Để Chuyển Đối Số Trong SALES, MARKETING Doanh Nghiệp Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Chuyển đổi số là quá trình khó khăn, nhưng lại cần thiết để các tổ chức tồn tại và phát triển trong bối cảnh hiện nay và tương lai. Vậy chỉ riêng Sales, Marketing thì doanh nghiệp phải chuyển đổi số như thế nào? phải bắt đầu từ đâu? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của SmartOSC DX để tìm ra câu trả lời chính xác.

Khủng hoảng dịch bệnh – đòn bẩy thúc đẩy chuyển đổi số trong Sales, Marketing

Trước khi đại dịch ập đến, mục tiêu chính của nhiều doanh nghiệp không phải là tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng, lấy họ làm trọng tâm mà là làm thế nào bán được càng nhiều sản phẩm càng tốt nhằm tồn tại trên thị trường đầy cạnh tranh thường là định hướng chung cho nhiều chiến lược.

Tuy nhiên, khi dịch Covid 19 bùng phát, mọi thứ đã bị đảo lộn hanh vi mua hàng của khách hàng thay đổi rất nhiều. Họ học được nhiều điều hơn từ đại dịch, hiểu biết hơn, đòi hỏi hơn, dễ thay đổi hơn và có cảm tình với những doanh nghiệp hiểu rõ về họ, tạo ra những sản phẩm vừa mang tính lý tính vừa mang cảm tính khiến khách hàng cảm thấy được đồng cảm đồng thời từ đại dịch mà ngày càng nhiều khách hàng sử dụng công nghệ, các phần mềm để phục vụ nhu cầu của mình.

Chính lúc này, khách hàng phải chịu ảnh hưởng của dịch bệnh và công nghệ lại phát triển mạnh mẽ nên họ đã tận dụng công nghệ để tìm hiểu các sản phẩm trên mạng, xem xét kỹ lưỡng nhà cung cấp, tham khảo ý kiến đánh giá từ nhiều nguồn, trải nghiệm sản phẩm bằng thực tế ảo AR/VR…. trước khi chính thức chốt đơn để có thể chi tiết một cách hợp lý, tiết kiệm trong mùa dịch. Chỉ với chiếc điện thoại trên tay, khách hàng có thể tìm hiểu mọi thử về sản phẩm họ quan tâm, thậm chí là không cần đến nhân viên chăm sóc khách hàng.

Bài viết liên quan:  Trọng Tâm Của Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp

Là những người có nhiều kĩ năng cũng như hiểu biết về Sales – Marketing nên chắc chắn bạn đọc đã biết đến thông tin về xu hướng hành vi tiêu dùng của khách hàng là họ đã hoàn thành đến 70% hành trình mua sắm trước khi cần đến sự tư vấn của nhân viên Sales. Nó cũng đồng nghĩa với việc vai trò của con người đang bị mờ nhạt trong hành trình mua hàng của khách. Nếu không chuyển đổi số, mà cứ áp đặt mô hình kinh doanh truyền thống lên đội ngũ Sales sẽ khiến bộ phận này gặp rất nhiều khó khăn và doanh nghiệp cũng bị áp lực về doanh số.

Những điều chỉnh trong quy trình Sale, Marketing bao gồm cả công đoạn chăm sóc khách hàng, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, tạo trải nghiệm liền mạch cho khách… là những điều mà doanh nghiệp cần làm. Chuyển đổi số sẽ là giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động Sales, Marketing bằng những phần mềm công nghệ hiện đại được ứng dụng một các phù hợp vào từng quy trình.

Gợi ý để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công trong sales và marketing

Công nghệ càng phát triển, thì các kênh tiếp thị ngày càng phổ biến như: Google, Facebook, Instagram, Tiktok hay các kênh livechat trên website, sự tích hợp messenger và các phần mềm gửi email hàng loạt… đã tạo nên sự tiện lợi cho bộ phận Marketing thực hiện các chiến dịch truyền thông, phủ sóng thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, có quá trình kênh tiếp thị lại khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề làm thế nào để quản lý chúng một cách nhanh gọn, làm thế nào để kết nối các thông tin từ mọi nơi với nhau thành một thể thống nhất.

Hệ thống CRM chính là quân bài giúp doanh nghiệp xử lý gọn nhẹ vấn đề này.

Bài viết liên quan:  Tương Lai Của Ngành Nhân Sự Trong Kỷ Nguyên Chuyển Đổi Số?

CRM là phần mềm quản lý khách hàng, nó như một hệ thống tổng giúp kết nối mọi dữ liệu, nền tảng lại với nhau, hợp nhất chúng thành một mạng lưới dữ liệu được liên kết khoa học. Trong phần mềm CRM, các tính năng của chúng có thể hỗ trợ doanh nghiệp thu thập thông tin, phân tích hành vi khách hàng thông qua quá trình mua sắm trực tuyến của họ và các tương tác của họ về sản phẩm trên mạng xã hội. Từ đó, doanh nghiệp có thể:

  • Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng bằng việc tạo ra kế hoạch tiếp cận từng đối tượng cụ thể
  • Tối ưu chiến lượng truyền thông trên các kênh internet khác nhau, đưa thông điệp đến đúng tệp khách hàng tại từng kênh truyền thông khác nhau, tạo xu hướng tiếp nhận, tương tác như Facebook, Pinterest, Instagram….
  • Phân nhóm khách hàng tiềm năng, khách hàng trung thành dựa trên từng đặc tính chung và tự động hóa hoạt động chăm sóc tự động qua email.

Để có thể ứng dụng CRM vào chuyển đổi số hiệu quả, thì doanh nghiệp cần xác định mục tiêu quan trọng nhất của mình là gì, cần bao nhiêu thời gian để thực hiện chúng nhằm giúp quy trình lựa chọn hệ thống CRM được sáng suốt hơn.

Trên thị trường, có khá nhiều phần mềm CRM liên tục được quảng cáo trên các kênh truyền thông, CRM miễn phí cũng có mà trả phí cũng có điều này gây ra ít nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong công đoạn lựa chọn. Có một phần mềm đã được rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn thế giới ứng dụng mà doanh nghiệp có thể tham khảo là Zoho CRM – giải pháp quản lý khách hàng đến từ SmartOSC DX nơi đã cung cấp các phần mềm công nghệ cho nhiều tổ chức lớn như: Sony, Baemin, LG,…. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp

Zoho CRM là phần mềm mà SmartOSC DX cực kỳ tự hào bởi sự hoàn hảo trong từng tính năng của nó đã hỗ trợ tối đa doanh nghiệp chuyển đổi số mô hình Sale, Marketing. Cụ thể, có những tính năng nổi bật như:

  • Quản lý dữ liệu khách hàng: thu thập thông tin khách hàng từ nhiều nền tảng, mạng xã hội khách hàng, lọc trùng lặp thông tin và lưu trữ chúng trên hệ thống
  • Tự động hóa Marketing: Hỗ trợ quản lý chạy các chiến dịch tiếp thị trực tuyến, phân tích kết quả đạt được để doanh nghiệp có thể thấy chiến dịch đang thực hiện có hiệu quả đến đâu để rút kinh nghiệm cho lần sau. Bên cạnh đó là tự động hóa tiếp thị cá nhân: gửi email khuyến mãi, email chúc mừng sinh nhật,… cho từng khách hàng.
  • Liên kết các kênh truyền thông: giúp đội ngũ Marketing quản lý khách hàng trên nhiều mạng xã hội khác nhau ngay trên một màn hình máy tính
  • Sở hữu tổ hợp công nghệ AI, ChatBot: Những công nghệ này sẽ hỗ trợ đội ngũ Sales chăm sóc khách hàng tốt hơn, như chatbot có thể tự động trả lời câu hỏi của khách hàng theo thiết lập cho sẵn,…. 

Để chuyển đổi số trong Sales, Marketing doanh nghiệp thì nhà lãnh đạo cần thực hiện ứng dụng công nghệ từng hoạt động nhỏ nhất và CRM chính là giải pháp để doanh nghiệp tiến đến chuyển đổi số thành công. Mong rằng, bài viết đã giúp bạn đọc xác định được con đường chuyển đổi số trong sales, marketing hiệu quả.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY