Bí Quyết Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Cho Nhà Lãnh Đạo

Làm thế nào để quản lý nhân sự hiệu quả? vẫn đang là bài toán khó đối với nhiều lãnh đạo hiện nay. Trong bài viết này, SmartOSC DX sẽ chia sẻ những bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả cho nhà lãnh đạo.

9 Bí Quyết Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Cho Nhà Lãnh Đạo

Định hướng phát triển cho nhân viên

Là người lãnh đạo bạn phải hiểu rõ năng lực của nhân viên như thế nào, họ có những tài năng gì để có định hướng phát triển tốt nhất cho họ. Hãy đặt ra mục tiêu, cũng như phương hướng phát triển cho nhân viên một cách rõ ràng, làm cho họ thấy tầm quan trọng của họ trong từng dự án của doanh nghiệp lớn đến nhường nào.

Định hướng phát triển cho nhân viên là yếu tố giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài hiệu quả, nó là bản cam kết thể hiện doanh nghiệp chính là môi trường mà họ đang cần, là môi trường có thể giúp họ phát triển qua từng giai đoạn.

Xác định mục tiêu cho nhân viên là một công việc quan trọng và cần thiết, nó vừa giúp nhà lãnh đạo khai thác năng lực của họ hiệu quả vừa giúp nhân viên có những định hướng rõ ràng cho bản thân mình, giúp họ có động cơ khi làm việc.

Tôn trọng nhân viên là một trong những bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả

Tôn trọng nhân viên là yếu tố quan trọng mà nhà lãnh đạo nào cũng cần có, nếu bạn tôn trọng nhân viên họ sẽ nể, tôn trọng bạn. Nếu không tôn trọng họ, luôn hách dịch, áp đặt mọi công việc lên họ thì chắc chắn bạn sẽ là một người quản lý “tồi”.

Lắng nghe, khích lệ và chia sẻ

Nhân sự là nguồn tài nguyên quý giá của doanh nghiệp, biết lắng nghe ý kiến của họ trước khi đưa ra những chính sách, quy định mới sẽ giúp kế hoạch đó có nhiều góc nhìn hơn, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn, đây cũng là cách gắn kết lãnh đạo với nhân viên với nhau.

Bên cạnh đó, khi được lãnh đạo lắng nghe, chia sẻ nhân viên sẽ có xu hướng làm việc chăm chỉ hơn, năng suất hơn. Bởi bất cứ nhân viên nào cùng muốn có sự động viên của lãnh đạo trong quá trình làm việc, nó khiến nhân viên cảm thấy họ được quan tâm, hỗ trợ khi gặp các vấn đề khó giải quyết.

Luân chuyển những nhân viên giỏi

Luân chuyển nhân viên vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tuyển dụng lại có thể tạo cơ hội phát triển cho nhân viên, luôn tạo cho họ sự năng động tích cực trong công việc vì luôn được thử sức ở vị trí mới nên không bị nhàm chán trong quá trình làm việc. 

Một dẫn chứng rõ ràng là hãng Honda là một trong những doanh nghiệp có chính sách luân chuyển nhân viên thường xuyên, chính vì vậy mà những sản phẩm hay chiến dịch truyền thông họ tạo ra luôn mang đến cho khách hàng sự bất ngờ hay qua nhiều năm hoạt động thì Honda có vị trí vững chãi trên thị trường.

Đặt ra mục tiêu công việc và tiêu chuẩn đánh giá

Đánh giá nhân viên luôn là hoạt động không thể thiếu để doanh nghiệp quản lý nhân sự hiệu quả, giúp doanh nghiệp phát triển liên tục. Hiệu suất làm việc của nhân viên sẽ được đánh giá thông qua KPI họ đạt được tính theo từng giai đoạn. Dựa vào KPI lãnh đạo có thể xác định chính xác năng lực, hiệu suất làm việc của nhân viên và có những tiêu chuẩn đánh giá nhất định để có các chiến lược điều chỉnh công việc sao cho phù hợp với năng lực của từng người.

Tầm nhìn chiến lược

Tầm nhìn chiến lược là kỹ năng quan trọng của nhà quản lý để tập hợp nguồn lực, tuyển dụng và bố trí nhân lực hài hòa trong từ bộ phận tại các bộ phận. Khi xây dựng được tầm nhìn, lãnh đạo có thể dự đoán trước những vấn đề xảy ra với nguồn lực và có giải pháp xử lý nhanh chóng.

Xây dựng môi trường làm việc nhóm hiệu quả

Làm việc nhóm là phương pháp gia tăng tính gắn kết giữa nhân viên với nhân viên, lãnh đạo với nhân viên nhanh nhất, hiệu quả nhất. Có một thực tế tại nhiều doanh nghiệp Việt, các bộ phận thường làm việc rời rạc, không có tính liên kết điều này đã gây ra hậu quả khiến hiệu suất làm việc bị giảm sút, hoạt động quản lý cũng kém hiệu quả.

Bài viết liên quan:  Lợi Ích Của Phần Mềm Nhân Sự Trong Thực Hiện Thủ Tục Nhân Sự

Để xây dựng môi trường làm việc nhóm hiệu quả, lãnh đạo nên đề ra mục tiêu cụ thể cho một nhóm người và từng cá nhân, điều chỉnh chiến lược khiến nhân viên kết nối với nhau, cùng nhau giải quyết công việc.

Đánh giá nhân viên chính xác

Vấn nạn đánh giá thiếu khách quan vẫn còn tồn tại trong thực tế, khiến nhân viên không cảm thấy hài lòng, bất bình với lãnh đạo thậm chí là bỏ việc. Hãy coi trọng quá trình đánh giá nhân viên, cần đánh giá một cách công tâm nhất, khách quan nhất để nhân viên cảm thấy hài lòng, nể phục. Nên có các tiêu chí đánh giá nhất định, công khai những tiêu chí đó để cả lãnh đạo lẫn nhân viên có thể thấy rõ năng lực làm việc của mình, cũng như định hướng được đúng mục tiêu phát triển trong tương lai.

Bên cạnh đó, đánh giá nhân viên thường xuyên, công khai sẽ giúp nhân viên hiểu rõ về quy chế, chính sách lương thưởng của doanh nghiệp.

Ứng Dụng Công Nghệ Để Nâng Cao Chất Lượng Quản Lý

Ngoài những bí quyết thiết thực giúp lãnh đạo quản lý nhân viên hiệu quả, thì việc ứng dụng công nghệ cụ thể là phần mềm quản lý nhân sự là không thể thiếu trong kỷ nguyên số hiện nay. Khi ứng dụng giải pháp nhân sự chắc chắn sẽ giúp nhà lãnh đạo tiết kiệm thời gian và chi phí quản lý rất nhiều nhờ vô vàn tính năng tự động hóa có trong phần mềm. 

Bài viết liên quan:  Hệ Thống Quản Trị Nhân Sự Hiệu Quả Cần Đáp Ứng Những Yếu Tố Nào?

Phần mềm quản lý nhân sự Zoho People là phần mềm nhân sự tối ưu, thân thiện với người dùng mà doanh nghiệp nên tham khảo. Phần mềm này đến từ nhà cung cấp SmartOSC DX – công ty đã có nhiều năm sản xuất ra các giải pháp công nghệ uy tín và Zoho People là một trong số đó. Với phần mềm này, lãnh đạo có thể quản lý thông tin nhân sự tự động trên hệ thống, chúng sẽ tự động cập nhật thông tin nhân sự, lọc dữ liệu trùng lặp. Hay tính năng chấm công từ xa bằng nhận diện khuôn mặt cho phép lãnh đạo quản lý nhân sự từ xa. Bên cạnh đó là những tính năng như phân tích dữ liệu, tính lương tự động, quản lý hiệu suất… Đặc biệt tính năng bảo mật của phần mềm đã đạt 100% theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001, SOC 2 Loại 1

Hy vọng với những bí quyết mà SmartOSC DX chia sẻ trong bài viết trên sẽ là những phương pháp hữu ích giúp nhà lãnh đạo tham khảo, ứng dụng hiệu quả vào doanh nghiệp của mình. Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với SmartOSC DX để được tư vấn.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY