Quy Trình Tuyển Dụng Nhân Sự: Bí Quyết Phát Triển Nhân Tài

Bước đi đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất dẫn một doanh nghiệp đi tới sự thành công chính là tuyển dụng nhân sự. Thực hiện tốt quá trình này sẽ đem lại nguồn nhân lực dồi dào, đầy tài năng giúp công ty tiến nhanh tiến xa hơn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp gặp rắc rối, khó khăn trong khâu tuyển dụng. Hiểu được điều đó, SmartOSC DX sẽ chia sẻ với bạn đọc quy trình tuyển dụng nhân sự với bí quyết phát triển nhân tài trong bài viết dưới đây.

Quy trình tuyển dụng nhân sự là gì?

Quy trình tuyển dụng nhân sự được hiểu là quá trình sàng lọc, tuyển chọn những ứng viên có năng lực, đáp ứng đủ các tiêu chí về công việc cần làm của một công ty, tổ chức nào đó đưa ra. Tùy vào từng mô hình doanh nghiệp mà quy trình sẽ có sự khác biệt. Thêm vào đó, ở những công ty lớn họ sẽ có một bộ phận tuyển dụng riêng để thực hiện toàn bộ quy trình đó, với công ty nhỏ thì  người lãnh đạo sẽ cùng tham gia với bộ phận nhân sự để xây dựng quy trình tuyển dụng.

Tầm quan trọng của tuyển dụng nhân sự

Đầu tư cho quy trình tuyển dụng chính là tiền đề  cho việc xây dựng đội ngũ nhân sự tài năng giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu dài hạn trong tương lai. Có thể hiểu đơn giản, tuyển dụng nhân sự chính là sự đầu tư quan trọng cho con người, một số lợi ích dễ dàng nhận thấy của công tác tuyển dụng nhân sự:

 • Nâng cao danh tiếng công ty: nhân viên là những người có ảnh hưởng trực tiếp đến các công việc, dự án của doanh nghiệp nên khi tuyển được nguồn nhân lực tài năng sẽ giúp hiệu quả công việc gia tăng. Từ đó, danh tiếng doanh nghiệp dần đi lên, tạo nhiều mối quan hệ tốt đẹp với đối tác, khách hàng trên thị trường
 • Tiết kiệm thời gian,chi phí: Có một quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp, chi tiết giúp bộ phận nhân sự nhanh chóng sàng lọc các ứng viên phù hợp với tiêu chuẩn đề ra. Đồng thời cũng thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng, có thể lưu hồ sơ của họ lại và có thể lựa chọn họ đến khi có vị trí phù hợp, điều này làm tối ưu thời gian cho nhân viên phòng nhân sự, giúp họ không phải thiết lập lại quy trình tuyển dụng , tiết kiệm chi phí. Bởi, mỗi lần tuyển dụng một doanh nghiệp sẽ tốn rất nhiều chi phí, nếu quy trình tuyển dụng đó thất bại thì chi phí còn đội lên rất nhiều lần. Hơn nữa, cách làm này phần nào còn thể hiện sự chuyên nghiệp ngay từ khâu tuyển dụng của doanh nghiệp.
 • Gắn kết nhân viên: Điều này rất quan trọng, nếu gắn kết các nhân viên với nhau, họ sẽ hiểu nhau hơn, dễ dàng kết nối với nhau trong công việc. Nhân viên cùng nhau cống hiến hết tài năng cho doanh nghiệp..
 • Chủ động trong công việc: Chủ động xây dựng kế hoạch tuyển dụng, giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm thấy các nhân tài, mang họ về doanh nghiệp. Nếu có vấn đề bất ngờ xảy sẽ nhanh chóng đề xuất giải pháp khắc phục ngay lập tức và danh tiếng của công ty không bị ảnh hưởng.

10 Bước tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Xác định nhu cầu tuyển dụng

Bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất khi tuyển dụng là doanh nghiệp phải xác định nhu cầu tuyển dụng, thống kê những vị trí trống, số lượng nhân viên cần tuyển, theo dõi và tính toán khối lượng công việc để đưa ra con số tuyển dụng cụ thể nhất.

Lập kế hoạch tuyển dụng

Doanh nghiệp cần đưa ra các tiêu chí, phân tích trình độ, kỹ năng… cần có cho vị trí đang tuyển dụng. Kế hoạch tuyển dụng càng chi tiết sẽ thu hút nhiều CV tốt đồng thời, càng giúp ứng viên hiểu về công việc mình cần làm.

Phân tích công việc

Đưa ra các kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ, văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc, nhìn vào đó để lọc ra những ứng viên đủ tiêu chuẩn, phù hợp nhất có thể làm việc hiệu quả. Quá trình phân tích công việc này thường phải trải qua 4 bước nếu muốn nó diễn ra suôn sẻ trong quá trình tuyển dụng.

 • Tìm kiếm thông tin chi tiết về công việc
 • Kiểm tra
 • Mô tả công việc ngắn gọn, dễ hiểu
 • Liệt kê các kỹ năng, kinh nghiệm cần có
Bài viết liên quan:  Các Bước Để Tìm Được Công Việc Đúng Với Mong Muốn

Mô tả công việc

Bước tiếp theo trong quy trình tuyển dụng là mô tả công việc hay thường được viết tắt là JD – Job Description. Ở JD sẽ chỉ ra rõ các yêu cầu mà nhà tuyển dụng muốn có ở ứng viên, dựa vào bản mô tả công việc ứng viên sẽ xác định mình có phù hợp với vị trí này không và dễ dàng đưa ra quyết định nộp CV tránh trường hợp không nắm rõ yêu cầu công việc dẫn đến tình trạng ứng viên đi rải CV nhưng lại không có kết quả.

Trong 1 bản mô tả công việc phải có các mục:

 • Tên công ty, giới thiệu qua về công ty
 • Lợi ích có được khi làm việc tại công ty
 • Vị trí cần tuyển dụng
 • Lương thưởng
 • Yêu cầu cụ thể về ứng viên (kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp…)
 • Thông tin liên hệ

Tìm kiếm ứng viên

Doanh nghiệp sẽ mất đi nhiều nhân tài nếu không chủ động đưa ra các chính sách, kế hoạch thu hút ứng viên nộp đơn. Hiện nay, công nghệ thông tin phát triển rất mạnh mẽ, mọi thứ đều có thể truyền tải qua internet và thông tin tuyển dụng cũng vậy. Doanh nghiệp nên đăng tin bài tuyển dụng lên các trang mạng xã hội, chạy quảng cáo tin, đăng lên các web tuyển dụng. Để tiết kiệm thời gian cho quá trình này, bạn nên sử dụng phần mềm quản lý tuyển dụng Zoho Recruit, nó sẽ tự động đăng bài tuyển dụng lên website, liên kết với các trang tin tuyển dụng, tìm kiếm nguồn ứng viên. Về truyền thông offline, bạn có thể đăng tin tuyển dụng lên các tờ báo, tạp chí, tổ chức hội chợ việc làm.

Lọc ứng viên

Giai đoạn này gây khá nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, phải cẩn trọng chọn ra những ứng viên tài năng phù hợp với vị trí giữa hàng trăm, nghìn hồ sơ gửi về. Hãy sàng lọc hồ sơ theo các yêu cầu, tiêu chí đã đề ra từ trước đó, ưu tiên ứng viên có chứng chỉ, kinh nghiệm liên quan, đánh dấu những mục muốn ứng viên trình bày rõ tại buổi phỏng vấn.

Phỏng vấn 

Tùy thuộc vào quy mô, số lượng tuyển dụng của công ty mà sẽ có nhiều hình thức phỏng vấn khác nhau. Nhìn chung, quá trình phỏng vấn thường diễn ra trong 2 bước. Đầu tiên là gọi điện thoại, email xác nhận ứng viên đã vượt qua vòng loại hồ sơ, trao đổi một số vấn đề cơ bản để đánh giá qua kiến thức, kỹ năng và cách xử lý tình huống của ứng viên sau đó xác nhận ngày phỏng vấn trực tiếp. Phỏng vấn trực tiếp là giai đoạn cuối cùng để chọn ra người phù hợp nhất, khi phỏng vấn trực tiếp thường là giám đốc, trưởng phòng sẽ thực hiện. Trong cuộc phỏng vấn trực tiếp sẽ giúp 2 bên đánh giá lẫn nhau. Ứng viên có thể quan sát, đánh giá công ty có thực sự phù hợp, doanh nghiệp thì hiểu rõ về ứng viên.

Đánh giá

Sau khi phỏng vấn trực tiếp, các chuyên ra sẽ bàn bạc với nhau phân tích sự thể hiện của ứng viên quá cách trả lời các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn và đưa ra quyết định chọn hay không chọn.

Mời nhận việc

Thư xác nhận trúng tuyển, và mời nhận việc sẽ được gửi đến ứng viên, trong thời gian chờ ứng viên xác nhận nhận việc doanh nghiệp sẽ soạn thảo hợp đồng lao động.

Training nhân viên mới

Hướng dẫn họ một số kĩ năng trong quá trình xử lý công việc, giúp nhân viên mời làm quen với môi trường, đồng nghiệp, giúp họ hiểu về văn hóa, giá trị của công ty. Bạn có thể tổ chức một buổi tiệc nhỏ để chào mừng những nhân viên mới đến với doanh nghiệp, để thúc đẩy nhanh sự gắn kết giữa nhân viên mới và cũ đồng thời nuôi dưỡng lòng trung thành của họ ngay từ đầu.

Bài viết liên quan:  Thay đổi phương thức tìm kiếm nhân tài với 5 xu hướng tuyển dụng 4.0

Bài viết đã gợi ý quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả, đem lại nguồn nhân lực tốt khi tuyển dụng. Hy vọng doanh nghiệp có thể vận dụng những bí quyết trên vào thực tế thành công. Nếu có vấn đề trong quá trình tuyển dụng, liên hệ ngay với SmartOSC DX qua số: (+84) 24 710 8 1222 để được tư vấn chi tiết

Đăng ký sử dụng Zoho recruit ngay tại đây để sở hữu một quy trình tuyển dụng hoàn hảo, đạt hiệu quả nhất.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn