Các Khó Khăn Thường Gặp Của Phòng Tuyển Dụng

Thị trường tuyển dụng hiện đang rất phức tạp, cạnh tranh chính điều này gây ra khó khăn cho công tác nhân sự của doanh nghiệp. Và việc tìm người phù hợp để đầu quân cho công ty lâu dài cũng là một vấn đề nan giải. Mời bạn cùng SmartOSC DX giải bài toán khó khăn của tuyển dụng này ngay sau đây.

Trong bất cứ vấn đề nào cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn, ngay cả việc tuyển dụng và tìm người cũng như vậy. Việc làm đầu tiên để đối mặt với khó khăn của tuyển dụng đó chính là vạch ra những khó khăn đó và giải quyết từng bước một.

Không nhất quán được nhu cầu tuyển dụng các phòng ban

Một trong những khó khăn của tuyển dụng đó chính là bạn không nắm rõ được tinh thần chung, những yêu cầu nhất quán mà từng phòng ban đề ra. Mặc dù mỗi môi trường làm việc, phòng ban đều có tiêu chuẩn tuyển dụng nhân sự riêng. Tuy nhiên, sự nhất quán trong nhu câu tuyển dụng sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được đâu là người mà họ cần.

Một phương pháp cho bạn là hãy lập ra một biểu mẫu và yêu cầu các phòng ban điền đầy đủ thông tin, nhu cầu tuyển dụng mà họ cần, để tránh việc khó khăn của tuyển dụng xảy ra, gây phiền hà trong quá trình làm việc của phòng nhân sự.

Tốn thời gian sàng lọc CV ngay cả vòng đầu tiên

Sàng lọc CV là một trong những quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và tập trung cao độ. Phần lớn khó khăn của tuyển dụng mà phòng nhân sự hay phàn nàn chính là lọc rất nhiều CV không phù hợp với yêu cầu, điều này vừa tốn thời gian vừa khiến cho nhà tuyển dụng không thể dành thời gian đó đầu tư cho việc tìm các ứng viên tài năng khác.

Ở giai đoạn này, phòng nhân sự sẽ phải lọc ra các loại ứng viên:

  • Ứng viên phù hợp với vòng phỏng vấn
  • Ứng viên chưa phù hợp với công ty
  • Ứng viên tiềm năng có khả năng phù hợp với nhiều vị trí trong tương lai mà công ty hiện tại chưa tuyển dụng

Mất thời gian trong công tác tổng hợp ứng viên

Trong việc tìm người, khó khăn của tuyển dụng chính là tốn quá nhiều thời gian đề rà soát và tổng hợp thông tin của ứng viên, nhất là trên mạng xã hội.

Mạng xã hội là một kênh tìm kiếm ứng viên miễn phí, tuy nhiên nó cũng mang lại phiền toái và hao tốn thời gian của bạn khá nhiều.

Lời khuyên của SmartOSC DX là bạn hãy thông qua tìm kiếm ứng viên trên các trang tin tuyển dụng để tiết kiệm thời gian tổng hợp, rà soát sơ bộ.

Thông tin trao đổi qua email hoặc tin nhắn không có sự liên kết

Dễ nhận thấy việc liên hệ với ứng viên qua email hoặc điện thoại là vấn đề nhiều nhà tuyển dụng đang thực hiện. Tuy nhiên, cũng chính việc này gây ra những khó khăn của tuyển dụng vì sẽ thiếu sự đồng bộ và liên kết trong việc tổng hợp thông tin. Có rất nhiều trường hợp ứng viên bị nhỡ thông tin và nhà tuyển dụng cũng như vậy.

Khó khăn trong việc lưu trữ thông tin ứng viên tiềm năng

Ứng viên tiềm năng là ứng viên có nhiều khả năng trong tương lai mà công ty cần, mặc dù với vị trí tuyển dụng hiện tại, họ chưa phù hợp, nhưng bạn cần lưu trữ lại hồ sơ cho tương lai công ty phát triển sau này, cần đến những nhân viên trên.

Khi đến giai đoạn này, khó khăn của tuyển dụng phải kể đến việc lưu trữ hồ sơ của những ứng viên này, hãy nghĩ xem nếu ứng viên tiềm năng lên đến 200 người, thì việc lưu trữ dữ liệu truyền thống không cần thiết thực. Lúc này đây bạn hãy nghĩ ngay đến những phần mềm lưu trữ thông tin ứng viên phù hợp với công ty để tối ưu và tiết kiệm công tác tuyển dụng.

Bài viết liên quan:  Zoho Recruit - Phần mềm quản trị tuyển dụng giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình tuyển dụng

Không quản lý được chi phí tuyển dụng

Chi phí là một trong những vấn đề khó khăn của tuyển dụng mà bạn phải đặt lên hàng đầu. Người làm nhân sự hay doanh nghiệp phải tìm được cách, phương hướng tìm kiếm ứng viên giỏi, với mức chi phí thấp cho công ty. Và nếu không quản lý chặt chẽ, chi phí này sẽ phải chi với ngân sách rất cao. Xem thêm: Phần mềm quản lý tuyển dụng

Dấu hiệu khi bạn đang quản lý chi phí tuyển dụng không hiệu quả?

  • Không kê ra được đầy đủ các chi phí tuyển dụng, kể cả chi phí phát sinh
  • Chưa từng cân nhắc tối ưu về hiệu quả chi phí tuyển dụng

Mặc dù rất khó khăn để quản lý chi phí tuyển dụng, nhưng nếu không làm tốt, thì việc vượt ngoài doanh sách dự kiến sẽ gây nhiều phiền toái cho bạn và doanh nghiệp bạn. Hãy học cách cân đối để tiết kiệm chi phí cho những mục đích khác tốt hơn cho tuyển dụng ví dụ như việc: đăng tin tuyển dụng nội bộ, đăng tin tuyển dụng trên linkedin hoặc các trang tuyển dụng miễn phí…


Khó khăn của tuyển dụng là điều không thể tránh khỏi, cách tốt nhất chính là tìm ra khó khăn đó trước, sau đó giải quyết vấn đề và đưa ra giải pháp hợp lý. Một doanh nghiệp lường trước được những khó khăn là một doanh nghiệp có tầm nhìn xa và giúp doanh nghiệp đó tìm kiếm được những ứng viên tốt. Qua những thông tin trên, SmartOSC DX hi vọng bạn sẽ vượt qua những khó khăn của tuyển dụng để có được phương pháp tối ưu hóa chi phí, ngân sách hay thời gian để làm việc hiệu quả hơn.

Bài viết liên quan:  Ứng dụng phần mềm tuyển dụng - chìa khóa đáp ứng nhu cầu của kỷ nguyên số
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY