Kế Hoạch Kinh Doanh Trong Quá Trình Chuyển Đổi Số Của Các Doanh Nghiệp Lớn Trên Thế Giới

Chuyển đổi số xuất hiện mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội đồng thời cũng phải đối mặt với không ít thách thức. Trước tình hình này đòi hỏi mỗi doanh nghiệp cần thay đổi kế hoạch kinh doanh mới sao cho phù hợp hơn. Ngày hôm nay, hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu về kế hoạch kinh doanh trong quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp lớn trên thế giới qua bài viết dưới đây. 

Tư duy kinh doanh đã thay đổi như thế nào trong kỉ nguyên số?

Tư duy kinh doanh là khả năng đưa ra chiến lược, nghiên cứu thị trường, am hiểu tâm lý khách hàng, tiếp thị hàng hóa giỏi, quan hệ công chúng tốt,… Khi xã hội đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chắc chắn tư duy kinh doanh cũng sẽ thay đổi để có thể giúp doanh nghiệp thích ứng được trước kỷ nguyên mới. Cụ thể:

 • Theo TS. Phạm Anh Tuấn: cuộc cách mạng kỹ thuật số đã làm tê liệt nhiều chiến lược kinh doanh truyền thống, đặt ra yêu cầu cho các CEO cân nhắc lại chiến lược kinh doanh và điều chỉnh nhiều nội dung, phương thức vận hành doanh nghiệp. Những doanh nghiệp thành lập trước thời kỳ phát triển của Internet đang đối mặt với một thách thức khắc nghiệt: rất nhiều những nguyên lý nền tảng và những giả định lâu nay chi phối doanh nghiệp và làm cho doanh nghiệp lớn mạnh không còn giá trị nữa. Cạnh tranh không còn đơn thuần diễn ra giữa các đối thủ tương đồng trong cùng ngành nữa mà ngày càng diễn ra theo hướng “bất đối xứng” giữa các đối thủ hoàn toàn khác nhau về kinh nghiệm, mô hình kinh doanh hay hệ giá trị.
 • Hoạt động kinh doanh xoay quanh khách hàng chứ không phải xoay quanh sản phẩm hay đối thủ cạnh tranh nữa. Trong một sự kiện có tên gọi “Future-Now”, tập đoàn Microsoft nhắn nhủ tới các đại diện doanh nghiệp rằng ngay bây giờ, chúng ta đã được chạm tới những công nghệ đến từ tương lai và doanh nghiệp cần tư duy ngay tới các nhu cầu, hành vi của khách hàng trong 5 năm, 10 năm tới nếu không muốn bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua ngày càng khốc liệt. Chính vì vậy, giá rẻ không còn là lợi thế cạnh tranh mà thay vào đó là sự hiểu sâu về khách hàng thông qua phân tích dữ liệu, thế mạnh về kho vận, hậu cần và năng lực hạ tầng tính toán.

Và sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích sự thay đổi của các doanh nghiệp ở hai khía cạnh trên. 

Ranh giới kinh doanh đã bị xóa mờ như thế nào? 

Ranh giới kinh doanh dần bị xóa mờ khi chuyển đổi số xuất hiện, các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau ngày một nhiều hơn khi có cơ hội. Vì vậy, để không bị “bay màu” trên sân chơi này, các doanh nghiệp luôn tận dụng mọi cơ hội để  giữ vững vị trí sẵn có đồng thời mở rộng phạm vi kinh doanh của mình. 

Baemin đã tận dụng tốt thời cơ của mình, với việc nghiên cứu khách hàng kỹ càng và chiến lược khác biệt hóa so với đối thủ, Bamin từ một “lính mới” đã vươn lên trở thành ứng dụng giao đồ ăn đứng thứ 3 tại Việt Nam. Từ mong muốn mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, Baemin đã hợp tác cùng SmartOSC DX để trang bị một vũ khí bí mật hướng tới trải nghiệm và sự gắn kết với ba nhóm đối tượng – khách hàng, tài xế và chủ quán ăn.

Theo đó, hệ thống CRM của Baemin không đơn giản chỉ là một kho lưu trữ dữ liệu, mà là một tập dữ liệu tổng thể được chuẩn hoá và thống nhất. Tập dữ liệu này kết hợp với nhau để tạo nên các hồ sơ tài xế / chủ quán ăn; sau đó liên tục được cập nhật, làm phong phú và tinh chỉnh theo thời gian thực. Ý kiến đánh giá của khách hàng, chủ quán ăn từ đa kênh như ứng dụng, kênh chăm sóc khách hàng, diễn đàn, mạng xã hội cũng được tích hợp với hệ thống để dễ dàng theo dõi nhằm đưa ra giải pháp kịp thời, đảm bảo mức độ hài lòng của trải nghiệm là cao nhất. Một khi công đoạn làm việc với dữ liệu này của Baemin đạt hiệu quả, việc tương tác với các chủ quán ăn hay tài xế được duy trì thông qua tin nhắn tự động sẽ càng hỗ trợ nâng cao trải nghiệm một cách tích cực hơn.

Có được sự thành công ấy một phần là nhờ Baemin đã tìm được đối tác phù hợp, dày dặn kinh nghiệm trong chuyển đổi số là SmartOSC DX. Theo bài viết “Sau chiến lược “vết dầu loang”, nước đi tiếp theo của Baemin là gì?” đăng tải trên tạp chí CafeBiz, Baemin đã tận dụng thế mạnh và kinh nghiệm nhiều năm của SmartOSC DX, từ đó thực hiện chuyển đổi số tạo ra hệ sinh thái ẩm thực đa dạng, độc đáo. Điều này được Baemin thể hiện rõ qua 3 ứng dụng dành cho khách hàng là Baemin app, Baemin Rider và Baemin Merchant. Ba ứng dụng này được thiết kế với các quy trình tự động hóa, xử lý linh hoạt giúp cho Baemin đang là ứng dụng giao đồ ăn nhận được nhiều sự hài lòng của khách hàng nhất. 

Nhìn vào mô hình tự động hóa của các ứng dụng của Baemin dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về điều này: 

Kinh doanh xoay quanh khách hàng nghĩa là như thế nào?

Điều này có thể dễ hiểu khi con người là trung tâm của cuộc sống, mọi hoạt động sản xuất suy cho cùng cũng là để phục vụ con người. Do đó, kinh doanh chỉ đạt hiệu quả khi nó có thể đáp ứng được các nhu cầu mà con người mong muốn hay nói cách khác kinh doanh phải xoay quanh khách hàng. 

Để làm được điều đó đòi hỏi doanh nghiệp phải nắm bắt được tâm lý khách hàng, biết được khách hàng muốn gì, cần gì thay vì chỉ tập trung vào việc giảm giá sản phẩm hay đưa ra những chiến lược để đánh bại đối thủ cạnh tranh. 

Bài viết liên quan:  Vai Trò Của Chuyển Đổi Số Trong Ngành Xây Dựng

Tiếp tục phân tích từ sự thành công của Baemin, ta sẽ thấy rõ việc Baemin kinh doanh xoay quanh khách hàng được thể hiện như thế nào. Với sự am hiểu tâm lý, Baemin liên tục đánh vào những ngóc ngách cảm xúc khác nhau của người tiêu dùng bằng việc cho ra mắt những food collection độc đáo:

 • Món ngon quận mình: Đề xuất các cửa hàng ăn gần với địa chỉ của khách hàng, từ đó giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn món ăn dựa vào vị trí địa lý của mình. 
 • Thử chút healthy: Hiểu được tâm lý của đa số chị em phụ nữ muốn “ăn ngon dáng đẹp”, giao diện trên app được phân chia thành từng mục cụ thể như: salad, cơm gạo lứt, món chay, nước ép sinh tố,… để khách hàng dễ dàng lựa chọn 
 • Ngọt: Ngọt không chỉ là hương vị món ăn mà còn là cảm xúc, hương vị của yêu thương, hạnh phúc. Thương hiệu đưa ra food collection như đang khuyến khích những cô nàng tự thưởng cho bản thân những điều đẹp đẽ. 

Mô hình kinh doanh là gì và tại sao phải thay đổi?

Có rất nhiều quan niệm khác nhau về mô hình kinh doanh. Có người cho rằng: Mô hình kinh doanh là một văn bản tổng quan sắp xếp các kế hoạch phát triển của tổ chức, công ty, doanh nghiệp trong tương lai. Cũng có ý kiến lại nói: Mô hình kinh doanh là bản kế hoạch để sinh doanh thu và lợi nhuận. 

Dù hiểu theo cách nào thì tự chung lại, mô hình kinh doanh cũng giúp doanh nghiệp tạo ra giá trị cho khách hàng, thông qua cung cấp sản phẩm dịch vụ từ đó mang lại doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Ta có thể thấy, giá trị mà doanh nghiệp tạo ra cho khách hàng là để đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của họ. Tuy nhiên, nhu cầu này không giữ nguyên mà luôn thay đổi theo thời gian, đặc biệt là trong thời kỳ xã hội phát triển, nhu cầu của con người ngày một cao. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần thay đổi mô hình kinh doanh của mình sao cho phù hợp với tình hình thực tại. 

Lý do cụ thể giải thích cho việc phải thay đổi mô hình kinh doanh là:

 • Thay đổi mô hình kinh doanh mới có thể tạo ra những giá trị mới mà khách hàng mong muốn, từ đó tạo ra sức hấp dẫn đối với khách hàng, mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.
 • Thay đổi mô hình kinh doanh chính là cách thích ứng với thị trường thay đổi, giúp cho doanh nghiệp vững vàng hơn, tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ.
 • Thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp sẽ thu hút đầu tư, kêu gọi được đối tác mới, mở rộng không gian, phạm vi hoạt động của doanh nghiệp. 
 • Thay đổi mô hình kinh doanh là hướng đến những điều tốt đẹp hơn từ đó làm tăng độ nhận diện thương hiệu đối với khách hàng. 
Bài viết liên quan:  Top 4 Lợi Ích Chuyển Đổi Số Trong Lĩnh Vực Giáo Dục

Từ những lý do trên, các doanh nghiệp không nên lấy thay đổi mô hình doanh nghiệp là nỗi sợ mà hãy xem đó là cơ hội để đổi mới và vươn lên. 

SmartOSC DX – Đơn vị hàng đầu trong việc tư vấn và cung cấp giải pháp chuyển đổi số

Chuyển đổi số đang là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm và mong muốn thực hiện. Tuy nhiên, để thực hiện chuyển đổi số thành công không phải điều dễ dàng, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp có một giải pháp cụ thể phù hợp. Nếu bạn đang phân vân không biết phải làm như nào thì SmartOSC DX sẽ giúp bạn làm điều đó. 

Với 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-Office,  RecruitRPA. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình chuyển đổi số, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo. 

Khi lựa chọn SmartOSC DX, doanh nghiệp của bạn có thể:

 • Tiết kiệm thời gian với tự động hoá: Tự động hóa quy trình quản trị, loại bỏ các tác vụ thủ công lặp lại; sắp xếp hợp lý quy trình nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng; kích hoạt các tương tác nhanh chóng, dễ dàng cập nhật, theo dõi tiến độ với “workflows”
 • Trợ lý ảo AI giúp bán hàng thông minh: Tìm kiếm các thông tin trên hệ thống một cách dễ dàng; tiếp nhận các dự đoán về khách hàng tiềm năng để tăng tỷ lệ chuyển đổi; tiếp nhận các thông báo, lời nhắc công việc, các đề xuất về thời gian và kênh tương tác với khách hàng tiềm năng phù hợp nhất dựa trên phân tích lịch sử tương tác trước đó
 • Báo cáo và phân tích theo thời gian thực: Đo lường và quản lý hiệu suất bán hàng của toàn bộ tổ chức; đưa ra được các quyết định kinh doanh thông minh với hệ thống phân tích dữ liệu chính xác theo thời gian thực; theo dõi các chỉ số hiệu suất quan trọng, bao gồm các xu hướng hiện tại và các dự đoán trong tương lai. 

Nói tóm lại, kế hoạch kinh doanh trong quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp sẽ có sự thay đổi nhất định. Điều đó được thể hiện qua tư duy kinh doanh thay đổi, ranh giới kinh doanh đã bị xóa mờ, kinh doanh tập trung xoay quanh khách hàng, mô hình kinh doanh cũng dần dần thay đổi. Khi kế hoạch thay đổi chắc chắn doanh nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn. Để nhận được thông tin chi tiết và sự hỗ trợ đến từ SmartOSC DX, vui lòng liên hệ theo hotline (+84) 24 710 8 1222, SmartOSC DX luôn sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY