Chuyển Đổi Số Trong Ngành Bảo Hiểm: Thách Thức Là Do Đâu

Ngành kinh doanh bảo hiểm là một trong những ngành hiện nay đang cạnh tranh nhất và đang đối mặt với rất nhiều các thách thức. Nhưng, các thách thức này không chỉ gây ra bởi bất kỳ sự thay đổi nào hay là các hành vi của các khách hàng mà qua đó còn do lợ bởi sự xuất hiện của các tổ chức gây đột biến từ phía bên ngoài các ngành khác. Cùng với SmartOSC DX tìm hiểu kỹ hơn về chuyển đổi số trong ngành bảo hiểm: thách thức là do đâu? trong bài viết dưới đây. 

Ngành bảo hiểm đã thay đổi như thế nào nhờ việc chuyển đổi số

Nâng cao hiệu quả

Trong hầu hết các hoạt động của ngành bảo hiểm, ngày nay đều đang được tối ưu hóa về tốc độ nhờ bởi sự hỗ trợ của công nghệ AI và các công nghệ liên quan đến các phần học máy và nhằm phân tích dự đoán. Các vấn đề để khiếu nại, các chính sách để có thể thực hiện được những thao tác hay để xử lý nhanh chóng chỉ với một phần mềm, ứng dụng. Chuyển đổi số cũng chính là việc làm gia tăng nhanh tốc độ để phục vụ khi khách hàng đang trò chuyện trực tiếp với các nhân viên bảo hiểm thông qua các phần mềm của kỹ thuật số hay là trợ lý ảo. 

Nâng cao các trải nghiệm cho khách hàng

Chuyển đổi số đã mang lại cho các khách hàng sự phản hồi ngay tức thì và giúp cho các nhân viên bảo hiểm có thể hoàn thành thành công, nhanh chóng công việc của họ hiệu quả hơn. Nhờ vào công nghệ AI và học máy móc, khách hàng có thể thanh toán nhanh chóng các hóa đơn, xem các chính sách , gửi đến các khiếu nại qua các ứng dụng và các nhân viên bảo hiểm có thể nhận và xử lý nhanh chóng tất cả các thông tin đó trong cả một quá trình. Nhưng từ đó, có thể nâng cao được các trải nghiệm của cá nhân hóa sự liền mạch cho các khách hàng. Chuyển đổi số hóa trong ngành bảo hiểm cũng là đang giúp cho cá nhân hóa các nỗ lực để tiếp thị của các doanh nghiệp bảo hiểm. Bởi sự phát triển của các công nghệ đang cho phép các công ty bảo hiểm phân tích các hoạt động, các dữ liệu của người dùng, sau đó điều chỉnh nhanh chóng, đưa ra các danh sách của khách hàng với mục tiêu phù hợp, lựa chọn chính xác các phương tiện để truyền thông tiếp cận những đối tượng đó. 

Khả năng mở rộng quy mô

Về mặt các khách hàng, các công ty bảo hiểm hiện nay có thể đang cung cấp các dịch vụ mọi lúc mọi nơi, thông qua các bảng điều khiển hóa và các ứng dụng tự phục vụ. Họ cũng có thẻ cung cấp các dữ liệu quý giá từ các khách hàng thông qua các thiết bị nhằm hỗ trợ ioT hoặc là thiết bị đeo. Từ đó có thể giúp cho các nhà môi giới đất và các công ty bảo hiểm đưa ra cho doanh nghiệp mình một quyết định đúng đắn, chính xác hơn về việc bảo lãnh và phát hành các chính sách, các dịch vụ sản phẩm mới ra mắt,…

Các thách thức chung của các công ty bảo hiểm

Ngoài ra, bên cạnh những lợi ích đã được nêu trên, bởi sự phát triển của việc chuyển đổi số, giúp gia tăng những khách hàng khó tính và đáp ứng những yêu cầu khắt khe cũng như mang lại những thách thức lớn hơn cho các đơn vị bảo hiểm. Điển hình những thách thức dưới đây dành cho ngành bảo hiểm:

 • Phổ biến hóa sự việc đang diễn ra
 • Dễ dàng nhận thấy để nhân rộng quy mô đổi mới
 • Thay đổi nhanh chóng các quy định
 • Những thay đổi bất ổn của kinh tế vĩ mô
 • Lòng trung thành của các khách hàng giảm sút
 • Sự cần thiết phải tìm đến một định hướng khác biệt hơn trong việc tiếp cận những khách hàng hiện nay
 • Những thách thức to lớn liên quan đến việc số hóa các quy định của ngành kinh doanh
 • Những đổi mới trong những lĩnh vực của các mô hình mới, theo đó có các điều khoản, các chính sách được liên kết với các dữ liệu từ các công nghệ tiên tiến mới ví dụ như xử lý yêu cầu bảo hiểm. 

Thách thức các trải nghiệm của khách hàng trong ngành bảo hiểm

Trong một cuộc khảo sát các bảo hiểm trên toàn cầu năm 2016, được hợp tác với Capgemini đã phát hiện ra sự việc rằng 48% trong tất cả các khách hàng hiện nay bảo hiểm của báo cáo các trải nghiệm của khách hàng tích cực. 

Trong đó, bên bảo hiểm cũng đã chỉ ra rằng:

 • Các công ty bên bảo hiểm rất khó để phân biệt được các sản phẩm của họ theo bất kỳ các cách nào giúp bền vững giá cả để cạnh tranh, các hàng hóa của sản phẩm được đề cập đến và dễ dàng nhân rộng hóa những đổi mới trong cách hành động,..
 • Ngoài ra, trong khi các khách hàng đang mong đợi một dịch vụ nhanh chóng và toàn diện nhất thì nhiều các nhãn hàng của bảo hiểm lại không thể đáp ứng được sự kỳ vọng mong đợi của họ 

Thách thức lớn nhất hiện nay đối với các đơn vị bảo hiểm đang là việc để có thể kết nối và giao tiếp tốt hơn với các khách hàng. Với sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện truyền thông trong xã hội sẽ giúp cho khách hàng và các công ty bên bảo hiểm có thể giao tiếp với nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu như dịch vụ của bên doanh nghiệp không thể khiến cho các khách hàng hài lòng, thì nó có thể trở thành một con dao hai lưỡi nếu như họ không sử dụng cẩn thận thì con dao đó sẽ hại chính bản thân các doanh nghiệp. 

Vấn đề xảy ra ở đây cũng chính là  ở nhiều ngành công nghiệp, hay các lĩnh vực của ngành dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, trong ngành bảo hiểm, nếu như sự không hài lòng dễ dàng có thể có  được từ sự phản ánh, vì các khách hàng đang mong đợi từ sự chính xác và đang cố gắng đáp ứng cho khách hàng gần như ngay lập tức. Đây chính là một thách thức vô cùng lớn, đặc biệt là khi 85% các khách hàng đang tin tưởng vào những trải nghiệm của người tiêu dùng trước. 

Quản lý thông tin, các quy trình làm việc và những thách thức cho nhân viên

Nhiều hãng bảo hiểm đang tập trung để xử lý hiệu quả một yêu cầu từ nguồn dữ liệu vào đến từ các kênh truyền thông khác nhau và cung cấp phản hồi tức thì mà khách hàng của họ mong đợi. Thay vào đó, họ có các quy trình tự động cho một số kênh liên lạc như tài liệu giấy và email, nhưng các giao tiếp như văn bản và đặc biệt là phương tiện truyền thông xã hội vẫn chủ yếu là thủ công hoặc riêng biệt.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Không Chỉ Là Vấn Đề Của Công Nghệ

Những kỳ vọng ngày càng tăng cũng là một thách thức cho các nhân viên bảo hiểm. Phải mất 15 năm để một chuyên gia khiếu nại đạt được trình độ chuyên môn cao – điều này rất khó để đáp ứng mong đợi của chủ chính sách. Do đó, sẽ không phải là một chiến lược khả thi để thuê một lượng lớn nhân sự xử lý khiếu nại, đào tạo họ và sau đó chỉ giữ lại những người có khả năng tốt. Vì vậy, công ty bảo hiểm cần có một cách thích hợp hơn để chuyển đổi kiến thức của nhân viên, hợp lý hóa quy trình làm việc, giữ lại và phát triển các cơ sở kiến thức.

Trong môi trường bảo hiểm cạnh tranh cao, việc tăng độ hiệu quả và hợp lý hóa các hoạt động là một áp lực rất lớn. Đa số các hãng bảo hiểm đang đối mặt với các bước quy trình thủ công – gồm nhiều nhiệm vụ lặp đi lặp lại, ví dụ như kiểm tra tiến độ nhập những yêu cầu của khách hàng và báo cáo những thông tin còn thiếu như báo cáo của cảnh sát về tai nạn ô tô.

Việc xử lý yêu cầu bảo lãnh phát hành đòi hỏi phải khớp yêu cầu từ thông tin khách hàng mà nhiều trường hợp thông tin khách hàng nằm trong hệ thống đã cũ. Việc tìm kiếm dữ liệu này, chẳng hạn như trạng thái khách hàng và quyền được hoàn trả, thường là một trở ngại cho việc tự động hóa từ đầu đến cuối của quy trình yêu cầu bồi thường.

Để nâng cao hiệu quả quản lý và giảm thiểu những thách thức cho nhân viên, các đơn vị bảo hiểm cần quan tâm đến các vấn đề:

–    Cân bằng trình độ chuyên môn của lực lượng lao động và giữ vững động lực cho các chuyên gia cũng như nhân viên ít kinh nghiệm hơn.

–    Nâng cao hiệu quả của các quy trình đảm bảo sự tích hợp chặt chẽ của tất cả các luồng liên lạc để kết nối với phòng văn thư, hoạt động trong văn phòng và các trung tâm của dịch vụ của bạn

–    Đầu tư vào công tác phòng chống gian lận thông qua khai thác các dữ liệu nhằm tập trung để phát hiện và ngăn chặn các hình thức gian lận.

SmartOSC DX – Công ty hàng đầu về chuyển đổi số doanh nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 15 về cung cấp các phần mềm công nghệ, dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, SmartOSC DX luôn nằm trong top đầu những doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam. Công ty chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ hỗ trợ trong đa lĩnh vực của doanh nghiệp. Tất cả các giải pháp của SmartOSC DX đều có thể đáp ứng chuyển đổi số toàn bộ hệ thống doanh nghiệp. Một số phần mềm nổi bật của nhà cung cấp này có thể kể đến như:

 • Zoho CRM: phần mềm quản lý quan hệ khách hàng giúp doanh nghiệp tối ưu quá trình thu thập thông tin, phân tích hành trình khách hàng để dễ dàng thực hiện chăm sóc, tạo ra những sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu. Bên cạnh đó Zoho CRM có thể tích hợp nhiều ứng dụng trên hệ thống và tự động hóa quy trình bán hàng, chạy Marketing trên đa nền tảng.
 • Zoho People: Phần mềm quản lý nhân sự, hỗ trợ nhà quản lý lưu trữ thông tin nhân sự khóa học, tối ưu quy trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên, cho phép chấm công từ xa – tính năng được ưu thích nhất trong giai đoạn giãn cách xã hội, tự động đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên thông qua KPI luôn được phần mềm theo dõi hàng ngày….
 • RPA: Tự động hóa quy trình nghiệp vụ: loại bỏ tác vụ nhập liệu thủ công, gia tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí thuê nhân sự và đảm bảo độ chính xác 100%

SmartOSC DX luôn đảm bảo mang đến cho các doanh nghiệp quy trình chuyển đổi số hoàn hảo nhất bằng các phần mềm công nghệ hiện đại và dịch vụ chăm sóc trước và sau mua tận tình như: Hướng dẫn khách hàng sử dụng hệ thống chỉ sau 2 – 3 tuần, hỗ trợ 24/7, duy trình hệ thống vận hành ổn định, nâng cấp hệ thống theo yêu cầu của doanh nghiệp. Chính vì sự ưu việt của công nghệ mà SmartOSC DX cung cấp cùng với dịch vụ hỗ trợ người dùng tối ưu mà công ty đã nhận được sự tin tưởng, gửi gắn của nhiều doanh nghiệp như: Lotte, Daikin, Baemin, Sony… 

Bài viết liên quan:  Xu Hướng Chuyển Đổi Số Tập Trung Vào Trải Nghiệm Khách Hàng

Đặc biệt về vấn đề bảo mật mà các doanh nghiệp luôn quan tâm thì SmartOSC DX đều đặt lên hàng đầu.  Các giải pháp được xây dựng dựa trên nền tảng CNTT bảo mật tuyệt đối, đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật “khó tính” như ISO/ IEC 27701, ISO/ IEC 27017, ISO/ IEC 27018, ISO 9001, CSR, GDP CPI, CCPA, …, ở tất cả các phương diện về bảo mật quy trình vận hành, vật lý, nhận dạng, kiểm soát quyền truy cập, quản lý sự cố….

Trên đây là những thông tin chuẩn nhất mà SmartOSC DX muốn gửi gắm tới bạn đọc. Mong rằng với chia sẻ này đã giúp cho bạn và doanh nghiệp của mình có cái nhìn tổng quan nhất về chuyển đổi số trong ngành bảo hiểm: Thách thức là do đâu. Mong rằng sẽ được đồng hành cùng bạn trên chặng đường sắp tới. Chúc các doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh của mình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY