Bán Hàng B2B Cần Chú Ý Những Gì?

Trong giới kinh doanh, chắc hẳn doanh nghiệp nào cũng đều biết đến mô hình “bán hàng B2B”. Tuy nhiên, để hiểu rõ và áp dụng nó một cách ưu việt nhất thì không phải doanh nghiệp nào cũng thành công. Bài viết dưới đây của SmartOSC DX sẽ lý giải cho bạn đọc về thuật ngữ “bán hàng B2B” là gì? Và cần lưu ý những gì khi áp dụng mô hình này vào kinh doanh.

B2B là gì?

B2B – Business to Business là thuật ngữ trong thương mại điện tử, dùng để chỉ những giao dịch kinh doanh giữa các doanh nghiệp với nhau. Những giao dịch này thường diễn ra theo hình thức trực tuyến trên các sàn giao dịch điện tử. Trong mô hình B2B gồm co thương mại điện tử, hay các giao dịch trực tiếp như: tư vấn, báo giá sản phẩm, ký hợp đồng sản phẩm… 

Vài năm trở lại đây, hình thức bán hàng B2B này ngày càng phổ biến ở Việt Nam, có rất nhiều doanh nghiệp đã và đang cho tiến hành xây dựng mô hình kinh doanh này. Bởi vì nó có rất nhiều ưu điểm như: có thể phân tích dữ liệu nhanh chóng, đem lại một nguồn lớn khách hàng tiềm năng, bán được nhiều hàng hơn… Xu hướng bán hàng B2B ở Việt Nam cũng phù hợp với xu thế chung của thế giới, lấy điểm tựa B2B làm “đòn bẩy” bứt phá trong sàn thương mại điện tử và nâng cao sức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. 

Những điểm cần chú ý khi bán hàng B2B

Không chú trọng việc xây dựng mối quan hệ

Doanh nghiệp nào cũng biết mục đích chính của mô hình B2B là để bán hàng, nhưng một chiến lược bán hàng B2B thực sự hiệu quả là chỉ chăm chăm vào bán hàng. Đây là lỗi sai cơ bản của nhiều doanh nghiệp, họ chỉ quan tâm đến việc bán được sản phẩm của mình một cách nhanh nhất, giá hời nhất mà quên mất phải xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Trước khi bán được hàng cho khách, doanh nghiệp phải tạo cho khách hàng cảm giác họ đang được đi chọn lựa sản phẩm chứ không phải bị ép mua. Điều này sẽ làm cho họ cảm thấy thoải mái và được tôn trọng. Hãy dẫn dắt khách hàng tiềm năng bằng những câu chuyện liên quan đến doanh nghiệp cả hai bên, nhu cầu hiện tại của khách hàng là gì, để có thể tạo ấn tượng tốt với khách hàng ngay lần đầu gặp mặt. Chỉ với vài câu nói và hành động đơn giản là bạn có thể giữ chân họ trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

Nên tập trung tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

Một sản phẩm tốt nhưng không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thì cũng chỉ là một sản phẩm thất bại. Bạn dành cả tháng, cả năm để phát triển sản phẩm theo mô hình B2B thần thánh nhưng kết quả lại không như mong đợi, đó là hậu quả của việc không khảo sát nhu cầu của khách hàng. Doanh nghiệp muốn bán được sản phẩm, dịch vụ phải đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, bởi họ không quan tâm công ty bạn to đến đâu, sản phẩm tốt đến cỡ nào, nếu không đáp ứng đúng yêu cầu của họ, họ sẽ rời bỏ bạn ngay lập tức.

Doanh nghiệp phải luôn cập nhật thị trường, tìm ra insight khách hàng xem họ thực sự muốn gì, từ đó mới đến khâu tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ. Hãy trình bày những ưu điểm của sản phẩm và những lợi ích mà họ sẽ có được khi hợp tác với doanh nghiệp. Đây được coi là mấu chốt xem họ có hợp tác với bạn hay không.

Thiếu tính tổ chức và thống nhất

Để có thể biến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp thì bạn phải cho họ thấy được phong cách làm việc chuyên nghiệp của doanh nghiệp bạn. Đừng bao giờ để việc lên lịch họp với khách mà không có kế hoạch bán hàng cụ thể, hoặc không có sự chuẩn bị trước khi đem sản phẩm giới thiệu với họ, họ sẽ đánh giá bạn thiếu chuyên nghiệp và không xứng đáng để họ hợp tác làm ăn lâu dài.

Hãy phân loại rõ ràng khách hàng tiềm năng, khách hàng trung thành dựa trên sản phẩm, thời gian họ mua hàng của bạn. Thêm vào đó là lập ra một lịch trình cụ thể xuyên suốt để liên hệ hợp tác với khách hàng một cách hợp lý nhất. Đặc biệt, với mô hình bán hàng B2B bạn nên ứng dụng phần mềm CRM để đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu của thị trường nói chung và khách hàng nói riêng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hệ thống CRM ưu việt ứng dụng trong quản lý mô hình B2B, có thể kể đến một số phần mềm như: Zoho CRM, genCRM, CRMviet… 

Phân biệt rõ mô hình B2B và B2C

 B2B rất dễ bị nhầm lẫn với B2C, bạn phải phân biệt rạch ròi 2 thuật ngữ này để tránh áp dụng vào bán hàng sai lầm dẫn đến hậu quả không đáng có. B2B như đã định nghĩa ở trên là chỉ sự trao đổi sản phẩm giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, còn B2C – Business to Customer là chỉ sự trao đổi, mua bán sản phẩm giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Bài viết liên quan:  Những Đối Tượng Nào Tham Gia Vào Một Hệ Thống CRM Hiệu Quả?


Bài viết trên đã chỉ ra những điều cần lưu ý khi áp dụng mô hình bán hàng B2B vào kinh doanh. SmartOSC DX rất mong các doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về mô hình này thông qua bài viết và áp dụng nó hiệu quả nhất trong công việc của mình. Nếu bạn đọc có gì thắc mắc thì đừng do dự hãy gọi theo số (+84) 24 710 8 1222 cho SmartOSC DX để được giải đáp khúc mắc nhé!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY