Bài Toán Chiến Lược 2022 Của Doanh Nghiệp SME

Doanh nghiệp SME có nghĩa là doanh nghiệp vừa và nhỏ, và đây cũng là những doanh nghiệp chiếm đa số tại Việt Nam, mang lại nguồn lợi nhuận chính cho nước ta. Tuy nhiên, vì là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên họ luôn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình quản lý, thực hiện các chiến lược để phát triển. Hiểu được vấn đề này, SmartOSC DX sẽ chia sẻ bài toán chiến lược 2022 của doanh nghiệp SME tại bài viết này.

Thực trạng của các doanh nghiệp SME

Theo thống kê, ở Việt Nam các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tới 97%. trong đó các doanh nghiệp siêu nhỏ có tận trên 60%. Vì là một đất nước đang phát triển nên vốn và điều kiện về kỹ thuật của các doanh nghiệp này vẫn còn hạn chế, có thể nói là lạc hậu nên chúng đã ảnh hưởng đến kinh doanh cũng như lợi nhuận rất nhiều. Đây cũng là thực trạng chung của nền kinh tế nước ta về khối doanh nghiệp SME.

Ngoài những khó khăn về công nghệ, kỹ thuật kể trên thì các doanh nghiệp SME còn gặp phải trở ngại chưa có chiến lược phát triển doanh nghiệp phù hợp gây ra bị “hụt hơi” khi cạnh tranh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thiếu khả năng mở rộng thị trường, khó khăn khi ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số… đó đều là những rào cản mà SMEs nước ta luôn phải đối mặt.

Bài toán chiến lược cho các doanh nghiệp SME năm 2022

Nhận thấy rõ thực trạng xấu mà các doanh nghiệp SME đang gặp phải thì điều mà những doanh nghiệp này cần là một kế hoạch rõ ràng để làm kim chỉ nam giúp họ tăng trưởng và phát triển đúng hướng. Dưới đây là một số chiến lược giúp SMEs giải quyết bài toán chiến lược 2022 mà doanh nghiệp có thể tham khảo:

Chiến lược đổi mới sáng tạo

Trong bối cảnh thị trường luôn biến động hiện nay, nếu muốn tồn tại và phát triển doanh nghiệp cần phải thực sự đổi mới, liên tục cập nhật thông tin, kiến thức mới. Chủ động bắt kịp các xu hướng công nghệ để ứng dụng trong hoạt động kinh doanh – sản xuất tránh bị lạc hậu bị thụt lùi so với đối thủ. Ứng dụng một số công nghệ hiện đại phổ biến như: IoT, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây… sẽ giúp doanh nghiệp có hệ thống hoạt động ổn định, nâng cao khả năng cạnh tranh và chúng còn khiến doanh nghiệp giải quyết những có khăn về chi phí, thời gian, sự thiếu chính xác – minh bạch trong tổ chức.

Bên cạnh đó, có một mẹo nhỏ để doanh nghiệp SME giảm thiểu phải cạnh tranh với những doanh nghiệp lớn mà vẫn mang lại hiệu quả kinh doanh cao là tấn công vào thị trường ngách. Thay vì chạy theo xu hướng, nhiều doanh nghiệp cạnh tranh với nhau thì tạo ra một lối đi riêng sẽ mang lại sự đột phá cho tổ chức. Ví dụ: Bột giặt ABA đã tấn công vào thị trường ngách là sản phẩm bột giặt với câu nói quen thuộc: “sạch tinh tươm” hướng vào đối tượng tiêu dùng chính là những người dân miền Tây – một phân khúc khách hàng bình dân nên ABA vẫn có một vị trí vững chắc so với các ông lớn như: OMO hay Ariel

Đổi mới, sáng tạo, cải tiến sản phẩm để trở thành người tiên phong là một cách hay để các doanh nghiệp SME cải thiện hiệu suất kinh doanh, đặc biệt là trong thời kỳ dịch covid – 19 đầy khó khăn này.

Chiến lược ứng dụng phần mềm công nghệ

Trước đây, mọi người thường nghĩ công nghệ chỉ có vai trò hỗ trợ doanh nghiệp một số tác vụ hành chính. Thì nay công nghệ đã được nâng lên một tầm cao mới, trở thành công cụ tạo ra cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp, hỗ trợ giải quyết các vấn đề trong quá trình thực hiện chiến lược. Có thể nói công nghệ chính là lời giải cho bài toán chiến lược 2022 của doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:  Tư Vấn Giải Pháp Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp Toàn Diện

Doanh nghiệp SME dễ dàng thực hiện số hóa hệ thống quản trị bằng các phần mềm công nghệ. Cụ thể, bạn có thể ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự Zoho People vào khâu quản lý nhân viên. Được thiết kế và phát triển dựa trên các nhu cầu thực tế của doanh nghiệp như: quản lý dữ liệu nhân sự, chấm công, đánh giá KPI, quản lý dự án… mà Zoho People thực sự là phần mềm mà các SME nên có cho bộ máy của mình. Hay ứng dụng Zoho CRM vào khâu quản lý quan hệ khách hàng sẽ rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp với khách hàng và còn giúp bạn thu hút, giữ chân khách hàng. Với Zoho CRM chúng sẽ giúp bạn tự động hóa Marketing, liên kết với nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau để thu thập dữ liệu khách hàng phục vụ các chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp…. 

Hai giải pháp công nghệ kể trên đều đến từ nhà SmartOSC DX – nhà cung cấp giải pháp công nghệ hàng đầu Việt Nam, luôn có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp SME số hóa, chuyển đổi số.

Chiến lược tiếp cận thị trường

Khi phải đối mặt với nhiều đối thủ đáng gờm, doanh nghiệp SME thường có xu hướng tung sản phẩm ra thị trường đầu tiên với mong muốn tiếp cận với khách hàng càng sớm càng tốt, sau đó mới đi tìm kiếm phân khúc khách hàng phù hợp với sản phẩm của mình. Đây được xem là lỗi sai nghiêm trọng mà nhiều doanh nghiệp thường xuyên mắc phải.

Bài viết liên quan:  Quản Trị Nội Bộ Đã Thay Đổi Như Thế Nào?

Muốn phát triển, trước tiên doanh nghiệp phải đi nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu mà mình hướng đến sau đó lên chiến lược tiếp cận khách hàng. Bên cạnh đó, để bán được sản phẩm cần xác định rõ mục tiêu, tính cạnh tranh của sản phẩm, giá cả, hệ thống phân phối. Từ đó xác định rõ điểm mạnh và điểm yếu, biến chúng thành cơ hội kinh doanh.

Chiến lược và kế hoạch tài chính

Tài chính là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển của doanh nghiệp SME, vì vậy tổ chức cần có chiến lược tài chính cụ thể, lập ra các phương án khả thi, có những dự báo tài chính dài hạn và ngắn hạn, xem xét các điều kiện cần và đủ để đi kêu gọi vốn đầu tư từ các doanh nghiệp, tổ chức lớn.

Tăng cường tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ, vay với lãi suất thấp. Đẩy mạnh hoạt động vay thông qua tín chấp. Đồng thời, doanh nghiệp phải minh bạch trong vấn đề sử dụng ngân sách cho các hoạt động khác nhau để phát hiện kịp thời vấn đề giảm thiểu các rủi ro về tiền bạc. Cần hiểu rõ về tình trạng luân chuyển dòng tiền trong doanh nghiệp và vấn đề thâm hụt vốn lưu động, duy trì lợi nhuận bền vững… 

Bài toán chiến lược 2022 của doanh nghiệp SME đã được SmartOSC DX giải đáp trong bài viết trên, hy vọng đó sẽ là lời giải hữu ích giúp doanh nghiệp tham khảo và ứng dụng thành công cho tổ chức. Liên hệ ngay với SmartOSC DX nếu cần tư vấn thêm.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY