Cách Phân Loại Nhóm Ứng Viên Tiết Kiệm Thời Gian Tuyển Dụng

Phân loại nhóm ứng viên là cách đơn giản nhất để người làm tuyển dụng tối ưu hóa hiệu suất làm việc của mình. Đây là công việc cần thực hiện sau khi bạn đã có một lượng hồ sơ ứng viên lớn và sau khi bạn đã phỏng vấn đủ ứng viên. 

Bằng việc phân loại nhóm ứng viên theo 2 giai đoạn, bạn sẽ tận dụng được tối đa lượng hồ sơ gửi về. Đồng thời giảm tối thiểu nguy cơ tuyển dụng sai nhân sự cho công ty.

Phân loại nhóm ứng viên theo khả năng đáp ứng điều kiện công việc

Đây là lần phân loại nhóm ứng viên đầu tiên trong quá trình tuyển dụng của bạn. Bằng lần phân loại thứ nhất dựa theo hồ sơ của ứng viên này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian liên lạc với ứng viên. 

Đồng thời có thể nắm bắt được chất lượng chung của toàn bộ hồ sơ của đợt tuyển dụng. Từ đó đưa ra đánh giá hiệu quả tuyển dụng tốt hay không, kênh tuyển dụng hiệu quả hay không.

Phân loại nhóm ứng viên tiềm năng

Sau khi nhận được một lượng lớn hồ sơ ứng tuyển, trước khi liên hệ với ứng viên thì bạn nên phân loại nhóm ứng viên theo thứ tự ưu tiên. Hãy ưu tiên các hồ sơ tiềm năng, vừa đáp ứng đủ điều kiện cơ bản, vừa đáp ứng được điều kiện cộng thêm và gây được ấn tượng tốt ngay từ khi gửi hồ sơ. 

Bằng cách phân loại hồ sơ ưu tiên như vậy, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian liên lạc với các ứng viên có hồ sơ không phù hợp. Và tăng khả năng nhận việc của các hồ sơ phù hợp.

Ứng viên có đủ điều kiện tiêu chuẩn nhưng thiếu điều kiện cộng thêm 

Nhóm thứ hai nên phân loại trong hồ sơ ứng viên là các ứng viên đáp ứng được yêu cầu cơ bản để hoàn thành công việc, nhưng các điều kiện cộng thêm như ngôn ngữ, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tin học… phụ trợ cho công việc chưa tốt. 

Bài viết liên quan:  Xây Dựng Thương Hiệu Tuyển Dụng Uy Tín Với Tính Năng Của Phần Mềm Zoho Recruit

Những ứng viên này có thể sẽ trở thành ứng viên tiềm năng trong tương lai. Hoặc trong trường hợp thiếu nhân sự để phỏng vấn thì vẫn có thể lựa chọn phỏng vấn, sau đó hướng dẫn phát triển kỹ năng nếu được nhận sau này.

Ứng viên có đủ điều kiện tiêu chuẩn nhưng điều kiện cộng thêm lại phù hợp với vị trí khác 

Đây là nhóm ứng viên thường được đánh giá là gửi hồ sơ nhầm vị trí. Bằng việc phân loại nhóm ứng viên và lọc hồ sơ của những ứng viên này, kết hợp với nắm rõ kế hoạch tuyển dụng của những phòng ban khác, bạn sẽ tận dụng được những hồ sơ tưởng như không phù hợp này. 

Khi đó, các phòng ban khác vừa có thêm nhân sự mà bộ phận tuyển dụng lại tiết kiệm được thời gian tuyển dụng.

Nhóm ứng viên không đủ điều kiện tiêu chuẩn nhưng có các điều kiện cộng thêm sáng giá

Đối với những ứng viên được đánh giá là có kỹ năng phụ nổi bật, ví dụ như bạn tuyển vị trí marketing nhưng ứng viên lại mạnh về mảng chụp ảnh và chưa đủ kinh nghiệm làm marketing, thì bạn có thể để hồ sơ ứng viên lại để cân nhắc. 

Những hồ sơ đó có thể đặt được vào các vị trí học việc hoặc thực tập sinh. Như vậy, vừa mang lại nguồn nhân lực dồi dào và tiềm năng cho doanh nghiệp mà vừa tận dụng được hồ sơ ứng viên.

Phân loại nhóm ứng viên theo thái độ sau khi phỏng vấn 

Sau khi kết thúc phỏng vấn, khâu quyết định nên nhận ứng viên nào và từ chối ứng viên nào cũng là bước tốn khá nhiều thời gian của các nhà tuyển dụng. Bởi vậy, ngay từ khi phỏng vấn, bạn nên phân loại nhóm ứng viên luôn để tiết kiệm thời gian.

Bài viết liên quan:  Hệ Thống Tuyển Dụng Hiện Nay

Đồng thời, bằng việc phân loại ngay sau khi phỏng vấn, việc phân loại cũng chính xác hơn. Từ đó việc ra quyết định cũng sẽ nhanh hơn.

Ứng viên có thể được nhận làm việc nhưng không phù hợp với công việc, môi trường công ty

Đây là một trong số những phân loại nhóm ứng viên đáng tiếc nhất khi tuyển dụng. Đó thường là những ứng viên có khả năng tốt, nhưng thái độ chưa phù hợp. Hoặc không đủ thời gian, điều kiện để đáp ứng yêu cầu công việc. 

Thậm chí, bằng những đánh giá nghiệp vụ của người tuyển dụng, họ còn có thể được đánh giá rằng phù hợp với vị trí khác dựa theo thái độ ứng tuyển của họ. Nên những người thuộc nhóm này cần được phân loại và lưu giữ hồ sơ để chuyển sang bộ phận khác hoặc gọi làm việc vào thời điểm khác.

Ứng viên có thái độ tốt, yêu thích công việc và môi trường nhưng năng lực không đáp ứng đủ điều kiện công việc

Những ứng viên thuộc phân loại nhóm ứng viên này thường là các ứng viên quá trẻ hoặc quá già. Họ có niềm yêu thích và ấn tượng tốt đối với công ty nhưng chưa đảm bảo được khả năng thực hiện công việc và chỉ sau khi phỏng vấn thì người tuyển dụng mới nhận thấy điều đó. 

Trong trường hợp này, bạn cần khéo léo từ chối ứng viên để tránh làm họ có ấn tượng tiêu cực về công ty, doanh nghiệp của mình.

Ứng viên đáp ứng đủ điều kiện công việc và phù hợp nhưng không đủ sự cam kết

Đây cũng là một trong số những phân loại nhóm ứng viên chủ yếu là những người trẻ. Những ứng viên thuộc nhóm này thường chưa xác định được mục tiêu, định hướng phát triển sự nghiệp của mình. Bởi vậy mà họ thường không đủ cam kết để gắn bó với doanh nghiệp. 

Bài viết liên quan:  Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Phần Mềm Quản Lý Tuyển Dụng

Tuy nhiên, họ lại là những ứng viên khá sáng giá. Vì thế, đối với nhóm ứng viên này, người tuyển dụng cần kết hợp phỏng vấn và định hướng, thăm dò để nắm được tư tưởng gắn bó và tính cam kết của ứng viên. 

Nếu quyết định nhận ứng viên thì cần có sự định hướng để tăng cam kết gắn bó của ứng viên với doanh nghiệp.

Ứng viên tiềm năng

Nhóm ứng viên tiềm năng là nhóm được ưu tiên liên hệ nhận việc đầu tiên. Vì đây là nhóm đáp ứng đủ các yêu cầu công việc, gây ấn tượng tốt, có khả năng cam kết làm việc lâu dài với doanh nghiệp.

Nói cách khác, đây là nhóm ứng viên doanh nghiệp nào cũng mơ ước nên người tuyển dụng cần phải nhanh chóng tìm cách giữ chân để họ ở lại và đóng góp, cống hiến cho doanh nghiệp. 

Lời kết

Phân loại nhóm ứng viên không chỉ đem lại hiệu quả tuyển dụng, mà còn giúp công việc tuyển dụng của bạn được diễn ra suôn sẻ, trôi chảy hơn. So với việc ngập đầu trong hàng tá hồ sơ ứng viên, phân loại nhóm ứng viên sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý hồ sơ, giảm thời gian chờ đợi của ứng viên. Từ đó đem lại sự cải thiện trong khâu tuyển dụng và giúp công ty, doanh nghiệp luôn có nguồn nhân sự chất lượng.

Truy cập SmartOSC DX hàng ngày để trang bị thêm nhiều những kiến thức và tips hữu ích trong mảng quản trị nhân sự và quản lý ứng viên! 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY