe tới câu chuyện về ‘cá chép hóa rồng’ của nhiều các startup nổi tiếng như là: uber và grab thách thức ngành taxi truyền thống, spotify tái định nghĩa về những cách chúng ta phải tiếp cận về phía âm nhạc..

Chưa xây dựng được nền tảng văn hóa của doanh nghiệp phù hợp

Văn hóa trong ngành doanh nghiệp có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy và sáng tạo, phát minh ra những điều mới mẻ trong các doanh nghiệp. Đây được xem là một trong những yếu tố để quyết định đến các khả năng để thành công trong chuyển đổi số. Trong các cải cách hoặc các thay đổi lớn thì luôn có nhiều sự phản kháng từ nhiều nguồn cả bên trong lẫn bên ngoài. Vì vậy, các rủi ro trong quá trình để chuyển đổi số chính là thường trực. Một khi việc đã chấp nhận sự rủi ro, nhưng dám thử, dám sai và thích ứng nhanh chóng các quá trình đã trở thành một chuẩn mực của văn hóa trong các công ty thì các quá trình về chuyển đổi số sẽ trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết. 

Các quy mô nhỏ hơn, thì nên xây dựng các văn hóa doanh nghiệp chưa phải là mối quan tâm lớn nhất của các nhà lãnh đạo của các nhà doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu cũng cho thấy rằng vì nguồn lực của họ rất hạn chế nên họ sợ thất bại, thậm chí sự trừng phạt sai lầm của họ.

Sai lầm trong chiến lược của chuyển đổi số

Trong tất cả các doanh nghiệp thông thường hay mắc phải một số sai lầm trong lộ trình chiến lược tổng thể như đang trong quá trình thiên về công nghệ thông tin mà đã quên rằng con người mới là chủ thể chính trong cả quá trình này. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất chính là đội ngũ nhân viên, các cổ đông, các khách hàng và các nhà cung cấp. Các chuyên gia đã cho rằng cần phải có một quản trị được công ty tốt và phải chú trọng đồng thời các yếu tố đã được nêu ở trên. 

Bài viết liên quan:  3 Bước Chuyển Đổi Số Hiệu Quả Dành Cho Mọi Doanh Nghiệp

Nếu như quá ảo tưởng về các khả năng thành công của chuyển đổi số và khi đưa ra những mục tiêu không tưởng trong cả khoảng thời gian thực thi ngắn gọn: Khi đưa các mục tiêu không đạt được hoặc khi cả quá trình đang triển khai mà đang gặp quá nhiều các thách thức thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các bước tiếp theo. Hay là quá cầu toàn và rất thận trọng khi đang triển khai: không có điều gì là tuyệt đối và những việc quá cẩn trọng cũng rất tồi tệ. Vì vậy, khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có những tư tưởng hoàn thiện tuyệt đối thường cũng sẽ làm cho quá trình chuyển đổi số đó trở nên vô cùng chậm chạp và cuối cùng cũng phải chịu chi phí cơ hội rất cao. Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ ra sai lầm thiếu tập trung, thiếu chuẩn bị và không ưu tiên nguồn lực cho quá trình chuyển đổi số. Sai lầm này thường là do việc chưa hiểu thấu đáo bản chất của từ ‘chuyển đổi’ trong cụm từ ‘chuyển đổi số’.

Chưa xây dựng được nền tảng văn hóa cho doanh nghiệp phù hợp

Văn hóa doanh nghiệp có vai trò lớn trong việc thúc đẩy sáng tạo và phát minh những điều mới mẻ trong doanh nghiệp. Đây được cho là một yếu tố quyết định đến khả năng thành công trong chuyển đổi số. Trong các cải cách hoặc thay đổi lớn, luôn có rất nhiều phản kháng từ nhiều nguồn cả bên trong và bên ngoài. Vì vậy rủi ro trong quá trình chuyển đổi là thường trực. Một khi việc chấp nhận rủi ro, dám thử, dám sai và thích ứng nhanh đã trở thành chuẩn mực văn hóa trong các công ty thì quá trình chuyển đổi số sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Do quy mô nhỏ, xây dựng văn hóa doanh nghiệp chưa phải là quan tâm lớn nhất của lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy vì nguồn lực hạn chế nên họ rất sợ thất bại thậm chí trừng phạt sai lầm. “Thêm vào đó, văn hóa đổ lỗi của lãnh đạo, và thói quen ngại thay đổi và ngại bước ra khỏi vùng an toàn của nhân viên ở nhiều doanh nghiệp đã khiến cho việc triển khai chiến lược chuyển đổi số trở nên chông chênh và gian nan” – Tiến sĩ Nguyễn Quang Trung và ông Nguyễn Tuấn Hồng Phúc cùng chung nhận định.

SmartOSC DX – Công ty hàng đầu về chuyển đổi số doanh nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 15 về cung cấp các phần mềm công nghệ, dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, SmartOSC DX luôn nằm trong top đầu những doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam. Công ty chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ hỗ trợ trong đa lĩnh vực của doanh nghiệp. Tất cả các giải pháp của SmartOSC DX đều có thể đáp ứng chuyển đổi số toàn bộ hệ thống doanh nghiệp. Một số phần mềm nổi bật của nhà cung cấp này có thể kể đến như:

  • Zoho CRM: phần mềm quản lý quan hệ khách hàng giúp doanh nghiệp tối ưu quá trình thu thập thông tin, phân tích hành trình khách hàng để dễ dàng thực hiện chăm sóc, tạo ra những sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu. Bên cạnh đó Zoho CRM có thể tích hợp nhiều ứng dụng trên hệ thống và tự động hóa quy trình bán hàng, chạy Marketing trên đa nền tảng.
  • Zoho People: Phần mềm quản lý nhân sự, hỗ trợ nhà quản lý lưu trữ thông tin nhân sự khóa học, tối ưu quy trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên, cho phép chấm công từ xa – tính năng được ưu thích nhất trong giai đoạn giãn cách xã hội, tự động đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên thông qua KPI luôn được phần mềm theo dõi hàng ngày….
  • RPA: Tự động hóa quy trình nghiệp vụ: loại bỏ tác vụ nhập liệu thủ công, gia tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí thuê nhân sự và đảm bảo độ chính xác 100%

SmartOSC DX luôn đảm bảo mang đến cho các doanh nghiệp quy trình chuyển đổi số hoàn hảo nhất bằng các phần mềm công nghệ hiện đại và dịch vụ chăm sóc trước và sau mua tận tình như: Hướng dẫn khách hàng sử dụng hệ thống chỉ sau 2 – 3 tuần, hỗ trợ 24/7, duy trình hệ thống vận hành ổn định, nâng cấp hệ thống theo yêu cầu của doanh nghiệp. Chính vì sự ưu việt của công nghệ mà SmartOSC DX cung cấp cùng với dịch vụ hỗ trợ người dùng tối ưu mà công ty đã nhận được sự tin tưởng, gửi gắn của nhiều doanh nghiệp như: Lotte, Daikin, Baemin, Sony… 

Bài viết liên quan:  Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Ngân Hàng Chuyển Đổi Số

Đặc biệt về vấn đề bảo mật mà các doanh nghiệp luôn quan tâm thì SmartOSC DX đều đặt lên hàng đầu.  Các giải pháp được xây dựng dựa trên nền tảng CNTT bảo mật tuyệt đối, đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật “khó tính” như ISO/ IEC 27701, ISO/ IEC 27017, ISO/ IEC 27018, ISO 9001, CSR, GDP CPI, CCPA, …, ở tất cả các phương diện về bảo mật quy trình vận hành, vật lý, nhận dạng, kiểm soát quyền truy cập, quản lý sự cố….

Trên đây là những thông tin chuẩn nhất mà SmartOSC DX muốn gửi gắm tới bạn đọc. Mong rằng với chia sẻ này đã giúp cho bạn và doanh nghiệp của mình có cái nhìn tổng quan nhất về 5 sai lầm khiến doanh nghiệp thất bại trên đường đua chuyển đổi số. Mong rằng sẽ được đồng hành cùng bạn trên chặng đường sắp tới. Chúc các doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh của mình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY