Các Doanh Nghiệp Áp Dụng Chuyển Đổi Số Như Thế Nào?

Làm thế nào để thực hiện chuyển đổi số trong công ty là một trong những thách thức lớn mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt trong thời gian gần đây. Chìa khóa để doanh nghiệp áp dụng chuyển đổi thành công chính là họ phải thích ứng với sự thay đổi của mô hình kinh doanh để linh hoạt trước những tình huống mới, chẳng hạn như phải làm việc từ xa trong đợt giãn cách. Trước khi hiểu lý do tại sao chuyển đổi số cần được áp dụng trong bất kỳ công ty nào, thì việc hiểu khái niệm “chuyển đổi số” là điều vô cùng cần thiết. 

Tại sao lại một công ty ngày nay cần quan tâm áp dụng chuyển đổi số?

Một trong những lý do để áp dụng chuyển đổi số trong các công ty chính là sự hiện đại hóa. Vì những doanh nghiệp không quan tâm đến quá trình chuyển đổi số sẽ duy trì các công việc lỗi thời và không thể xoay trở khi gặp khó khăn. Một lý do khác không thể bỏ qua chính là quá trình chuyển đổi số trong công ty sẽ gia tăng khả năng cạnh tranh so với đối thủ, đồng thời tăng mức độ hài lòng của khách hàng, những người có thể được phục vụ từ bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.

Việc áp dụng chuyển đổi số trong các công ty sẽ cho phép người lao động làm việc từ xa, từ nhà hoặc từ bất kỳ nơi nào chỉ cần có kết nối internet.

Việc này tạo ra rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp chẳng hạn như: 

  • Thu hút nhân tài: ngày càng nhiều nhân viên tìm kiếm sự thuận tiện để có thể thực hiện công việc của mình từ bất cứ nơi nào họ cho là phù hợp, có thể giảm chi phí đi lại, thời gian hoặc đơn giản là tìm kiếm sự thuận tiện khi có thể làm việc tại nhà. Việc giới thiệu với nhân viên họ có thể linh hoạt trong môi trường làm việc là một cách thu hút tất cả các nhân tài.
  • Sự trung thành của nhân viên: nếu nhân viên có khả năng lựa chọn nơi họ thích làm việc, họ sẽ không phải tìm kiếm bất kỳ công việc nào khác có cam kết tương tự như công ty của bạn về việc để cho nhân viên thoải mái chọn nơi làm việc.

Làm thế nào để áp dụng một quy trình số hóa trong các doanh nghiệp?

Sau khi tìm hiểu những lý do để áp dụng chuyển đổi số trong một công ty, hãy cùng bài viết tìm hiểu xem quy trình để thực hiện chuyển đổi số.

Điều chúng ta phải ghi nhớ là những quá trình này sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, cũng như không có một công thức tổng thể duy nhất cho tất cả các công ty. Mỗi công ty là duy nhất và từng công ty sẽ cần một thời gian và công cụ cụ thể để thực hiện quá trình chuyển đổi này.

Quá trình này sẽ liên quan đến hai tác nhân hoàn toàn khác nhau nhưng không thể thiếu: con người và công nghệ.

Trước hết, sự tham gia của cả cấp quản lý và nhân viên là không thể thiếu đối với việc thực hiện chuyển đổi số, bởi nếu không có họ thì dù sử dụng công nghệ nào cũng không thể hoạt động được. Một nền văn hóa mới là cơ sở của sự thay đổi cách thức làm việc một cách tự nhiên.

Điều thứ hai nhưng cũng quan trọng không kém giá trị con người, đó là yếu tố công nghệ. Các công ty phải chọn một công nghệ hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu của tất cả các lĩnh vực của họ, có thể là cho bộ phận CNTT, Nhân sự hoặc Dịch vụ Khách hàng.

Đánh giá quá trình chuyển đổi số của công ty

Để một công ty đánh giá liệu việc chuyển đổi số đã thực hiện có thực sự mang lại lợi ích hay không, một số chỉ số đánh giá hiệu suất chính (KPI) cần được áp dụng để thu được kết quả. Các chỉ số này có thể bao gồm: 

  • Sự trung thành của khách hàng: đây là một trong những điểm cần lưu ý nhất, vì nếu không có sự trung thành của họ, việc chuyển đổi sẽ không hoạt động. Nếu khách hàng gia tăng lòng trung thành và sự hài lòng, đó sẽ là một chỉ báo cho thấy các quy trình số hóa này đang hoạt động.
  • Sự hài lòng của nhân viên: sự hài lòng của nhân viên sẽ được phản ánh cả trong cách đối xử với khách hàng và sự gia tăng năng suất của công ty. Việc hỏi thăm và quan tâm đến trạng thái của từng nhân viên là cần thiết để nắm được trạng thái của việc chuyển đổi trong công ty.
  • Giảm thời gian xử lý và giải quyết các sự cố hoặc yêu cầu.
  • Tối ưu hóa chi phí

Khi đã thu thập được KPI và kết quả phân tích này, cần phải đánh giá các quá trình thực hiện chuyển đổi số, chẳng hạn như đánh giá lại các mục tiêu mới hoặc đánh giá lại tiến độ mà công ty đang đạt được.

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ cho bạn những lý do cũng như quy trình để áp dụng chuyển đổi số vào doanh nghiệp. Hy vọng bạn có thể nắm được những điều kiện cần và đủ để hiểu được những phần nào trong doanh nghiệp của bạn phù hợp với việc chuyển đổi số. Bạn cũng có thể liên hệ với SmartOSC DX để nhận những tư vấn miễn phí cũng như lộ trình thích hợp với mô hình hoạt động của doanh nghiệp. 

Bài viết liên quan:  Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp FDI thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY