8 Chỉ Số Đo Lường Hiệu Quả Tuyển Dụng Phổ Biến Mà Mọi Nhà Tuyển Dụng Đều Phải Biết

Chỉ số tuyển dụng là phần không thể thiếu của công cuộc tuyển dụng theo hướng dữ liệu hóa. Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngày nay cần đo lường hiệu suất tuyển dụng dựa trên những tiêu chí cụ thể để tối ưu từng giai đoạn. Bài viết sau đây SmartOSC DX xin đưa ra 8 chỉ số đo lường hiệu quả tuyển dụng quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý. 

8 chỉ số đánh giá hiệu quả tuyển dụng 

Các chỉ số tuyển dụng là thước đo dùng để theo dõi sự hiệu quả của quá trình tuyển dụng và để tối ưu hóa quá trình tuyển dụng mọi ứng viên cho một tổ chức. Khi sử dụng đúng những chỉ số này, phòng nhân sự sẽ đánh giá được một quy trình tuyển dụng hiệu quả và công ty có đang tuyển đúng người hay không.

Thời gian tuyển dụng

Chỉ số này đo lường tổng thời gian mà doanh nghiệp phải bỏ ra khi thuê một nhân viên mới từ khi đăng tin tuyển dụng cho đến khi ứng viên mới tiếp quản công việc. Chỉ số thời gian sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như tỉ lệ cung cầu của công việc, tốc độ làm việc của bộ phận tuyển dụng…

Thời gian tuyển dụng càng nhanh chóng, công ty của bạn sẽ thuê được một ứng viên tốt hơn. Việc này đảm bảo những ứng viên tiềm năng sẽ không phải chờ quá lâu và bị nẫng tay trên bởi các công ty khác. Hơn nữa, những quy trình tuyển dụng tốn thời gian sẽ làm mất kiên nhẫn với các ứng viên. 

Dựa vào chỉ số thời gian này, các nhà quản lý sẽ đưa ra một bản kế hoạch tuyển dụng kịp thời và đáp ứng tốt mỗi khi có nhân viên nghỉ việc. 

Nguồn tuyển dụng hiệu quả

Theo dõi các ứng viên tìm đến doanh nghiệp của bạn từ nguồn nào sẽ là chỉ số phổ biến nhất hiện nay. Số liệu này sẽ giúp đánh giá hiệu quả trên các kênh tuyển dụng mà phòng nhân sự đăng tin tuyển dụng. 

Những nguồn tuyển dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến như : truyền miệng, website công ty, website tuyển dụng, kênh mạng xã hội như Facebook hay LinkedIn…

Mức hao hụt trong năm đầu tiên

Chỉ số vô cùng quan trọng trong việc đánh giá sự hiệu quả trong khâu tuyển dụng của công ty. Những ứng viên rời đi chỉ trong năm đầu tiên làm việc cho doanh nghiệp thường gây tốn kém về lâu về dài. 

Con số tiêu hao này phản ánh những kỳ vọng không đúng với mong muốn của ứng viên hoặc không khớp giữa mô tả công việc và công việc thực tế, khiến cho ứng viên muốn hủy bỏ công việc.

Chất lượng tuyển dụng

Chất lượng hiệu quả tuyển dụng được đo lường bằng việc đánh giá hiệu suất của một nhân viên trong năm đầu tiên. Những ứng viên có hiệu suất cao là dấu hiệu của việc tuyển dụng thành công và ngược lại. 

Bài viết liên quan:  Bí Kíp Quản Trị Tuyển Dụng Nhanh Và Trúng Không Phải Ai Cũng Biết

Nếu phòng tuyển dụng triển khai không tốt thì có thể tiêu tốn của doanh nghiệp rất nhiều chi phí nhân sự. 

Chỉ số hài lòng trong công việc từ ứng viên

Sự hài lòng của các ứng viên trong công việc là một chỉ số chính xác để theo dõi những kỳ vọng đặt ra của ứng viên với vị trí này có khớp hay không. Sự hài lòng về công việc của ứng viên thấp thể hiện quy trình tuyển dụng yếu kém về kỳ vọng hoặc bản mô tả công việc chưa được chăm chút chính xác. 

Để xử lý được vấn đề này, ngay từ đầu phòng nhân sự nên đưa ra cho ứng viên xem trước những công việc thực tế. Từ đó tạo ra một cái nhìn thực tế cho ứng viên tiềm năng về những yêu cầu của công việc. 

Số lượng ứng viên trước mỗi bản tin tuyển dụng

Số người nộp đơn cho các cơ hội việc làm thể hiện mức độ phổ biến của vị trí tuyển dụng. Số lượng ứng tuyển lớn thể hiện được nhu cầu cao về lĩnh vực đó hoặc mô tả công việc quá chung chung.

Lượng người apply CV vào vị trí trống nhiều chưa chắc đã là những ứng viên phù hợp. Thu hẹp mô tả công việc bằng cách đưa vào những tiêu chí và yêu cầu cao hơn một chút có thể giảm số lượng ứng viên ứng tuyển và chắt lọc những nhân tố phù. Xem thêm: phần mềm quản lý tuyển dụng

Kinh nghiệm ứng viên

Khi đề cập đến các chỉ số đo lường hiệu quả tuyển dụng thì không thể bỏ qua yếu tố kinh nghiệm ứng viên. Kinh nghiệm ứng viên là cách mà người tìm việc hiểu được những yêu cầu công việc và quy trình làm việc, thường được đo lường bằng các khảo sát trải nghiệm của ứng viên. 

Tỉ lệ ứng viên chấp nhận offer

Tỉ lệ chấp nhận đề xuất công việc so sánh số lượng ứng viên chấp nhận offer công việc thành công so với số lượng ứng viên nhận được offer. Tỉ lệ này thấp có thể là dấu hiệu của những vấn đề về lương thưởng. 

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Lý Tuyển Dụng Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

Để giảm thiểu việc tỉ lệ lời mời nhận việc bị ứng viên từ chối, việc thảo luận trả lương nên được thảo luận trong quá trình phỏng vấn. Bằng cách liệt kê những mức lương trong buổi tuyển dụng và mức lương kỳ vọng của ứng viên. 

Chỉ số đo lường hiệu quả tuyển dụng có thể khác nhau tùy vào KPI và mục tiêu của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, là một nhà tuyển dụng, bạn có thể tự hỏi chỉ số nào có tác động hiệu quả nhất đến quy trình tuyển dụng. Bạn cần xem xét chỉ số thu hút nhân tài nào để giúp bạn trở thành một nhà tuyển dụng hiệu quả và hỗ trợ tốt các mục tiêu kinh doanh của công ty. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY