Các Cách Đảm Bảo Nguồn Nhân Lực Chất Lượng Cao Và Lâu Dài

Trong thời buổi hiện nay, nền kinh tế thị trường đang mở cửa, tạo ra nhiều cơ hội cho các thế hệ nhân lực mới. Với nguồn nhân lực tại thị trường Việt Nam rất khó để cân bằng, đồng thời sự rối loạn này sẽ khiến cho nhiều doanh nghiệp mới và nhỏ gặp cản trở trong việc duy trì và đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao và lâu dài. Vậy đâu sẽ là hướng đi, giải pháp tối ưu nhất hiện nay? Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu ngay sau bài viết này.

Cơ chế thu hút nhân tài

Đầu tiên, để đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao phải luôn thu hút được họ đến với công ty. Hãy lưu tâm vấn đề này trước khi bạn tìm cách để họ gắn bó với công ty.

Một công ty với chế độ đãi ngộ tốt, sứ mệnh và hướng đi trong tương lai phát triển cùng với một người lãnh đạo tài tình chính là một ưu thế giúp thu hút những nhân sự tài năng. Nếu bạn không phải thuộc doanh nghiệp hàng top trong các bảng xếp hạng thì hãy tận dụng những ưu thế sẵn có như việc doanh nghiệp non và trẻ sẽ giúp nhân sự có được những triển vọng trong tương lai, lộ trình thăng tiến mở rộng, cơ hội được cọ xát nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi công ty sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, hãy biết tận dụng tối đa. 

Ngoài ra, một chế độ đãi ngộ tốt là ưu tiên hàng đầu, vì đối với một nhân viên khi đi làm, họ dành hầu hết một phần ba quỹ thời gian trong ngày cho công việc hoặc có thể hơn. Bạn nên xem nhân viên như người nhà và giúp họ thấy được sự thân thiện, cởi mở của công ty dành cho họ. Và nhà là nơi muốn về, chứ chẳng phải nơi muốn đi, bạn sẽ giúp giữ chân họ với doanh nghiệp trong tương lai nhờ vào chế độ phúc lợi tốt.

Ổn định và cải thiện nguồn nhân lực sẵn có

Thay vì “ngắm đông, ngắm tay” thì hãy cố gắng nhìn lại những nhân sự sẵn có tại công ty, với bề dày kinh nghiệm tại doanh nghiệp bạn. Hãy cố gắng thúc đẩy những nhân sự chưa giỏi tiến bộ nhanh hơn, giúp họ tham dự các khóa học đào tạo chuyên sâu, tài trợ những học bổng để nâng cao kỹ năng chuyên môn. Đôi khi nhân tài không ở quá xa, chỉ cần trao cơ hội, nhân viên hiện tại trong công ty bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhân sự tài năng trong tương lai.

Thường xuyên tổ chức giảng dạy, giúp nhân viên tiếp cận được những kiến thức chuyên sâu, đào tạo và không ngừng tạo điều kiện giúp họ đẩy mạnh năng suất đó chính là những việc một nhà quản lý nên nào, cần làm để đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao cho công ty.

Đừng quên, phải luôn đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong việc đào tạo, trao những suất quà, học bổng đến nhân viên để giúp họ nhận thấy được bản thân sẽ luôn có cơ hội nhận được. Để thu hút và thúc đẩy ý chí cầu tiến của nhân viên, bạn cũng có thể tổ chức các cuộc thi hội nhóm, cá nhân để tăng sự kịch tính, công bằng.

Đầu tư và góp vốn nhân tài từ sớm

Đối với những doanh nghiệp đặc thù cần khai thác nhân sự trẻ và có triển vọng doanh nghiệp bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc đầu tư cho các bạn sinh viên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường hoặc học sinh cấp ba. Đây cũng là “nước đi” giúp doanh nghiệp bạn cạnh tranh tốt hơn với những doanh nghiệp khác. 

Bạn có thể tài trợ và cân nhắc, đưa ra những đề nghị làm việc với cơ chế đãi ngộ tốt những những sinh viên tài năng, giúp họ quyết định đầu quân cho doanh nghiệp của bạn ngay khi kết thúc thời gian học tập tại ngồi trường. Cách thức này cũng được những doanh nghiệp nước ngoài thực hiện nhiều, tuy nhiên đối với thị trường Việt Nam vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp áp dụng, nên việc sử dụng cách thức này để thu hút nhân tài về với doanh nghiệp sẽ là bước đi đột phá, đầy triển vọng cho công ty của bạn.

Cải thiện môi trường làm việc

Để đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao và lâu dài, bạn phải luôn cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng công ty, văn hóa doanh nghiệp, hay còn gọi chung là việc củng cố và cải thiện môi trường làm việc.

Bài viết liên quan:  Phân Tích Phần Mềm HRM Và Tầm Quan Trọng Của Nó

Một môi trường làm việc tốt sẽ thu hút những nhân tài tìm đến, đồng thời giúp giữ chân những nhân sự hiện có tại công ty, giúp họ gắn bó với công ty lâu hơn thay vì một nơi có môi trường kém. Để “củng cố môi trường làm việc”, với sáu chữ này tuy ngắn nhưng cần một quá trình dài để cải thiện từng ngày. Bắt đầu từ việc các thiết bị văn phòng hiện đại, đầy đủ cho đến văn hóa doanh nghiệp thân thiện, cùng các chế độ sinh hoạt tự do khác. Những vấn đề này cực kỳ quan trọng trong việc “níu kéo” nhân tài ở lại với công ty mà nhà lãnh đạo không nên xem thường, để tránh lỡ mất nhân sự tài năng.

Để đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao và lâu dài chính là bài toán khó cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Nhưng dẫu sao, một nhà lãnh đạo tài ba phải luôn hiểu rõ được cách thức thu hút nhân tài, cũng như thông qua bài viết này, SmartOSC DX hi vọng sẽ giúp cho những nhà lãnh đạo có thêm góc nhìn về cách duy trì, phát triển, tối ưu và thu hút nhân sự tốt nhất trong thời buổi hiện nay.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn