7 Tips Để Quản Lý Nhân Công Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Quản lý nhân viên là công việc cực kỳ quan trọng, là yếu tố đứng sau mọi thành công của doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm thế nào để quản lý đúng cách thì vẫn còn nhiều người chưa rõ. Vì vậy, hãy cùng SmartOSC DX theo dõi bài viết này để tìm hiểu 7 cách để quản lý nhân công hiệu quả cho doanh nghiệp nhất hiện nay.

7 cách để quản lý nhân công hiệu quả

Tuyển dụng đúng người

Trong quá trình tuyển dụng, người quản lý phải cẩn thận tìm kiếm những ứng ngoài có các trình độ chuyên môn cao, kỹ năng công việc, kinh nghiệm… thì họ cũng cần có một số phẩm chất khác như:

 • ̀̀Hòa đồng – Một nhân viên hòa đồng, thân thiện sẽ hòa nhập nhanh hơn với môi trường mới, sẽ sở hữu kỹ năng làm việc nhóm tốt và dễ dàng tạo bầu không khi vui vẻ khi làm việc cùng nhau
 • Khiêm tốn – Nhân viên xác định rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình ở đâu giúp người quản lý hiểu rõ năng lực làm việc dễ dàng giao cho họ một công việc đúng năng lực.
 • Trung thực – Đức tính này vô cùng quan trọng, nó là một trong những phẩm chất cần có ở con người. Nêu để quản lý nhân công được tốt hơn, nhà quản lý phải hiểu rõ về tính cách ứng viên tránh thuê nhầm người, sớm muộn gì họ cũng sẽ mang đến rắc rối cho doanh nghiệp.
 • Nhiệt tình, có tinh thần cầu tiến – dám bước ra vùng an toàn, chịu khó học hỏi mọi người xung quanh, có động lực và sự quyết tâm. Khi doanh nghiệp có được những nhân viên có chí lớn như vậy chắc chắn doanh nghiệp bạn sẽ phát triển nhanh chóng.

Vì vậy, hãy đầu từ nhiều thời gian vào quy trình tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ loại bỏ được nhiều rủi ro thuê nhầm người, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Linh hoạt khi giao tiếp với nhân viên

Đa phần các nhà quản lý tại Việt Nam có xu hướng giám sát chặt chẽ với nhân viên của mình, luôn tạo cho họ cảm giác khó gần. Tuy nhiên, đây lại là điều tệ nhất dẫn đến việc quản lý nhân viên thất bại. Vì chẳng ai muốn bị theo dõi, giám sát, suốt ngày giục deadline. Để quản lý tốt, bạn nên tránh:

7 Tips Để Quản Lý Nhân Công Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp
 • Liên tục hướng dẫn nhân viên về công việc của họ mặc dù họ đã hiểu và có khả năng giải quyết. Vô tình bạn sẽ gây áp lực lên nhân viên và khiến nhân viên cả thấy năng lực của họ không được coi trọng. Khi bạn đã quyết định tuyển dụng ai đó thì hãy tin tưởng vào năng lực, tài năng của họ, cho họ cơ hội thể hiện bản thân
 • Liên tục đánh giá, nhận xét nhân viên trong khi họ đang làm việc. Thực sự điều này không hề tốt chút nào, nếu nhận xét tích cực quá nhiều, tâng bốc họ lên sẽ tạo cho nhân viên sự tự tin, ngạo nghễ quá đà khiến quá trình làm việc bị chểnh mảng còn nếu phê bình nhân viên liên tục rất dễ làm cho họ mặc cảm, không còn tự tin vào năng lực. Giải pháp tốt nhất là nên đánh giá quá trình làm việc của nhân viên sau khi hoàn thành dự án, nhận xét từng điểm mạnh – yếu để rút kinh nghiệm cho lần sau và khen thưởng nhân viên khi có kết quả công việc tốt.

Khuyến khích nhân viên nói lên quan điểm và ý tưởng của họ

Hãy tạo ra môi trường làm việc năng động, ai cũng có quyền đưa ra quan điểm của mình. Khi nhân viên tham gia các cuộc họp, nhà quản lý nên đón nhận tất cả những ý kiến của họ dù có hay không đồng tình vì chính những ý kiến đó sẽ giúp bạn từng bước hoàn thiện các thức quản lý và phát triển doanh nghiệp. Đồng thời, tạo cho nhân viên tâm lý thoải mái, khiến họ thấy mình có tiếng nói trong doanh nghiệp.

Có mục tiêu rõ ràng

Có mục tiêu rõ ràng là nền tảng chắc chắn cho quy trình quản lý nhân viên hiệu quả. Đầu tiên, bạn phải biết mình muốn gì, cần làm gì cho doanh nghiệp. Sau đó lên kế hoạch chi tiết, tính toán kỹ lưỡng trước khi triển khai cho nhân viên. Như vậy, nhân viên sẽ có định hướng rõ ràng cho mục tiêu công việc, tránh bị rối bởi nhiệm vụ và thực hiện chúng chệch hướng đi ban đầu.

Khen thưởng và ghi nhận 

Ai cũng đều thích khen thưởng, được mọi người công nhận năng lực của mình. Vì vậy, khi nhân viên hoàn thành xuất sắc công việc hãy khen thưởng họ, tặng họ một món quà nào đó dù giá trị không cao nhưng sẽ làm cho tinh thần nhân viên phấn chấn hơn rất nhiều, tạo động lực làm việc và còn khiến các nhân viên khác nỗ lực hơn nữa. 

Bài viết liên quan:  Có Nên Dùng Phần Mềm Quản Lý Nhân Viên Từ Xa Hay Không?

Nhiều doanh nghiệp hiện tại cũng thiết lập nêu khá nhiều chế độ khen thưởng thường xuyên như: nhân viên xuất sắc nhất tháng, nhân viên xuất sắc nhất quý, nhân viên của năm… các phục lợi đặc biệt khác để ghi nhận cũng như tỏ lòng cảm ơn đối với những gì họ đã cống hiến.

Là tấm gương cho nhân viên noi theo

Để quản lý được người khác thì người quản lý phải có những phẩm chất tốt đẹp, khả năng lãnh đạo linh hoạt. Bạn sẽ không thể quản lý nhân viên khi liên tục đi làm muộn, bỏ ca làm, hay khả năng giải quyết vấn đề kém… những điều đó sẽ khiến nhân viên bắt chước, thậm chí là coi thường, không còn tôn trọng bạn. Muốn nhân viên cử xử như cách bạn mong đợi hãy trau dồi bản thân trở nên hoàn thiện, làm tâm gương sáng cho nhân viên nói theo.

Linh hoạt trong cách thức quản lý nhân công

Mỗi nhân viên sẽ có điểm mạnh, yếu khác nhau bạn không nên quá cứng nhắc trong việc phân công công việc, hay áp đặt họ phải làm như thế nào. Linh họa trong cách quản lý nhân công sẽ giúp đôi bên cảm thấy thoải mái, tôn trọng và hiểu nhau hơn. Tùy vào mỗi cá nhân mà bạn nên có những cách ứng xử khác nhau, đảm bảo giữ hòa khi trong nội bộ doanh nghiệp.

Quản lý nhân viên dễ dàng hơn với phần mềm quản lý nhân sự – Zoho People

Quản lý nhân công hiệu quả nhất là khi có sự kết hợp giữa năng lực của con người và tốc độ xử lý của công nghệ. Phần mềm quản lý nhân sự Zoho People là lựa chọn hoàn hảo giúp quy trình quản lý dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Với các tính năng công nghệ ưu việt như: 

 • Quản lý dữ liệu
 • Quản lý nhân sự 
 • Đánh giá hiệu suất
 • Quản lý trường hợp
 • Gắn kết nhân viên
 • ….
Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự: Lời Khuyên Lựa Chọn Cho Doanh Nghiệp

Sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động, tự động hóa mọi tác vụ quản trị tốn thời gian. Đây không chỉ là giải pháp quản lý nhân viên đơn thuần, trong hệ thống của nó còn được cài đặt sẵn phần mềm chấm công từ xa giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý nhân viên trong trường hợp phải làm việc tại nhà. Hay hệ thống quản lý học tập trực quan trên điện toán đám mây giúp hợp lý hóa công tác đào tạo trong tổ chức của bạn, mang đến trải nghiệm học tập trực tuyến nhanh hơn và hiệu quả hơn. Cho phép tùy chỉnh khóa học, thời gian học, nên nhân viên có thể tự chủ trong mọi tình huống.

Một hệ thống quản lý nhân viên tốt chắc chắn giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí, điều này là lý do tại sao Zoho People là trở nên quen thuộc, đáng tin cậy như vậy. Nó thay nhà quản lý thực hiện nhiều tác vụ phức tạp giúp bạn có thể đầu tư thời gian vào các công việc khác quan trọng hơn. Bên cạnh đó, nhà quản lý vẫn nắm bắt được mọi thứ khi ứng dụng Zoho People vì chúng luôn thông báo các hoạt động đang chạy trêm hệ thống theo thời gian thực và bạn có quyền truy cập vào dữ liệu quản lý nhân viên ở bất cứ đâu chỉ cần thiết bị điện tử đó có kết nối internet.

Quản lý nhân viên tốt đảm bảo quá trình kinh doanh của doanh nghiệp trơ chu, phát triển và tối ưu thời gian. Hy vọng, 7 cách để quản lý nhân công hiệu quả trên sẽ giúp nhà quản lý hiểu rõ hơn những gì mình cần làm, cần tránh trong hoạt động quản lý nhân viên. Liên hệ với SmartOSC DX qua số  (+84) 24 710 8 1222 để được tư vấn thêm về các giải pháp quản lý.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn