Các văn phòng chính phủ đi đầu trong việc xây dựng văn phòng số

Các văn phòng chính phủ đi đầu trong việc xây dựng văn phòng số

Trong mục tiêu hướng tới kinh tế số, Chính phủ Việt Nam đã đề ra nhiều chính sách để phát triển mạnh mẽ trong việc xây dựng văn điện tử. Hãy cùng SmartOSC DX điểm qua những điểm sáng trong việc Chính phủ đi đầu trong việc áp dụng vào quy trình làm việc văn phòng số

Thiết lập hành lang pháp lý trong xây dựng Chính phủ điện tử

Từ nay đến hết năm 2023 sẽ ban hành nhiều Nghị định về việc chia sẻ dữ liệu; về công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân và bảo đảm quyền riêng tư của cá nhân; về quy trình xác thực điện tử; về chế độ báo cáo, trao đổi giữa các cơ quan hành chính trong Nhà nước. 

Trong thời gian tới sẽ tiến hành nghiên cứu, đề xuất thiết lập Luật Chính phủ điện tử và các văn bản hướng dẫn cụ thể. Điều này nhằm bảo đảm hành lang pháp lý giúp phát triển Chính phủ điện tử. Đổi mới này sẽ dựa trên dữ liệu mở và việc ứng dụng các công nghệ mới để hướng tới văn phóng số, nền kinh tế số và xã hội số.

Hoàn thành các cơ sở dữ liệu quốc gia mang tính chất nền tảng

Các văn phòng chính phủ đi đầu trong việc xây dựng văn phòng số

Để bảo đảm tính hiệu quả khi sử dụng của các cơ sở dữ liệu quốc gia thì chính phủ đã tiến hành xây dựng văn phòng số tích hợp. Giải pháp này hỗ trợ việc chia sẻ giữa các hệ thống dữ liệu, thông tin ở Trung ương và địa phương trên toàn quốc. 

Bài viết liên quan:  Xu hướng work from home vẫn nở rộ với văn phòng điện tử quản trị từ xa

Bên cạnh đó còn số hóa hệ thống liên thông gửi, nhận các văn bản điện tử và quy trình xác thực định danh điện tử. Văn phòng số cũng liên thông giữa các hệ thống chứng thực chữ ký số chuyên dùng của Chính phủ với chữ ký số công cộng.

Thiết lập các hệ thống ứng dụng phục vụ người dân, doanh nghiệp

Theo đó, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành, từng địa phương đang tích cực trong việc áp dụng Cổng dịch vụ công quốc gia. Đồng thời triển khai Hệ thống thông tin điện tử để kết nối Cổng dịch vụ. Đây là một trong những ứng dụng quan trọng của văn phòng số để kết nối Chính phủ với người dân và các doanh nghiệp. Điều này thể hiện tinh thần sẵn sàng phục vụ của Chính phủ.  

Để phục vụ một cách tối ưu nhất trong việc quản lý, điều hành của Chính phủ, văn phòng số sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Hệ thống điện tử sẽ tham vấn về chính sách; Hệ thống thông tin sẽ báo cáo đến cấp quốc gia nhằm tiến tới xây dựng Trung tâm chỉ đạo điện tử hiện đại.  

Huy động mọi nguồn lực cả về tài chính và con người

Các văn phòng chính phủ đi đầu trong việc xây dựng văn phòng số

Trong các năm vừa qua, Chính phủ đã có những đầu tư nhất định trong việc triển khai ứng dụng văn phòng số. Trong thời gian ngắn, để có thể nâng cao hiệu quả đầu tư, Chính phủ tiến hành rà soát, sắp xếp lại. Đặc biệt là huy động tất cả các nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ ưu tiên phát triển Chính phủ sử dụng văn phòng số. Bên cạnh đó thì sẽ điều chỉnh lại cơ chế đầu tư đặc thù cho công nghệ thông tin và tăng cường số hóa ở xã hội để phát huy hiệu quả việc hợp tác công – tư này. 

Bài viết liên quan:  Ứng dụng e-office trên các sàn thương mại điện tử

Kết luận

Xây dựng Chính phủ điện tử sử dụng văn phòng số để hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số là một chủ trương lớn đang được đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới. Chính phủ cần tìm ra một phương thức điều hành mới nhằm thúc đẩy ứng dụng rộng rãi văn phòng điện tử. Tất cả những chính sách này nhằm phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc; tận dụng tối đa lợi ích mà công nghệ số mang lại, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững kinh tế đất nước.

SmartOSC DX tự hào là đơn vị tiên phong trong giải pháp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Đội ngũ nhân viên chúng tôi sẵn sàng phục vụ 24/7. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY