Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp Lớn Và SME: 2 Bài Toán Rất Khác

Chuyển đổi số là hoạt động giúp doanh nghiệp chuyển đổi mô hình làm việc từ truyền thống sang hiện đại để nâng cao giá trị cũng như hiệu suất công việc. Thế nhưng, nhiều người lại lầm tưởng chuyển đổi số tại các mô dạng doanh nghiệp đều như nhau, chỉ cần ứng dụng công nghệ là xong. Vậy nên trong bài viết này SmartOSC DX sẽ chỉ rõ cho bạn đọc hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp lớn và SME sẽ là 2 bài toán khác nhau hoàn toàn.

Phân Biệt Giữa Doanh Nghiệp Lớn và SME (Vừa Và Nhỏ)

Doanh nghiệp lớn

Với công ty được coi là doanh nghiệp lớn phải đáp ứng đủ 2 tiêu chí là có tỉ lệ người lao động từ 300 người trở lên và có tổng nguồn vốn trên 100 tỷ đồng.

Doanh nghiệp lớn đóng vai trò quan trọng, là then chốt của nền kinh tế đất nước. Tuy chỉ chiếm 5% trên tổng số doanh nghiệp cả nước, nhưng các doanh nghiệp lớn lại gánh vác khối lượng công việc rất lớn, là trụ cột trong việc thúc đẩy nền kinh tế nước nhà.

Khi đất nước gặp đại khủng hoảng kinh tế thì doanh nghiệp lớn được coi là “anh cả” đứng mũi chịu sào, là đầu tàu kiên cố vực dậy nền kinh tế nước ta. Bên cạnh đó, doanh nghiệp lớn có thể tạo ra sự ổn định về kinh tế giảm thiểu biến động về kinh tế cho Việt Nam

Doanh nghiệp lớn thường hoạt động trong những ngành chủ đạo như dầu khí, điện lực, than và khoáng sản, họ cũng đó góp số lượng GDP khổng lồ cho kinh tế đất nước. Những doanh nghiệp này có tiềm lực tài chính cực mạnh nên việc bắt kịp xu hướng công nghệ – khoa học – kỹ thuật với thế giới cũng rất dễ dàng, có thể tạo điều kiện có các doanh nghiệp nhỏ hơn tại nước ta phát triển.

Doanh nghiệp SME

Những doanh nghiệp thuộc SME sẽ có 2 tiêu chí sau là có tỷ lệ người lao động nhỏ hơn hoặc bằng 300 người và tổng số vốn nhỏ hơn hoặc bằng 100 tỷ đồng.

Đây là những doanh nghiệp không có tiềm lực kinh tế quá mạnh như doanh nghiệp lớn nhưng số lượng các doanh nghiệp SME lại chiếm hơn 90% nước ta nên SME đóng vai trò cực kỳ cần thiết với nền kinh tế nước nhà.

Khó khăn lớn của SME là việc tiếp cận với các nguồn vốn chính thức, đặc biệt với những nước đang phát triển là Việt Nam, khiến họ gặp rào cản khi muốn ứng dụng các phần mềm công nghệ hiện đại vào hoạt động.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp

Bên cạnh đó, SME luôn phải chịu sự cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt của các tập đoàn lớn và chính giữa những doanh nghiệp SME với nhau. Để có thể tồn tại và phát triển SME luôn cần tìm các ngách của thị trường mà doanh nghiệp lớn chưa khai phá để hoạt động.

Trái với doanh nghiệp lớn thường hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp – dầu khí thì SME tập chung chủ yếu ở mảng mặt hàng tiêu dùng, các lĩnh vực hàng hóa thân thiện với người dùng.

Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp Lớn

Doanh nghiệp lớn khi chuyển đổi số sẽ có lợi thế lớn về tiềm lực tài chính của như nguồn nhân lực dồi dào. Tuy nhiên, những doanh nghiệp lớn thường là những doanh nghiệp truyền thống, lâu đời đã quen với cách làm việc cũ nên việc khó thay đổi nhất lại là tư duy nhân viên. Nên việc đầu tiên mà doanh nghiệp lớn cần làm để chuyển đổi số thành công là người lãnh đạo cần phải đứng lên, thuyết phục nhân viên, thay đổi tư duy của họ nêu ra những lợi ích họ sẽ nhận được khi chuyển đổi số để quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra suôn sẻ, thành công trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, cần tổ chức các lớp đào tạo, hướng dẫn nhân viên sử dụng các công nghệ hiện đại để khi chính thức chuyển đổi, doanh nghiệp ứng dụng các phần mềm chuyên nghiệp họ sẽ không bị rơi vào tình trạng “có công nghệ mới nhưng vẫn làm việc theo cách truyền thống” khiến hoạt động chuyển đổi số dường như trở nên vô nghĩa.

Thêm vào đó, trong quá trình chuyển đổi doanh nghiệp cần xác định trọng tâm, thế mạnh của doanh nghiệp là gì để tập trung chuyển đổi, không nên chuyển đổi tràn lan gây lãng phí ngân sách không đáng có. Khi xác định được trọng tâm để chuyển đổi, doanh nghiệp sẽ dễ dàng áp dụng công nghệ kỹ thuật và nó nhanh chóng đem lại kết quả. 

Một đơn vị tư vấn về chuyển đổi số cung cấp giải pháp dành riêng cho doanh nghiệp là một yếu tố hết sức cần thiết, họ sẽ giúp bạn xác định điểm mạnh, điểm yếu trong tổ chức, cần cải tổ những gì và công nghệ nào là phù hợp…. từ đó câu chuyện chuyển đổi số với doanh nghiệp lớn sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp SME

SME là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính không cao nhưng muốn tồn tại và phát triển thì chuyển đổi số là giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, chuyển đổi số tại doanh nghiệp SME không phải chuyện dễ dàng vì nó có khá nhiều hạn chế đặc biệt và về chi phí nên khi chuyển đổi cần có những giải pháp khôn ngoan để thực hiện mới có thể thành công.

Trao quyền cho nhân viên sử dụng dữ liệu

Trao quyền cho nhân viên sử dụng dữ liệu là cách làm hiệu để để doanh nghiệp SME vừa có thể chuyển đổi số và hoạt động kinh doanh vẫn phát triển, thậm chí là mạnh mẽ hơn trước. Bởi khi trao quyền, nhân viên sẽ được phép trích xuất và khai thác thông tin tài liệu về doanh nghiệp, đối tác, khách hàng giúp họ hiểu rõ hơn về những gì mình đang làm và có thể trao đổi công việc dễ dàng với các phòng ban khác nhau, tăng tính liên kết. Hay với nhân viên chăm sóc khách hàng, khi được trao quyền, họ sẽ hiểu rõ khách hàng đang cần gì để đưa ra những tư vấn chính xác nhất.

Ứng dụng những công nghệ phù hợp vào hoạt động doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp SME, lựa chọn công nghệ phù hợp cực kỳ quan trọng, nó giúp tối ưu chi phí tránh gây tổn thất lớn về ngân sách mà lại đảm bảo hiệu quả công việc.

Bài viết liên quan:  Sự Khác Biệt Giữa Số Hoá Và Chuyển Đổi Số - Digital Transformation

Một ứng dụng phù hợp, nền tảng tự động có thể tích hợp với hệ thống công nghệ cũ của doanh nghiệp sẽ là lựa chọn tuyệt vời khi nó hỗ trợ tối đa doanh nghiệp về: khai thác dữ liệu, quản lý hệ thống chuyên nghiệp, quản lý hệ thống tài liệu khoa học.

Các giải pháp chuyển đổi số của SmartOSC DX sẽ là một lựa chọn hữu ích cho SME

Đảm bảo tính liền mạch của hệ thống

Khi những doanh nghiệp SME muốn chuyển đổi số, mục đích chính của họ luôn muốn tự động hóa các quy trình, nâng cao hiệu suất làm việc, cải thiện trải nghiệm khách hàng. Tuy nhiên, các SME phải đảm bảo tính liền mạch của hệ thống, nên tích hợp các ứng dụng quản lý khách hàng, quản lý nhân sự, quản lý tài chính…  lại với nhau để tránh các dữ liệu bị phân mảnh và các bộ phận cũng có thể liên kết chặt chẽ với nhau hơn

Lựa chọn một nhà cung cấp có tâm

Ngoài tất cả những yếu tố có thể giúp SME chuyển đổi số, thì chọn được một nhà cung cấp uy tín, có mức chi phí phù hợp cũng là điều rất quan trọng. Không nên sử dụng những phần mềm không rõ nguồn gốc, nhà cung cấp không đạt độ tin cậy. Nên tìm nhà cung cấp có thể hỗ trợ doanh nghiệp cả trước, trong và sau khi chuyển đổi. SmartOSC DX sẽ là một lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp SME. SmartOSC DX là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp CĐS quản trị doanh nghiệp như:  HRMCRME-OfficeRecruitRPA. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình CĐS, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo. 

Bài viết liên quan:  Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp

Đặc biệt với những doanh nghiệp SME, công ty luôn có nhiều ưu đãi và hỗ trợ về chuyên môn,  triển khai, tư vấn nhiệt tình như việc cho phép doanh nghiệp ứng dụng miễn phí phần mềm trong 15 ngày liên tiếp.

Truy cập tại đây để tìm hiểu nhiều ưu đãi lớn khi chuyển đổi số với SmartOSC DX

Sự Khác Nhau Trong Chuyển Đổi Số Của 2 Doanh Nghiệp Lớn Và SME

Như đã nêu rõ các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp lớn và SME ở phần trên, chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt ở đây như:

  • Doanh nghiệp lớn có tiềm lực tài chính mạnh hơn doanh nghiệp nhỏ nên có thể thoải mái lựa chọn các giải pháp chuyển đổi số tân tiến nhất, đắt giá nhất, hiệu quả nhanh nhất
  • Doanh nghiệp nhỏ tuy hạn chế về tài chính nhưng nhân viên đều là những người trẻ, năng động sáng tạo và là những doanh nghiệp khởi nghiệp trong kỷ nguyên số nên họ biết nắm bắt cơ hội chuyển đổi sao cho phù hợp với ngân sách của mình mà doanh nghiệp vẫn có thể phát triển. Ngược lại, doanh nghiệp lớn thường là doanh nghiệp lâu đời nên tư duy của họ rất khó thay đổi, nên khi chuyển đổi số sẽ gặp phải rào cản lớn từ nhân viên.
  • Doanh nghiệp lớn có thể thuê một đội ngũ kỹ sư công nghệ về thực hiện chuyển đổi số toàn bộ cho mình trong thời gian dài, thậm chí là lập một phòng ban riêng cho bộ phận này nhưng với SME họ sẽ phải mất công đi tìm các nhà cung cấp chuyển đổi, nhờ sự tư vấn từ nhà cung cấp và tự tay thực hiện toàn bộ quy trình chuyển đổi số.

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp lớn và SME: 2 bài toán rất khác. Mỗi một doanh nghiệp sẽ có công thức chuyển đổi riêng, chỉ khi doanh nghiệp hiểu rõ mình cần gì thì việc chuyển đổi mới đi đúng trọng tâm và mang lại kết quả như mong muốn. Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc đã thấy rõ sự khác biệt trong chuyển đổi số giữa doanh nghiệp lớn và SME, có thể xác định doanh nghiệp mình đang ở mô hình nào để có giải pháp chuyển đổi phù hợp.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY