Chuyển Đổi Số Ngành Giáo Dục: Nhiệm Vụ Cấp Bách Nhưng Còn Khó Khăn

Trong vài năm trở lại đây, cụm từ “chuyển đổi số” được nhắc đến liên tục, đặc biệt ở các lĩnh vực kinh tế, dịch vụ. Phải đến khi đại dịch Covid 19 bùng phát, người ta mới quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số ở lĩnh vực giáo dục. Tuy chuyển đổi số ngành giáo dục là nhiệm vụ cấp bách nhưng tồn tại ở đó rất nhiều khó khăn. Vậy nên, trong bài viết này SmartOSC DX sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu xem nhiệm vụ chuyển đổi số tại ngành này là gì, những khó khăn mà ngành giáo dục đang gặp phải và giải pháp chuyển đổi nào tối ưu cho lĩnh vực giáo dục.

Nhiệm vụ cấp bách của chuyển đổi số trong giáo dục

Những tiến bộ về công nghệ thông tin, sự phủ sóng của mạng internet đã đem lại nhiều tiện ích cho mọi lĩnh vực nói chung và lĩnh vực giáo dục nói riêng. Tuy nhiên, tồn tại trong nó vẫn còn nhiều sự bảo thủ, truyền thống, chưa biết cách chuyển đổi số. Vì vậy, 4 nhiệm vụ dưới đây sẽ cần ưu tiên thực hiện đầy tiên để có thể tiến tới chuyển đổi số toàn diện ngành giáo dục

Số hóa giáo dục

Cũng giống như các lĩnh vực khác, số hóa là quy trình cần được áp dụng đầu tiên nếu muốn chuyển đổi số. Cần phải số hóa các học liệu, tài liệu, sách giáo khoa. Toàn bộ dữ liệu về người học cũng phải số hóa để thuận tiện cho việc quản lý, giám sát. Đặc biệt, số hóa là điều cực kỳ quan trọng trong thời điểm nhiều nơi trên nước ta đang giãn cách, và học sinh không thể đến trường nên phương pháp duy nhất để quản lý học sinh là chuyển đổi số. Cần phải lên kế hoạch số hóa nhanh chóng bộ máy để tạo tiền đề cho các hoạt động chuyển đổi về sau được hiệu quả.

Thay đổi quá trình giáo dục

Thay đổi công cụ giảng dạy dẫn đến phương thức giảng dạy cũng phải thay đổi theo, ở đó đòi hỏi sự sáng tạo, linh hoạt vận dụng các thiết bị công nghệ số hiện đại cho việc giảng dạy để đạt được nhiều mục đích cùng lúc. Chuyển đổi số không chỉ là số hóa bài giảng mà ở phải thay đổi cả quá trình giáo dục, các kỹ thuật quản lý lớp học cũng phải được cải tiến. AI chính là một trong những công nghệ hỗ trợ những người làm việc trong ngành giáo dục thay đổi phương pháp làm việc, giúp người dùng quản lý học sinh, dữ liệu bài giảng hiệu quả, đồng thời cá nhân hóa mạnh mẽ chương trình giáo dục. Đây là điều không thể thực hiện khi làm việc theo kiểu truyền thống. Bên cạnh đó, toàn bộ dữ liệu bài giảng, tiến trình học tập của học sinh phải được lưu trữ dưới dạng dữ liệu chứ không phải sổ sách thông thường.

Chuyển đổi số các quá trình kiểm tra, đánh giá

Nhiệm vụ cấp bách tiếp theo cần thực hiện là chuyển đổi số các quá trình kiểm tra đánh giá để kết quả trở nên trực quan, công bằng. Hơn nữa, nó còn tiết kiệm thời gian cho giáo viên, họ không cần phải ngồi hàng giờ để chấm điểm từng bài, các công việc hành chính cũng được giải phóng, giáo viên có thể tập chung vào công việc giảng dạy. Bên canh đó, khi ứng dụng công nghệ vào việc đánh giá sẽ loại bỏ các hành vi gian lận trong thi cử, chấm thi đã và đang tồn tại bấy lâu nay.

Ứng dụng chuyển đổi số vào mọi hoạt động giáo dục

Cuối cùng, cần đồng bộ chuyển đổi số tại tất cả bộ phận của ngành giáo dục. Muốn làm được như vậy, phải xây dựng chính sách, đòi hỏi sự nghiệp cứu kỹ lưỡng, chịu thay đổi. Tuy nhiên, thách thức lớn vẫn nằm ở việc thực thi, bởi khi các kế hoạch triển khai trên giấy tờ cho đến việc áp dụng vào đời sống, cần có hệ thống giám sát, quản lý đảm bảo chất lượng giáo dục trực tuyến. 

Những thách thức của chuyển đổi số trong ngành giáo dục

Chuyển đổi số tại các doanh nghiệp đã khó, chuyển đổi số cho ngành giáo dục còn khó gấp bội lần. Cái thách thức đầu tiên mà ngành giáo dục gặp phải là mức độ phát triển của hạ tầng viễn thông phải ổn định. Tuy nhiên, tại mỗi địa phương sự phát triển về kinh tế xã hội lại khác nhau nên để đồng bộ sự ổn định đó đòi hỏi ngành giáo dục đồng hành, phối hợp với các ngành khác.

Thêm vào đó, yếu tố bối cảnh sẽ quyết định phần lớn sự thành công của chuyển đổi số, nó có thể là cơ hội cho nhóm này, nhưng lại là thách thức cho nhóm khác. Vì vậy, không thể áp dụng một công thức chuyển đổi chung cho mọi đối tượng, đòi hỏi các lãnh đạo phải đưa ra những chiến lược, lộ trình chuyển đổi riêng cho từng nhóm đối tượng và cần học hỏi kinh nghiệm, tham khảo các hoạt động chuyển đổi đã thành công của những ngành khác, của những quốc gia khác.

Tiếp đến là vấn đề về con người, nếu ứng dụng tối đa các phương pháp giảng dạy bằng công nghệ hiện đại, nhưng các giáo viên lại không được đào tạo để sử dụng chúng sẽ dẫn đến hiện tượng “Nông nghiệp lạc hậu”. Đồng thời, cực kỳ nguy hiểm khi các hoạt động giảng dạy trực tuyến không được kiểm soát, chất lượng giáo dục bị lơ là gây ra hậu quả “bỏ quên” người học trong thế giới ảo vô tận.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Quản Trị Nhân Sự – Liệu Doanh Nghiệp Đã Sẵn Sàng?

Thách thức tiếp theo mà ngành giáo dục phải đối mặt là sự bất bình đẳng. Chúng ta luôn nghĩ rằng số hoạt động giáo dục sẽ mang lại cơ hội bình đẳng bởi sự kết nối không giới hạn về không gian và thời gian. Tuy nhiên, với những học sinh ở vùng sâu, vùng xa không có điều kiện sử dụng internet, nguồn tài liệu học tập hạn hẹp… chắc chắn sẽ bị bỏ lại phía sau. Như câu chuyện về hàng nghìn trẻ em nghèo không có điện thoại, máy tính để học tập từ xa trong đợt dịch Covid sẽ là hồi chuông báo động, buộc ngành giáo dục phải tìm hướng giải quyết nếu muốn chuyển đổi số toàn diện.

Trên đây mới chỉ là một vài thách thức nổi bật dễ dàng nhận thấy trong ngành giáo dục. Và nó còn tồn tại rất nhiều khó khăn mà ngành giáo dục gặp phải khi muốn chuyển đổi số hoạt động giáo dục.

Làm thế nào để thực hiện chuyển đổi số thành công tại ngành giáo dục?

Ứng dụng chuyển đổi số sẽ có tác động đến nhiều bên liên quan, nhưng hai đối tượng ảnh hưởng lớn nhất là người học và giáo viên rồi đến đội ngũ hành chính văn phòng, những người trực tiếp vận hành hệ thống. Làm thế nào để chuyển đổi số thành công trong lĩnh vực giáo dục quả là câu hỏi khó nhưng không phải không có lời giải.

Trước tiên, ta cần chuyển đổi cơ sở hạ tầng, trang thiết bị công nghệ mới phục vụ cho việc giảng dạy và học tập. Bên cạnh đó, ứng dụng dụng các nền tảng quản lý dữ liệu, những phần mềm công nghệ số vào bộ máy quản lý để mọi hoạt động số được diễn ra liền mạch, thống nhất với nhau.

Bài viết liên quan:  Dịch Vụ Tư Vấn Chuyển Đổi Số Tại SmartOSC DX

Để vận hành một hệ thống hiện đại như vậy, sẽ đòi hỏi tư duy, năng lực nhà quản lý của ngành giáo dục nói chung và tại các địa phương nói riêng cần thay đổi tư duy. Phải bắt kịp xu hướng công nghệ trên thị trường, vận dụng và khai thác hiệu quả. Đồng thời trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số để có thể làm chủ công nghệ và hiểu rõ giới hạn của công nghệ.

Ngoài việc đào tạo giáo viên sử dụng các phần mềm công nghệ, thì việc bỏ chi phí để thuê chuyên gia, hay những kỹ sư phần mềm là điều cực kỳ quan trọng bởi không phải ai cũng đủ hiểu biết về lĩnh vực công nghệ. Khi thuê họ về, nhà quản lý sẽ tối ưu nhanh chóng các hoạt động vận hành máy móc, giảm thiểu chi phí phải thay đổi nhiều phần mềm công nghệ vì không tương thích với mô hình hoạt động… 

Có khá nhiều phương pháp để chuyển đổi số trong ngành giáo dục, nhưng nó chỉ có thể áp dụng cho một vài nhóm đối tượng nhất định, còn để ứng dụng cho toàn ngành giáo dục chỉ có một vài cách như đã nêu trên, bởi hoạt động chuyển đổi số thay đổi liên tục, công nghệ ngày càng phát triển, đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải liên tục lập chiến lược, tìm ra những giải pháp mới mới có thể chuyển đổi số ngành giáo dục nước nhà thành công.

Chuyển đổi số ngành giáo dục, nhiệm vụ cấp bách nhưng còn khó khăn là những gì đất nước ta đang gặp phải. Mong rằng, bài viết trên sẽ như một bài tham khảo giúp các nhà quản lý làm việc tại lĩnh vực giáo dục hiểu rõ hơn về thách thức đặt ra của chuyển đổi số, cũng như tầm quan trọng của nó với giáo dục bây giờ. Nếu có những câu hỏi cần giải đáp, liên hệ ngay với SmartOSC DX qua số:  (+84) 24 710 8 1222  để được tư vấn. Hoặc follow SmartOSC DX để cập nhật các xu hướng quản trị doanh nghiệp 4.0 mới nhất.

Đăng ký nhận ưu đãi MIỄN PHÍ tư vấn và 05 user accounts tại: https://dx.smartosc.com/uu-dai-chuyen-doi-so/
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY