5 Thách Thức Khi Thực Hiện Chuyển Đổi Số Và Cách Vượt Qua

Mặc dù rất nhiều công ty trên thế giới dự kiến chi 1,2 tỷ đô la cho việc đưa ra sáng kiến về chuyển đổi số, nhưng đã có 70% chiến lược chuyển đổi số thất bại hoặc được ứng dụng nhưng cho ra kết quả kém. Vậy đâu là lý do và thách thức khiến dự án chuyển đổi số thất bại. Cùng SmartOSC DX chỉ ra 5 thách thức khi thực hiện chuyển đổi số và cách vượt qua trong bài viết hôm nay!

Thiếu động lực thúc đẩy sự thay đổi của tổ chức

Theo như nhà dẫn giả McKinsey, những nguyên nhân khiến kế hoạch chuyển đổi số không đạt mục tiêu là bởi sự phản kháng của nhân viên, thiếu hỗ trợ từ phía người quản lý và quan trọng hơn hết là thiếu động lực thực hiện thay đổi trong mô hình tổ chức. 

Chuyển đổi số đòi hỏi phải thay đổi toàn diện và phân bổ trách nhiệm công việc, mục tiêu, chiến lược trong vai trò tổ chức. Việc thay đổi còn đòi hỏi phải thực hiện trong một thời gian dài. Và đây cũng chính là nguyên nhân đầu tiên khiến cho doanh nghiệp “từ bỏ” việc chuyển đổi số. Hầu như doanh nghiệp đều có tâm lý rằng phải thấy được sự thay đổi cũng như lợi ích ngay khi ứng dụng thay vì mất thời gian chờ đợi và lên kế hoạch chuẩn bị mà không thấy hiệu quả tức thời. 

Ngoài ra, rất nhiều nhã lãnh đạo sinh ngờ về lợi ích mà công nghệ mới mang lại. Do vậy họ thường lựa chọn cách đi sau những thành công của doanh nghiệp khác khi ứng dụng hiệu quả chuyển đổi số. Điều này có thể khiến cho quá trình chuyển đổi số diễn ra chậm trễ. 

Phải hiểu rằng, việc ứng dụng chuyển đổi số trong mỗi doanh nghiệp thường được quyết định bởi lãnh đạo. Do đó, nhà điều hành doanh nghiệp phải nắm bắt rõ thông tin và tầm quan trọng của việc chuyển đổi số, coi chuyển đổi số là việc ưu tiên hàng đầu mà công ty cần phải triển khai khi có ngân sách phù hợp, truyền đạt thông tin tới nhân viên nhằm thích nghi dần với mô hình kinh doanh mới. 

Giới hạn bảo mật và quy định

Bảo mật là thách thức lớn đối với tổ chức khi bắt đầu hành trình chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ mới. Nhiều nhà lãnh đạo, đặc biệt là người trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và dịch vụ tài chính, họ rất thận trọng với việc lựa chọn ứng dụng công nghệ số vào doanh nghiệp bởi những lo ngại về quyền bảo mật và quyền riêng tư. 

Các doanh nghiệp thường lo ngại về tin tặc, người ngoài truy cập dữ liệu bí mật về bệnh nhân hay khách hàng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh tiếng và khách hàng của họ. 

Để loại ỏ những lo ngại này, doanh nghiệp có bộ phận chịu trách nhiệm với việc giám sát công nghệ và biết trước chúng có thể được triển khai trong chiến lược kinh doanh của họ để xem xét về vấn đề an ninh mạng. Ngoài ra, một phần của việc thiết lập văn hóa số ở một công ty là đặt ra những chính sách cho việc sử dụng thiết bị, công nghệ cũng như mạng xã hội của nhân viên khi nêu rõ trong quy định. 

Thiếu kỹ năng và nguồn lực kỹ thuật số

Một báo cáo đã cho thấy gần 70% nhà lãnh đạo tin rằng tổ chức của họ còn thiếu những kỹ năng kỹ thuật số cần thiết. Trên thực tế, việc đưa ra công nghệ mới vào doanh nghiệp sẽ khiến nhân viên mất thời gian để học cũng như sử dụng thành thạo, Việc làm quen với công nghệ mới có thể sẽ gây nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian cho nhân sự khi họ đang thiếu kỹ năng kỹ thuật số và ngại cho việc thay đổi.

Ngoài ra, rất nhiều giám đốc điều hành có thể đang thiếu kiến thức về kỹ thuật số nhằm đánh giá cao phạm vi chuyển đổi kỹ thuật số, hiệu quả hơn khi áp dụng và quyết định loại bỏ công nghệ mới giúp giải quyết các vấn đề nhất thời. Do vậy, doanh nghiệp cần quan tâm tuyển dụng nhân sự có kỹ năng số tốt, nhanh nhạy và thay đổi giúp bổ sung lực lượng nhân sự cho mình. Đồng thời, tổ chức về khóa học đào tạo và nâng cao kỹ thuật chuyên môn cho toàn nhân viên tổng công ty. Nhà lãnh đạo cần trang bị cho mình bộ kỹ năng giúp quản lý tốt hơn và thực hiện chiến lược chuyển đổi số về sau. 

Không hiểu nhu cầu của khách hàng

Khách hàng chính là trung tâm cho quá trình chuyển đổi số. Do vậy, nếu doanh nghiệp không thể mang tới cho khách hàng điều mà họ thực sự cần thì mọi chiến lược chuyển đổi số cho doanh nghiệp đều được xem là “phá sản”. 

Bài viết liên quan:  Một Số Ví Dụ Điển Hình Về Chuyển Đổi Số

Trong thời đại công nghệ 4.0 nhu cầu khách hàng thay đổi đồng bộ với sự cải tiến nền công nghệ hiện nay. Điều mà doanh nghiệp cần quan tâm là nắm bắt đúng thời điểm và hiểu rõ hơn nhu cầu thực sự từ khách hàng. Sự phát triển của chuyển đổi số và phương tiện truyền thông xã hội đã mở rộng, tạo điều kiện cho phép doanh nghiệp giao tiếp hai chiều với khách hàng dễ dàng hơn. 

Chuyển đổi số cho phép mỗi cá nhân hóa hàng loạt dịch vụ. Điều cần thiết là phải tối ưu tối đa dữ liệu lớn và phản hồi khách hàng nhằm quyết định xem họ muốn gì, trình bày ra sao và làm thế nào để tạo ra lợi nhuận. Khách hàng phải hiểu rằng đây là lý do tại sao họ cần cung cấp thông tin chi tiết về họ và cách sử dụng. Cuối cùng, trải nghiệm và tương tác cùng khách hàng là trụ cột chính trong chuyển đổi kỹ thuật số và chiến lược kinh doanh mới. 

Không lên kế hoạch trước

Lên kế hoạch chuyển đổi số được diễn ra. Chúng là phần của sự phát triển không ngừng trong một doanh nghiệp. Tuy nhiên, các thủ tục chuyển đổi số cụ thể cần có lộ trình và khả năng để xác định thời gian cho một dự án vẫn là mục tiêu kinh doanh cốt lõi và thiết lập tiêu chuẩn nhằm hướng tới. Khi đã đạt được những điều này, công ty được nghỉ ngơi trên thành công của mình. Doanh nghiệp cần đặt ra mục tiêu mới khi quá trình chuyển đổi số tổ chức phát triển. 

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là hành trình dài và gặp nhiều thử thách. Doanh nghiệp cần sẵn sàng tinh thần cho quá trình thay đổi bằng cách xây dựng kế hoạch kỹ lưỡng. Khi doanh nghiệp có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì đã đi đến thành công một nửa rồi. Bởi thế, đừng hành động khi doanh nghiệp chưa lên kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. 

Bài viết liên quan:  Vì Sao Doanh Nghiệp Nên Đẩy Nhanh Chuyển Đổi Số Trong Thời Đại Dịch?

Chuyển đổi số là quá trình tạo nên bước ngoặt lớn cho mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, bạn cần có một quy trình chuyển đổi số khoa học và chuẩn bị đầy đủ những thức cần thiết cho việc này. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp cho các doanh nghiệp lên lên mọi thử thách, chuyển đổi số thành công. Đây là bước chạy đà vững mạnh giúp duy trì và tăng tốc trên chặng đường kinh doanh. 

Hiện nay, trên thị trường đã cho ra đời rất nhiều phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp. Nhưng không phải phần mềm nào cũng mang lại hiệu quả cũng như định hướng đúng như yêu cầu đề ra của doanh nghiệp. SmartOSC DX mong rằng sẽ được lắng nghe và tư vấn cho bạn và đồng hành cùng quý công ty trên con đường chuyển đổi số thành công trong tương lai. Liên hệ qua đường dây nóng để được nhấc máy 24/24 khi bạn cần nhé, chúc doanh nghiệp thành công!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY