Chuyển Đổi Số Trước Khi Khủng Hoảng? Hay Khủng Hoảng Rồi Mới Chuyển Đổi

Ngày nay, chúng ta đã không còn xa lạ gì với cụm từ “chuyển đổi số” và cụm từ“Chuyển đổi số” được đề cập rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng và được biết đến như là xu hướng mà các doanh nghiệp đang theo đuổi. Nó thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi hoạt động của doanh nghiệp, từ việc điều hành quản lý cho đến việc sản xuất, kinh doanh. Vậy thì, khi nào nên chuyển đổi số? Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp cần chuyển đổi số khi nào?

Chuyển đổi số là một quá trình và nó diễn ra rất khách quan. Nó đang và sẽ diễn ra, sẽ không vì bất kỳ ai đứng ngoài quá trình này mà dừng lại. Khoảng cách giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số rất lớn và khoảng cách đó sẽ càng ngày càng được nới rộng theo cấp số nhân. Câu hỏi các doanh nghiệp đặt ra là “Khi nào nên chuyển đổi số?”. Nếu không muốn bị lạc hậu và tụt lại phía sau thì các doanh nghiệp cần thực hiện chuyển đổi số càng sớm càng tốt. 

Covid-19 kéo dài đã tạo ra khủng hoảng kinh tế, gây ảnh hưởng rất nhiều đến các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp Việt Nam càng khó khăn hơn bao giờ hết khi sức cạnh tranh của các doanh nghiệp còn thấp, chưa thể so được với các doanh nghiệp nước ngoài. Vì thế, chuyển đổi số ngày càng trở nên cấp thiết. Chuyển đổi số được xem như là “phao cứu sinh”, giúp doanh nghiệp thích ứng với hoàn cảnh và vượt qua khủng hoảng vì đại dịch, từ đó xoay chuyển tình thế, vươn lên “tìm cơ trong nguy”. Theo các chuyên gia, khi ứng dụng chuyển đổi số, các doanh nghiệp chuyển dần các mô hình kinh doanh truyền thống sang các mô hình hoạt động kinh doanh trên các nền tảng số. Việc này có thể giúp giải quyết các vấn đề phát sinh gây tác động xấu đến hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó, hiệu suất hoạt động ngày càng được nâng cao, khả năng cạnh tranh cũng được gia tăng và điều quan trọng là có thể giúp doanh nghiệp đứng vững trước cuộc khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây ra. 

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp không chuyển đổi số kịp thời?

Tiến sĩ Nguyễn Quang Trung – chủ nhiệm nhóm bộ môn Quản trị thuộc Khoa Kinh doanh và Quản trị Đại học RMIT đưa ra cảnh báo rằng trong bối cảnh Covid hiện nay, nếu không chuyển đổi số kịp thời sẽ có thể khiến nhiều doanh nghiệp bị phá sản trong tương lai. 

Bài viết liên quan:  5 bước xây dựng và chuẩn hóa quy trình vận hành doanh nghiệp

Theo phân tích của ông, chuyển đổi số là việc mang tính chất sống còn đối với các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay cũng như trong thời gian tới. Sống trong thời điểm xã hội thay đổi nhanh chóng, các doanh nghiệp cần phải thực hiện chuyển đổi số để đáp ứng được nhu cầu và kỳ vọng thay đổi từ khách hàng, nhân viên, đối thủ cạnh tranh, cổ đông và các bên liên quan. Nếu các doanh nghiệp cứ luẩn quẩn trong vòng câu hỏi khi nào nên chuyển đổi số mà không bắt tay vào làm thì sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Những ví dụ điển hình như là Nokia, Yahoo, Kodak,… là minh chứng sống cho những hậu quả của chuyển đổi số chậm. Họ đã thất bại vì những sai lầm và không thích ứng với chuyển đổi số, chậm đổi mới sáng tạo. Đến khi những doanh nghiệp này nhận ra để thay đổi thì đã quá muộn, dẫn đến phá sản. 

Có thể thấy được rằng, việc chậm thay đổi, không thực hiện chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay sẽ có thể tác động nặng nề đến doanh nghiệp còn hơn tác động của COVID-19. 

SmartOSC DX – Đơn vị hàng đầu trong việc tư vấn và cung cấp giải pháp chuyển đổi số

Chuyển đổi số là một quá trình không hề dễ dàng và tác động của chuyển đổi số lên các doanh nghiệp, các tổ chức, các ngành nghề cũng khác nhau. Vì thế, trước khi xây dựng chiến lược, các doanh nghiệp cần phải cân nhắc đến rất nhiều vấn đề như ngành nghề hoạt động, đối thủ cạnh tranh, quy mô của doanh nghiệp,… để có một cái nhìn tổng quan về quá trình này. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng nên tìm đến các chuyên gia hoặc các đơn vị tư vấn uy tín để hiểu rõ hơn về chuyển đổi số. 

Bài viết liên quan:  Vì Sao 70% Doanh Nghiệp Thất Bại Khi Bắt Đầu Công Cuộc Chuyển Đổi Số

SmartOSC DX ra đời để đồng hành cùng các doanh nghiệp, tư vấn và cung cấp giải pháp cho doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số. Tự hào là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-Office,  RecruitRPA. SmartOSC DX sẽ đưa ra các giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo. 

Vậy khi nào nên chuyển đổi số? Nên chuyển đổi số trước khủng hoảng hay sau khủng hoảng? Câu trả lời là thực hiện chuyển đổi số càng sớm càng tốt. Trong cuộc đua hướng tới số hóa này, chỉ những doanh nghiệp nào biết nắm bắt cơ hội, thay đổi linh hoạt theo xu hướng thị trường và chủ động đổi mới mới không bị tụt lại phía sau và ngày càng phát triển. 

Hãy liên hệ với SmartOSC DX qua hotline (+84) 24 710 8 1222 để được hỗ trợ, tư vấn về chuyển đổi số.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY