Bật mí 5 lý do doanh nghiệp chuyển đổi số không thành công

Chuyển đổi số là điều tất yếu nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững. Tuy nhiên, quá trình này vẫn là một thách thức với doanh nghiệp. Năm lý do doanh nghiệp chuyển đổi số không thành công đã được SmartOSC DX tổng hợp dưới đây để bạn tham khảo và rút ra được kinh nghiệm cho quá trình chuyển đổi của doanh nghiệp mình. 

Sai lầm trong chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số 

Những sai lầm trong chiến lược chuyển đổi số mà doanh nghiệp thường mắc phải bao gồm: 

  • Quá chú trọng công nghệ mà quên đi yếu tố con người khiến quá trình chuyển đổi diễn ra không thuận lợi. 
  • Đặt mục tiêu quá cao cho chuyển đổi số. Nhiều doanh nghiệp chuyển đổi số với mong muốn tăng doanh thu gấp đôi, chuyển đổi được mô hình, cắt giảm nhân sự… trong thời gian ngắn. Những mục tiêu quá cao này khiến lộ trình chuyển đổi thiếu mất sự cân bằng, mang đến nhiều lỗ hổng. 
  • Chưa hiểu thấu đáo về chuyển đổi số dẫn đến quá trình chuẩn bị thiếu sót, mô hình chuyển đổi chưa ưu tiên nguồn lực đúng đắn dẫn đến việc phân bổ tài nguyên có vấn đề. 

Chưa có khả năng lãnh đạo để thúc đẩy đổi mới

Bất cứ sự thay đổi nào cũng cần động lực và sự khơi nguồn từ người chèo lái. Nếu người đứng đầu thiếu niềm tin, thiếu quyết đoán, chưa tích cực, gương mẫu trong quá trình chuyển đổi sẽ khiến sự trì trệ dễ xảy ra. Lãnh đạo cần biết truyền cảm hứng, đặt niềm tin, trao quyền và động viên nhân viên của mình. 

Bài viết liên quan:  4 Mô Hình Chuyển Đổi Số Có Thể Ứng Dụng Cho Các Doanh Nghiệp Trong Nền Kinh Tế Số Hiện Nay

Không chỉ giao việc chuyển đổi cho bộ phận IT mà tất cả các phòng ban cần có sự thống nhất, thậm chí lãnh đạo tự mình phối hợp thực hiện với cả công ty. Có như thế, việc chuyển đổi số mới diễn ra thuận lợi, ăn khớp nhất với toàn bộ doanh nghiệp. 

Thiếu năng lực năng động trong tổ chức

Bật mí 5 lý do doanh nghiệp chuyển đổi số không thành công

Năng lực năng động nghĩa là doanh nghiệp biết nhận biết cơ hội, nắm bắt và thực thi cơ hội đó. Với môi trường công nghệ, nếu không có năng lực năng động, bạn nhanh chóng bị xóa số, bị thay thế bằng những tên tuổi khác một cách nhanh chóng. 

Có quan niệm sai lầm về năng lực kỹ thuật số

Năng lực kỹ thuật số được hiểu là khả năng sử dụng công nghệ và thu thập thông tin để phân tích, đưa ra giải pháp. Năng lực này liên quan đến hạ tầng phần cứng, công nghệ và cả con người. Con người là yếu tố hỗ trợ quá trình phân tích, tổng hợp thông tin, ra quyết định. 

Vì thế, cần tránh tập trung vào hạ tầng công nghệ mà bỏ qua các yếu tố liên quan dẫn đến thất bại trong chuyển đổi số. 

Bài viết liên quan:  Top 4 Lợi Ích Chuyển Đổi Số Trong Lĩnh Vực Giáo Dục

Chưa xây dựng được nền tảng văn hóa doanh nghiệp phù hợp

Như đã nói ở những phần trên, ngoài yếu tố công nghệ thì yếu tố con người cần được quan tâm khi thực hiện chuyển đổi số. Sự ủng hộ, đồng lòng của toàn doanh nghiệp sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh hơn. Ngược lại, một nền văn hóa doanh nghiệp với lối tư duy sợ hãi, sợ thất bại, ngại thay đổi sẽ là bức tường lớn ngăn cản quá trình chuyển đổi số. 

Với năm lý do doanh nghiệp chuyển đổi số không thành công được tổng hợp trên đây, hẳn doanh nghiệp đã tìm được cho mình hướng đi đúng đắn để hòa nhập với xu thế của thế giới trong thời đại mới. Mọi sự khó khăn trong quá trình chuyển đổi, hãy liên hệ ngay với SmartOSC DX. Với kinh nghiệm lâu năm cùng những thành công đúc rút được từ việc chuyển đổi số cho các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới, SmartOSC DX đảm bảo mang đến cho quý doanh nghiệp những giải pháp tối ưu nhất. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY