Bật Mí Bí Quyết Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Qủa Cho Doanh Nghiệp

Tuyển dụng là hoạt động luôn có tại mỗi doanh nghiệp giúp lãnh đạo tìm những nhân tài về đồng hành cùng phát triển doanh nghiệp. Nhưng không phải tổ chức nào cũng có chiến lược tuyển dụng hiệu quả. Nên trong bài viết này, SmartOSC DX sẽ bật mí bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp.

Tuyển Dụng Nhân Sự Là Gì?

Tuyển dụng nhân sự là quá trình sàng lọc, tuyển chọn những có năng lực, phẩm chất đáp ứng được yêu cầu về công việc của một tổ chức, doanh nghiệp nào đó.

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất làm việc, mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp.

Tầm Quan Trọng Của Việc Tuyển Dụng Nhân Sự

Khi tuyển dụng nhân sự hiệu quả, doanh nghiệp sẽ sở hữu đội ngũ lao động tài năng, sáng tạo có thể giúp doanh nghiệp cải thiện hoạt động kinh doanh, nâng cao chất lượng làm việc, giúp quy trình hoạt động trở nên thông suốt, hiệu quả.

Bên cạnh quy trình tuyển dụng nhân sự tối ưu về chi phí kinh doanh và cách sử dụng ngân sách cho tuyển dụng đạt hiệu quả cao. Nếu có kế hoạch tuyển dụng hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm ngân sách cần bỏ ra, nếu không thành công nguồn nhân lực không đảm bảo vừa khiến doanh nghiệp lãng phí ngân sách mà hoạt động kinh doanh sẽ không phát triển.

Bí Quyết Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Tận dụng mạng xã hội

Khoảng một thập kỷ trở lại đây, mạng xã hội đã trở thành một điều không thể thiếu đối với con người, nó giúp mọi người kết nối với nhau dễ dàng hơn, tự tin chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn lên đó. Chính vì vậy, các doanh nghiệp nên biết cách tận dụng mạng xã hội để khai thác được nguồn ứng viên tiềm năng. Tại Việt Nam, Facebook là mạng xã hội đang được ưa chuộng nhất hiện nay, số lượng người truy cập trung bình một ngày lên tới 70%. Facebook sẽ là “mảnh đất màu mỡ” để các doanh nghiệp tiếp cận khối lượng ứng viên khổng lồ.

Bên cạnh đó, các tính năng quảng cáo trên mạng xã hội cho phép doanh nghiệp tiếp cận đúng mục tiêu, giúp tối ưu hiệu quả tuyển dụng. Đồng thời, khi tuyển dụng qua mạng xã hội có thể gia tăng tương tác giữa nhà tuyển dụng với ứng viên.

Có bảng mô tả công việc thật chi tiết

Một bảng mô tả công việc sơ sài, không rõ ràng sẽ khiến ứng viên không muốn gửi CV bởi họ không biết nhu cầu thực sự của doanh nghiệp là gì, mình có đáp ứng được nó hay không? Và mô tả công việc không chi tiết còn gây mất thời gian cho doanh nghiệp, khi đã tuyển dụng nhà quản lý lại phải giới thiệu, nói rõ về doanh nghiệp, công việc nhân viên cần làm… nên hãy chuẩn bị một bảng mô tả công việc thật chi tiết để giúp ứng viên hiểu về chức danh cần tuyển, công việc họ cần làm. Khi mô tả công việc càng chi tiết sẽ càng thu hút ứng viên,  giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội chọn lọc những ứng viên tài năng về cho tổ chức.

Chọn lọc hồ sơ ứng viên

Nắm vững kiến thức sàng lọc hồ sơ sẽ giúp nhà tuyển dụng tiếp cận những ứng viên sáng giá. Có thể các tiêu chí sàng lọc sẽ dựa trên thành tích học tập, kinh nghiệm làm việc, cách họ trình bày bố cục cv….

Bài viết liên quan:  Quản Lý Nhân Sự: Làm Thế Nào Để Thực Hiện Hiệu Quả?

Mục tiêu của sàng lọc hồ sơ là để xác định có nên cho họ vào vòng tiếp theo không. Sau đó sẽ gọi điện hoặc gửi email thông báo kết quả tới ứng viên.

Doanh nghiệp nên có những tiêu chí sàng lọc hồ sơ nhất định để tránh bị bỏ rơi người tài, nếu có vấn đề thắc mắc khi lọc CV hãy gọi điện cho ứng viên trao đổi làm rõ vấn đề.

Tuyển dụng thông qua mạng lưới nội bộ

Tận dụng nguồn nhân lực sẵn có là giải pháp tiết kiệm chi phí, thời gian tuyển dụng cho doanh nghiệp. Nó giúp giảm rủi ro tuyển nhầm, tuyển nhân viên không phù hợp với vị trí…tiết kiệm thời gian nhân viên mới làm quen việc, làm quen với môi trường.

Thu hút ứng viên bằng môi trường làm việc hấp dẫn

Một môi trường làm việc có chế độ đãi ngộ tốt, nhân viên thân thiện chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều ứng viên. Theo kết quả từ cuộc khảo sát “Xây dựng thương hiệu tuyển dụng” do Navigos Search thực hiện với gần 5.000 nhân sự cấp cao đang làm việc với các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã cho thấy có gần 76% những người được hỏi cho rằng đội ngũ lãnh đạo tốt là yếu tố quan trọng thu hút nhân tài.

Có thể thấy, không phải cứ lương cao là có thể thu hút nhiều ứng viên mà đòi hỏi nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải giỏi, tạo ra môi trường làm việc hiệu quả, năng động, có cơ hội thăng tiến mới là yếu tố quyết định quy trình tuyển dụng có thành công hay không.

Tuyển dụng qua các website tuyển dụng

Các trang web tuyển dụng đang phát triển rất mạnh mẽ, hầu như nó đã thay thế cách tuyển dụng trên báo in trước kia. Bởi số lượng ứng viên tìm kiếm các trang web này là vô cùng lớn, doanh nghiệp có thể tận dụng đăng tin tuyển dụng của mình lên đó.

Bài viết liên quan:  Xu Hướng Của Quản Trị Nhân Sự Dưới Ảnh Hưởng Của Cách Mạng Công Nghệ 4.0

Bên cạnh việc tận dụng những website tuyển dụng để tìm kiếm nhân tài, nó còn là nơi để doanh nghiệp quảng bá hình ảnh của mình thông qua các thông tin tuyển dụng. 

Ngoài các website tuyển dụng, bạn cũng có thể đăng tin tuyển dụng lên chính website doanh nghiệp, nơi mà doanh nghiệp cho ứng viên thấy sự chuyên nghiệp của mình, sơ lược hình thành công ty, sứ mệnh phát triển…. Từ đó, nhân viên sẽ thấy thiện cảm với doanh nghiệp, cảm thấy đây chính là nơi họ muốn gắn bó.

Tuyển dụng là bước quan trọng để xây dựng bộ máy nhân sự cho doanh nghiệp, nên xây dựng chiến lược tuyển dụng tốt, chuẩn hóa quy trình tuyển dụng sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp.

Hiểu được khó khăn trong vấn đề tuyển dụng thời đại 4.0 này. SmartOSC DX mang đến cho doanh nghiệp giải pháp quản lý nhân sự tổng thể hỗ trợ doanh nghiệp nâng cấp hoạt động tuyển dụng trở nên chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

Zoho People là phần mềm quản lý nhân sự hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vấn đề về nguồn nhân lực như: tuyển dụng, số hóa lưu trữ hồ sơ, chấm công, đào tạo nhân sự…

Khi ứng dụng Zoho People, quy trình tuyển dụng sẽ được số hóa, tự động lọc CV theo tiêu chuẩn đã thiết lập, gửi email thông báo kết quả đến ứng viên. Bên cạnh đó, nó còn có thể dự toán chi phí tuyển dụng mà doanh nghiệp cần bỏ ra để có những chiến lược  tuyển dụng hiệu quả, tiết kiệm.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Quản Trị Nhân Lực

Đồng thời, vì có thể tích hợp các kênh truyền thông vào hệ thống nên các bài tuyển dụng của doanh nghiệp sẽ được phần mềm đăng tải trực tiếp lên mạng xã hội hay website tuyển dụng giúp thu hút nhiều ứng viên hơn…. Và mọi hồ sơ tuyển dụng cũng được Zoho People phân loại, lưu trữ hệ thống trong phần mềm.

SmartOSC DX hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin tham khảo để ứng dụng vào các hoạt động tuyển dụng trong tương lai tối ưu nhất.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY