4 Tiêu Chí Xây Dựng Lộ Trình Chuyển Đổi Số Chi Tiết Dành Cho Doanh Nghiệp

Khi bắt tay vào để xây dựng một lộ trình chuyển đổi số không phải là câu chuyện của riêng ai mà là đã trở thành một yêu cầu bắt buộc nếu nhưng doanh nghiệp kinh doanh muốn được tồn tại và phát triển. Khi nhắc đến việc chuyển đổi số tức là chúng ta đang nói về việc đổi mới các sản phẩm cũng như làm mới trải nghiệm khách hàng tiềm năng, làm tái cấu trúc của các hoạt động kinh doanh… Vậy làm như thế nào để có thể xây dựng được một lộ trình chuyển đổi số hiệu quả dành cho hầu hết các mô hình doanh nghiệp? Cùng SmartOSC DX có cái nhìn tổng quát hơn về 4 tiêu chí xây dựng lộ trình chuyển đổi số chi tiết dành cho doanh nghiệp.

Lộ trình chuyển đổi số là gì?

Việc chuyển đổi số là việc mà doanh nghiệp sử dụng công nghệ thông tin để tăng lên tối đa hiệu suất làm việc hay là phạm vi tiếp cận hoạt động của mọi doanh nghiệp. Và số hóa số của doanh nghiệp đang dần trở thành xu hướng với mọi doanh nghiệp trên toàn cầu.

Vậy lộ trình chuyển đổi số là gì? Đó chính là một bản kế hoạch vô cùng chi tiết về thời gian, địa điểm và các giai đoạn, các bước để triển khai với ngân sách phải phù hợp cũng như cách thức giám sát nhân sự và mục tiêu đã được đề ra nhằm mục đích để điều phối mọi thứ và thúc đẩy công việc thực hiện chuyển đổi kinh doanh trong toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức công ty nhằm đạt được mục tiêu trong kinh doanh. 

Lộ trình của việc chuyển đổi số là một dấu gạch nối giữa các chiến lược đã được đề ra và việc triển khai ra rõ các chiến lược đó sao cho hiệu quả nhất. Những việc mà chuyển đổi số bắt buộc làm là chuyển từ một chiến lược sang một lộ trình cụ thể phải được công ty thực hiện một cách có cấu trúc rõ ràng và hợp lý nhất. Đảm bảo có được sự liên kết giữa kết quả đặt ra khi được đối chiếu lại với tầm nhìn và chiến lược đề ra ban đầu. 

Tiêu chí để xây dựng một lộ trình chuyển đổi số hiệu quả, năng suất cao

Để có thể xây dựng nhanh chóng được một lộ trình chuyển đổi số hiệu quả nhất, thì đòi hỏi các doanh nghiệp phải có được sự tìm hiểu rõ ràng kỹ càng cũng như phải nắm vững được những tiêu chí quan trọng. Dưới đây là 4 tiêu chí mà nhà quản lý nào cũng cần phải nắm vững để có được những bước đi hiệu quả nhất:

Định hướng chiến lược 

Đầu tiên, với bất kỳ mọi lộ trình nào cũng như vậy, các doanh nghiệp bước đầu phải cần xác định được các định hướng chiến lược cho công ty. Việc định hướng các chiến lược cho quá trình chuyển đổi số sẽ được doanh nghiệp ra quyết định bởi ban các lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp. Ban lãnh đạo cao cấp là những người sẽ phải xác định rõ các doanh nghiệp muốn vươn xa tới đâu tới như nào và ở trạng thái như thế nào. Ban lãnh đạo cũng sẽ phải là những người đưa thứ ưu tiên nhất, và tăng cao mức độ tập trung của các vấn đề cần giải quyết lên hàng đầu, để các nhân viên cấp dưới triển khai lộ trình và thực hiện một cách nhanh nhất.

Đoán trước rủi ro

Bước thứ hai mà chúng ta cần phải chú ý, không nên bỏ lỡ, đó chính là nên phải dự đoán trước được các vấn đề rủi ro khó khăn có thể xảy đến. Doanh nghiệp trước hết cần phải xác định trước các rủi ro khó khăn có thể xảy ra do sự biến động từ thị trường, công nghệ thông tin, bộ máy vận hành kinh doanh nội bộ công ty,… trong suốt quá trình thực hiện lộ trình. Việc dự trù được các rủi ro sẽ giúp các doanh nghiệp tạo được cho mình một tâm thế sẵn sàng, chủ động và có được các biện pháp giải quyết vấn đề kịp thời, nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro trong việc chuyển đổi số.

Dự đoán ngân hàng đầu tư

Mỗi một lộ trình chuyển đổi số nào cũng cần phải có kinh phí để có thể triển khai một cách hợp lý nhất cho các doanh nghiệp. Về việc dự đoán ngân sách để đầu tư cho việc để thực hiện việc chuyển đổi số doanh nghiệp giúp công ty có thể đối sánh, so sánh, đối chiếu và lựa chọn được các phương án riêng mà phù hợp nhất dành cho chính mỗi một doanh nghiệp của riêng mình. Ngoài ra, điều này cũng sẽ giúp các doanh nghiệp không thể bị động khi có các tình huống rủi ro xảy đến. Về việc sử dụng các công cụ phần mềm đánh giá năng lực về nhân sự toàn diện đang được nhiều công ty lựa chọn hơn.

Đánh giá khả năng thích ứng của các tổ chức kinh doanh

Khi trong công ty không hề có một kế hoạch hay là lộ trình kinh doanh nào là hoàn hảo. Một lộ trình cụ thể được xây dựng thông qua các bản thảo trên giấy, khi được áp dụng vào thực tiễn thì có thể xảy ra đến hàng trăm vấn đề có thể xảy ra. Việc của các doanh nghiệp là phải đánh giá được các khả năng bắt buộc thích ứng của tổ chức công ty mình, để có được sự linh hoạt nhanh chóng thích ứng được khi có các sự thay đổi phát sinh xảy ra.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Quản Trị Nhân Sự – Liệu Doanh Nghiệp Đã Sẵn Sàng?

Các lộ trình được xây dựng lúc ban đầu không phải là bất biến mà sẽ là cơ sở để triển khai công việc. Nếu có được bất cứ tác động nào bất ngờ đến từ phía thị trường, doanh nghiệp cần phải điều chỉnh được lộ trình tiếp theo sao cho phù hợp và tận dụng được các cơ hội cũng như phải tránh được những khó khăn rủi ro.

Các giai đoạn cần có của một lộ trình chuyển đổi số thành công  

Một lộ trình của chuyển đổi số sẽ được đánh giá là thành công khi thực hiện được tốt hai giai đoạn dưới đây, SmartOSC DX xin được trả lời câu hỏi chuyển đổi số ở đâu? Và cách thực hiện chuyển đổi như thế nào?

Chuyển đổi số ở đâu?

Về việc xác định được đích đến đâu chính là những bước đi đầu tiên khi các doanh nghiệp bắt đầu một lộ trình chuyển đổi số cụ thể. Các doanh nghiệp muốn thực hiện được các bước thành công trước hết nên xác định được đâu là những lộ trình chuyển đổi phù hợp nhất. Để từ đó có thể lựa chọn được những phương pháp phù hợp dựa trên các năng lực thực tế của doanh nghiệp công ty. Nhưng nếu chọn sai hướng đi, các doanh nghiệp sẽ phải bắt buộc trả giá bằng thời gian, chi phí và công sức mà mình sẽ bỏ ra. Và chỉ khi các công ty lựa chọn được đúng cả hướng đi và đúng phương tiện hỗ trợ phù hợp thì doanh nghiệp mới có thể đi đến được cái đích mà mình mong muốn. Bình thường, một chiến lược phù hợp để chuyển đổi số thành công, thì các doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc để lựa chọn ra được một trong ba định hướng dưới đây:

  • Phải tập trung cao độ để nâng cao trải nghiệm mua hàng cho khách hàng
  • Tập trung cao để tối ưu hóa hiệu suất kinh doanh, vận hành công ty
  • Điều chỉnh các mô hình kinh doanh cốt lõi song song cùng những giá trị khác mới mẻ hơn.

Chuyển đổi số – cách làm như thế nào?

Khi chúng tôi đã trả lời cho bạn đọc được câu hỏi chuyển đổi số ở đâu, thì bước tiếp theo doanh nghiệp sẽ cần phải cân nhắc đâu là những yếu tố cần phải được ưu tiên thực hiện trước.

Bài viết liên quan:  Những Giải Pháp Chuyển Đổi Số Phổ Biến Nhất Trong Ngành Sản Xuất

Bình thường, theo lộ trình của chuyển đổi số, các doanh nghiệp sẽ có xu hướng lựa chọn những khía cạnh khác để phù hợp nhất với công ty và bắt đầu thực hiện nó thay vì theo đuổi sự hoàn hảo trong cả một lộ trình, chúng ta sẽ không thể thực hiện được tất cả yêu cầu và mong muốn được sự hoàn hảo tuyệt đối. Bên cạnh đó, trong điều kiện khi tất cả các doanh nghiệp còn gặp nhiều hạn chế từ nguồn tài chính đến chất lượng đội ngũ trong nhân sự thì việc để bắt đầu từ những bước nhỏ nhất sẽ là bước đệm, là tiền đề để đột phá hơn trong tương lai.

Đến đây, chúng ta có thể thấy được rằng, nếu muốn xây dựng được một lộ trình chuyển đổi số cụ thể thì bước quan trọng nhất là dự đoán rủi ro, phải biết trước nếu có khả năng làm ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của cả một quá trình chuyển đổi số dài đằng đẵng của doanh nghiệp. Quy trình chuyển đổi số này quả thực là một câu chuyện rất dài và cần đến rất nhiều sự đầu tư công sức, chi phí, nhân lực và vật lực để giúp doanh nghiệp đạt được như mong đợi, có những bước đi đúng đắn, bắt được kịp mọi xu hướng của chuyển đổi số doanh nghiệp và sẽ không bị bỏ lại sau trong xu thế thế giới mới.

Như vậy phần mềm CRM hỗ trợ chiến lược chuyển đổi số trong doanh nghiệp bằng việc thu thập và tổ chức dữ liệu một cách khoa học. Hy vọng với bài viết này công ty SmartOSC DX đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về 4 tiêu chí xây dựng lộ trình chuyển đổi số chi tiết dành cho doanh nghiệp đặc biệt hơn với hệ thống hỗ trợ, công cụ tiên tiến Zoho CRM. Chúc doanh nghiệp thành công hơn trên con đường kinh doanh của mình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY