Cẩm Nang CĐS #3: Tầm Quan Trọng Của Việc Xây Dựng Quy Trình Chuyển Đổi Số

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại doanh nghiệp luôn phải tìm cho mình những con đường nhanh nhất, tối ưu hoá hoạt động kinh doanh; và chuyển đổi số chính là giải pháp để phát triển lâu dài. Vì vậy doanh nghiệp cần nắm rõ rằng chuyển đổi số hiệu quả là như thế nào và làm sao để xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp biết thêm thông tin về những vấn đề cần lưu ý trong quá trình chuyển đổi số.

Thế Nào Là Xây Dựng Quy Trình Chuyển Đổi Số? 

Xây dựng một quy trình chuyển đổi số là tạo lập bản kế hoạch chi tiết về nhân lực, thời gian, chi phí, phương hướng phù hợp để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp đạt được những mục tiêu đề ra. Xây dựng quy trình chuyển đổi số đúng đắn chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu bằng cách thực hiện lần lượt các bước của chiến lược. Từ đó giúp doanh nghiệp hiểu được về khả năng chuyển đổi, khoảng cách giữa thực tế và định hướng cũng như giải pháp thích hợp cho tổ chức.

Tầm Quan Trọng Của Việc Xây Dựng Lộ Trình Chuyển Đổi Số Với Các Doanh Nghiệp Hiện Nay 

Theo khảo sát năm 2019 của International Data Group có 90% doanh nghiệp đã và đang bắt đầu quá trình chuyển đổi số, trong đó hơn 30% các nhà lãnh đạo coi đó là vấn đề quan trọng và cần thiết cho sự tồn tại và phát triển lâu dài của doanh nghiệp. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số - Cơ Hội Vô Giá Cuối Cùng Cho Việt Nam

Việc xây dựng một lộ trình chuyển đổi số mở ra một góc nhìn rộng về những hướng đi, chiến lược của doanh nghiệp. Qua việc xây dựng lộ trình ta sẽ nắm bắt được doanh nghiệp đang ở vị trí nào? doanh nghiệp cần điều gì? và hướng đi của doanh nghiệp?… từ đó có những cách phát huy hiệu quả chiến lược đồng thời lường trước được những khó khăn thách thức sẽ gặp phải trên chặng đường chuyển đổi số. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ đánh giá được hiệu quả công việc, đảm bảo được tính thống nhất, hợp lý giữa định hướng và trạng thái hiện tại của công ty. 

Những Tiêu Chí Đánh Giá Một Quy Trình Chuyển Đổi Số Hiệu Quả

Để xây dựng một lộ trình chuyển đổi số hiệu quả đòi hỏi doanh nghiệp phải bỏ ra sức lực và trí tuệ để kế hoạch vừa thực tế khách quan nhưng vẫn đảm bảo tính ứng dụng của nó. Sau đây là một số tiêu chí đánh giá:

Định hướng chiến lược 

Doanh nghiệp muốn phát triển, tiến xa tới đâu bước đầu đều phải tạo lập một đích đến cụ thể. Nhà lãnh đạo là những người sẽ lên kế hoạch cụ thể, xác định những vấn đề ưu tiên, mức độ tập trung của vấn đề cần giải quyết đồng thời đánh giá trạng thái của doanh nghiệp để có những hướng đi tiếp theo hợp lý.

Dự đoán trước rủi ro 

Một lộ trình hoạt động hiệu quả là lộ trình đó tính toán được những rủi ro có thể gặp phải và cách khắc phục. Doanh nghiệp cần xác định được những rủi ro có thể xảy ra do sự biến động của thị trường, chuyển giao công nghệ, thay đổi xu hướng hay cách thức vận hành… Qua việc dự đoán rủi ro sẽ giúp doanh nghiệp sẵn sàng chủ động giải quyết những sự cố đồng thời giúp tăng khả năng thành công trên con đường chuyển số. 

Dự đoán ngân sách đầu tư

Bất kỳ lộ trình kế hoạch nào cũng cần ngân sách để đảm bảo cho tiến trình hoạt động. Doanh nghiệp có vốn nhưng không biết chọn lựa phương án đầu tư hợp lý thì sẽ không bao giờ đạt được hiệu quả.  Dựa vào việc dự kiến ngân sách, doanh nghiệp có thể so sánh, tính toán và quyết định những phương án phát triển phù hợp cho doanh nghiệp đồng thời tạo tâm thế vững vàng khi có những trường hợp không hay xảy ra. 

Đánh giá khả năng thích ứng của tổ chức

Không một lộ trình nào là hoàn hảo tuyệt đối, đôi khi sẽ có những sự cố tác động đến kế hoạch và khi đó doanh nghiệp cần phải linh hoạt xử lý những vấn đề xảy ra.

Bài viết liên quan:  Top 5 Trends Chuyển Đổi Số Năm 2021

Lộ trình xây dựng ban đầu chỉ là căn cứ để đánh giá khả năng thực hiện nhưng khi đi vào hoạt động sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra và không thể kiểm soát được hết các biến số. Vì vậy nhà sản xuất kinh doanh luôn phải nhanh nhạy trong thời cuộc, đánh giá được bước tiến tiếp theo sao cho phù hợp, bên cạnh đó sẽ biết được chiến lược nào nên làm và không nên làm tại thời điểm hiện tại. 

Việc xây dựng quy trình chuyển đổi số là đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp, nó quyết định sự thành công hay thất bại của quá trình chuyển đổi số của tổ chức kinh doanh. Thực tế thấy rằng xây dựng quy trình chuyển đổi số cần rất nhiều yếu tố từ chiến lược kinh doanh, nhân lực, công nghệ cho đến chi phí sản xuất cũng như khả năng thích ứng… Vì vậy nhà lãnh đạo cần có cái nhìn tổng quát và đúng đắn hợp lý giữa trạng thái của doanh nghiệp với định hướng tương lai.

SmartOSC DX là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-OfficeRecruitRPA. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình chuyển đổi số, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY