Chuyển đổi số trong báo chí để tiếp cận gen Z hiện đại

Chuyển đổi số trong báo chí để tiếp cận gen Z hiện đại

Xu thế tất yếu của hiện tại là chuyển đổi số. Các cơ quan báo chí đã bắt đầu thực hiện công cuộc chuyển đổi số vào trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ cũng như thay đổi các phương thức vận hành, quản lý, áp dụng công nghệ số trong quy trình sản xuất, thực hiện các mô hình sáng tạo báo chí mới để có thể thu hút và tiếp cận nhanh với Gen Z- thế hệ trẻ.

Hãy cùng SmartOSC DX khám phá bài viết dưới đây để tìm hiểu những biện pháp chuyển đổi số trong báo chí nhằm tiếp cận thế hệ hiện đại gen Z.

Chuyển đổi số báo chí: Cần phải tư duy theo hướng ‘tin đi tìm người’

Chuyển đổi số trong báo chí để tiếp cận gen Z hiện đại

Hiện tại toàn bộ các đơn vị sản xuất tin nguồn của các cơ quan báo chí đã được trang bị hệ thống phần mềm tác nghiệp dùng chung do Thông Tấn Xã Việt Nam đầu tư phát triển và nắm giữ bản quyền. Các đơn vị tòa soạn cũng đã tiến vào thực hiện tin học hóa toàn diện quy trình sản xuất. Đa số các tòa soạn đã xây dựng các trang báo hoặc trang thông tin điện tử cùng với các hệ quản trị kèm theo nội dung. 

Nhiều giải pháp công nghệ như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ứng dụng tại các tòa soạn báo (dù quy mô còn nhỏ). Điển hình như Chatbot (Hộp trò chuyện) thông minh, có thể nhận dạng tiếng nói, tổng hợp lại tiếng nói, nhận dạng được hình ảnh… 

Bài viết liên quan:  Các Giải Pháp Công Nghệ Thực Hiện Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp

Nhiều cơ quan báo chí cũng đang tập trung triển khai các hoạt động song song để ứng dụng công nghệ: ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm nâng cao khả năng phổ biến thông tin đến các độc giả trẻ, tiếp cận độc giả trên các kênh thông tin điện tử chính thống của cơ quan. 

Tối ưu hóa mô hình tổ chức hoạt động của tòa soạn

Một số tòa soạn đã dẫn dầu trong chuyển đổi số trong báo chí với các công nghệ số tiêu biểu như là trí tuệ nhân tạo (AI), IoT (Internet vạn vật) , Cloud (điện toán đám mây), Bigdata (dữ liệu lớn)… Những giải pháp công nghệ số này đã và đang tạo ra một môi trường cho báo chí phát triển theo đúng các xu hướng của báo chí: cá nhân hóa nội dung truyền tải; xuất hiện đa nền tảng; báo chí di động linh hoạt; báo chí về xã hội; báo chí về dữ liệu; báo chí sáng tạo, khoa học; siêu tác phẩm báo chí.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của chuyển đổi số trong báo chí, các tòa soạn báo đã bắt đầu tổ chức đầu tư rất sớm cho việc phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thực hiện nghiệp vụ báo chí. 

Bài viết liên quan:  Công Cụ Đánh Giá Mức Độ Sẵn Sàng Trong Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa

Từ đầu những năm 1990, nhiều tòa soạn báo đã xây dựng được các phần mềm soạn thảo trên máy tính. Thêm vào đó cũng thực hiện thu phát thông tin trên môi trường số và điện tử nhằm phục vụ công tác đặc biệt của ngành. Sau đó, nhiều ứng dụng công nghệ số được sáng tạo và đầu tư, phát triển nhằm phục vụ cho từng nhiệm vụ cụ thể.

Muốn chuyển đổi số trong báo chí cần thay đổi từ dịch vụ đến con người

Chuyển đổi số trong báo chí để tiếp cận gen Z hiện đại

Trên thực tế hiện nay vẫn còn tình trạng các cơ quan báo chí ngại thay đổi trong xu hướng chuyển đổi số hiện đại. Nhưng khi chuyển đổi số tức là không phải thay đổi quy trình, bộ máy mà thay đổi rất nhiều từ con người. Nếu con người không chịu thay đổi thì việc chuyển đổi số sẽ không mang lại hiệu quả.

Trong đó các cơ quan quản lý nhà nước cũng nên nêu cao vai trò chủ động trong việc định hướng và dẫn dắt chuyển đổi số trong báo chí. Thêm vào đó là cần hỗ trợ các cơ quan báo chí trong quá trình thử nghiệm công nghệ số hiện đại để thay đổi toàn diện mô hình quản lý, tác nghiệp nhằm tối ưu các hoạt động. Những điều này tạo ra sản phẩm chất lượng, cơ hội phát triển cũng như doanh thu và các giá trị khác sẽ gia tăng.

Kết luận

Mục tiêu cơ bản của chiến lược là phát triển chuyển đổi số trong báo chí theo hướng đa nền tảng, đa phương tiện, đa dịch vụ. Điều này sẽ đóng vai trò trụ cột trong định hướng các thông tin, định hướng được dư luận xã hội, phát triển mạnh mẽ sản phẩm báo chí số, thay đổi hoàn toàn cách thức sản xuất nội dung số và truyền thông số, nâng cao chất lượng trải nghiệm của độc giả  trẻ là Gen Z.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp Xây Dựng

SmartOSC DX rất mong hỗ trợ các doanh nghiệp tìm ra giải pháp chuyển đổi số tốt nhất. Chúng tôi là đơn vị dẫn đầu về các giải pháp chuyển đổi số thành công nhất hiện nay. Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn kỹ hơn. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY