3 Bước Chuyển Đổi Số Hiệu Quả Dành Cho Mọi Doanh Nghiệp

Theo số liệu chúng tôi thống kê được thì, các doanh nghiệp mà có thể thành công được trong sự chuyển đổi số thì bình thường có doanh thu cao hơn khoảng  26% so với đối thủ kinh doanh khi chưa thể bắt đầu cuộc chơi. Và với hoàn cảnh trước bối cảnh thị trường buôn bán  đang chịu rất nhiều sức ép căng thẳng của nền kinh tế, thì sự chuyển đổi số cũng được xem như là “nước đi có chiến lược” cho rất nhiều nhà  doanh nghiệp Việt Nam! Cùng với SmartOSC DX có cái nhìn tổng quát hơn về 3 bước chuyển đổi số hiệu quả dành cho mọi doanh nghiệp trong bài viết dưới đây.

Vậy chuyển đổi số là gì?

Tùy vào các quan điểm chung, mọi góc nhìn khác lạ mà ‘chuyển đổi số’ mang lại cho trong nhiều doanh nghiệp thường xuyên được lý giải như là  theo nhiều cách khác nhau. Hãy thử xem xét và hỏi thăm một số startup công nghệ thông tin và các cấp quản lý của một doanh nghiệp truyền thống mà xem, chắc chắn câu trả lời mà bạn nhận được rất có thể sẽ rất phong phú, tính toán.

Dựa trên quan điểm của phần đông doanh nghiệp, chuyển đổi số được xem như là:

  • Tích hợp hóa các  công nghệ vào thay đổi được các mô hình kinh doanh để tạo ra sự đột phá cao trong mọi tính chi phí – hiệu quả
  • Thu hẹp được khoảng cách giữa kỳ vọng từ khách hàng trên môi trường số hóa và những giá trị thực sự mà các  doanh nghiệp đem lại
  • Thay đổi trực tiếp toàn diện trong tư duy và phong cách lãnh đạo của doanh nghiệp; khuyến khích nhân viên phát triển theo  những mô hình kinh doanh mới dựa trên đột phá công nghệ thông tin, từ đó nâng cao các trải nghiệm thú vị của toàn bộ nhân sự, khách hàng tiềm năng, nhà cung cấp số, và hơn hết là các đối tác kinh doanh cho đến hội đồng cổ đông cấp cao!

Hoặc đơn giản hơn rằng, bạn còn có thể hiểu rằng việc chuyển đổi số hóa trong doanh nghiệp là một ứng dụng cho những phát minh mới trong:

  • Việc thực hiện những công việc kinh doanh mang tính cốt lõi theo cách khác đi nhằm mục đích  tối ưu hóa các hiệu quả về quy trình nội bộ. Ví dụ: ứng dụng phần mềm marketing automation vào chăm sóc các khách hàng…
  • Hoặc cho khách hàng thử nghiệm theo nhiều phương án khác nhau để nhằm mục đích tạo ra, tìm ra cơ hội mới trước mọi  tác động từ bên ngoài. Ví dụ: cho mô hình kinh doanh mới, các quy trình mới, mọi công cụ mới trong thời Covid…
Bài viết liên quan:  Chuyển đổi số trong báo chí để tiếp cận gen Z hiện đại

Vậy thì, quy trình chuyển đổi số sẽ được bắt đầu như thế nào?

Chuyển đổi số – ‘Chuyển đổi’ trước hay ‘số’ trước

Trước các sự thay đổi của doanh nghiệp trong hành vi buôn bán và  tiêu dùng công ty dùng sức ép của bài toán tính chi phí phát sinh, vào nửa đầu những năm 2020 là một giai đoạn rất trầm lắng của thị trường kinh doanh nhưng đồng thời đây cũng là một  ‘bước ngoặt sinh tử’ cho doanh nghiệp trong cuộc đua chuyển đổi kế hoạch số. Ngày càng phai đi mờ nhạt; giữa hàng loạt loại hình kinh doanh công nghệ mới được triển khai nhằm mục đích giải khuây cho một thế giới mang tính ‘náu mình sau cửa sổ’ hay có thể là được thích ứng với giữa những lớp người tằn tiện hậu cách ly.

Tuy nhiên, công nghệ thông tin này chỉ là một công cụ mà thôi. Muốn mang về cho doanh nghiệp được hiệu quả cao hơn, thì người dùng và nhằm mục đích để sử dụng phần mềm  mới chính là các yếu tố để quyết định: vì một cái siêu máy tính không thể giúp được trẻ lên 3 học cách lập trình, một con dao để gọt hoa quả rất khó sử dụng để chặt xương. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu vào quá trình chuyển đổi số với yếu tố công nghệ thông minh mới nhưng rồi lại bị  bế tắc khi ứng dụng nó vào thực tế hay bị ‘lạc lối’ trong chính mục tiêu của mình đề ra.

Thế nên các doanh nghiệp trước khi xác định nên bắt đầu quá trình cải cách như thế nào với những ứng dụng tinh vi, thì hãy dành thời gian ra để  tự hỏi rằng liệu công nghệ thông minh hay mô hình phỏng cách kinh doanh mới lạ ‘chìa khóa’ giúp công ty thành công hơn.

  • Tối thiểu hóa chi phí hoạt động
  • Nâng cao mọi khả năng chuyển đổi số
  • Mở rộng quy mô và thu hút được nhiều nhóm khách hàng mới

Thường thường thì đây chính là các  trường hợp xảy ra khi phát hiện được sự thay đổi của bạn đã thành công hơn trong việc thu hút một thị trường đủ rộng lớn. Thế nhưng mà  điều này cũng đồng nghĩa với việc  bạn đã hoàn toàn chấp nhận trở thành một doanh nghiệp hoàn toàn mới mẻ. 

Bài viết liên quan:  Top 3 Phần Mềm RPA Các Doanh Nghiệp Nên Sử Dụng Trong 2021

Sau khi xác định được đâu là một yếu tố cần phải thay đổi để mang về lợi thế cạnh tranh, bạn có thể bắt đầu với 1 trong 3 chiến lược đặc biệt được nếu đến được  trong phần tiếp theo!

3 chiến lược chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Tối ưu hóa các trải nghiệm thực tế dành cho khách hàng trên nền tảng số

Đây chính là một  chiến lược được đặt ra để thu thập được các  trải nghiệm cho khách hàng sau đó làm trọng tâm cho mọi trong công ty  thay đổi. Để dễ hiểu hơn thì, nếu được chuyển đổi số là một chuyến xe đi thì ‘trải nghiệm khách hàng’ chính là người cầm lái chuyến đi đó. 

Một ví dụ điển hình thường gặp trong kinh doanh về việc xúc tiến xác suất để giao dịch qua sự hài lòng trong trải nghiệm thực tế là ứng dụng hệ thống phần mềm CRM vào các marketing & sales để được đưa ra những nội dung cần được ‘thiết kế riêng’ tới đúng người, đúng thời điểm qua đúng kênh.

Bên cạnh những vấn đề đó, những ứng dụng công nghệ thông tin từ điện thoại, app điện thoại cho tới các phần mềm kinh doanh ẩn sâu bên trong công ty  như là phần mềm machine learning, automation cũng như là đang góp phần ‘điều chỉnh’ các hành vi cho người dùng. Có thể nói, người khách hàng luôn luôn có thể đạt được những điều họ muốn vào ngay lúc mà họ cần mà chẳng gặp mấy khó khăn. Đồng thời thì họ cũng biết được chính xác những điều mình có thể làm được trên nền tảng số. Do đó, để có thể  đẩy nhanh được tốc độ chuyển đổi, doanh nghiệp nên có những tác động như trên.

Điều chỉnh các phương thức hoạt động thông qua tương tác

  • Với đội hình marketing, đó chính là sự chuyển dần từ trọng tâm và từ sự tương tác thông qua kế hoạch một chiều sang chiến lược như dựa trên dữ liệu như inbound marketing –  nhằm mục đích có thể thu hút được sự chú ý của khách hàng một cách tự nhiên nhất, thông qua những nội dung có ích được công ty  cá nhân hóa cho từng đối tượng để có thể thiết lập một mối quan hệ lâu dài.
  • Với đội hình sales, đó chính là loại bỏ hết những cuộc gọi điện đại trà và thay thế vào đó bằng những hình thức khác tương tác thân thiện hơn – chẳng hạn như là social selling. Hãy nhớ rằng, trong thời đại số hóa, các đối tượng mục tiêu thường xuyên tương tác tốt với doanh nghiệp kinh doanh ở bất cứ lúc nào, ở bất kỳ đâu mà họ thấy thoải mái nhất. Bởi vậy, khi sử dụng chính ‘kênh’ của bản thân mình sẽ giúp cho các doanh nghiệp thu hẹp được khoảng cách hơn!

Số hoá quy trình vận hành trong doanh nghiệp

Bởi vậy, nếu mục tiêu của  ‘chuyển đổi số’ trong doanh nghiệp kinh doanh là buộc phải gia tăng hiệu suất năng suất làm việc và giảm thiểu được mọi chi phí hoạt động thì đây chính là chiến lược mà  bạn đang tìm kiếm. Thường thường thì khi nghĩ đến việc ‘chuyển số hóa’ mọi  quy trình vận hành, thì không ít các doanh nghiệp thường ngay lập tức nghĩ ngay đến những hệ thống robot tự động, dây chuyền tải tự động. Tuy nhiên thì đó chỉ là một phần trong kinh doanh mà thôi. Khi doanh nghiệp lựa chọn các ứng dụng công nghệ thông tin vào đề thay đổi các quy trình nội bộ trong công ty, doanh nghiệp kinh doanh có thể cân nhắc về tính ứng dụng trong kinh doanh.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Quản Trị Tuyển Dụng Sẽ Trở Thành Xu Hướng Trong Năm 2022 Với Những Lợi Ích Bất Ngờ

Tùy theo nguồn động  lực và các độ phức tạp hóa trong công nghệ thông tin mà doanh nghiệp kinh doanh có thể tự do lựa chọn thay đổi hoàn toàn các quy trình sản xuất hay chỉ đơn giản là một bộ phận then chốt nhằm mục đích chỉ để loại bỏ hết tất cả những nhiệm vụ ‘tủn mủn’ mà tốn thời gian, tốn chi phí và  nhân lực.

Theo sau là kế hoạch chăm sóc tư vấn cho khách hàng nhằm mục đích thúc đẩy kinh doanh cho người dùng mua lại các sản phẩm đã sử dụng, gia hạn dịch vụ bằng các hoạt động kinh doanh như: giảm giá khuyến mãi chiết khấu, tặng quà thường xuyên, gửi thư chào mừng, chúc mừng các ngày lễ tết, các ngày sinh nhật,..

Như vậy phần mềm CRM hỗ trợ chiến lược chuyển đổi số  trong doanh nghiệp bằng việc thu thập và tổ chức dữ liệu một cách khoa học về tương tác của khách hàng. Hy vọng với bài viết này công ty SmartOSC DX đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về 3 chiến lược chuyển đổi số hiệu quả giúp doanh nghiệp Việt thay đổi và đặc biệt hơn với hệ thống hỗ trợ, công cụ tiên tiến, Zoho people, Zoho CRM. Chúc doanh nghiệp thành công hơn trên con đường kinh doanh của mình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY