Điểm lại những thành tựu quan trọng trong chiến dịch "Xây dựng chính phủ không giấy tờ"

Điểm lại những thành tựu quan trọng trong chiến dịch “Xây dựng chính phủ không giấy tờ”

“Chính phủ không giấy tờ” có thể hiểu một cách đơn giản là việc các cơ quan Chính phủ sử dụng một cách có hệ thống về công nghệ thông tin truyền thông để thực hiện các quan hệ với công dân, các doanh nghiệp và tổ chức xã hội. Có thể nói chưa bao giờ mà lộ trình thực hiện Chính phủ điện tử lại được thúc đẩy một cách nhanh và mạnh mẽ như giai đoạn hiện nay.

Hãy cùng SmartOSC DX đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn việc Chính phủ ứng dụng các thành tựu chuyển đổi số tiên tiến của thế giới, hướng tới xây dựng Chính phủ không giấy tờ hiện đại. 

Triển khai e-Cabinet từ Chính phủ đến địa phương

Vào ngày 27.2.2019, một trong thành tựu chuyển đổi số là quyết định phê duyệt của đề án xây dựng Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc cho Chính phủ. Sau hơn 3 tháng khẩn trương chuẩn bị, hệ thống thông tin phục vụ cho họp, xử lý công việc của Chính phủ thì e-Cabinet đã được xây dựng, hoàn thiện và triển khai rộng rãi. Thành tựu chuyển đổi số này hoạt động giúp giảm được 30% thời gian họp trung bình so với những năm trước. 

Tất cả các văn bản đều được quản lý đồng bộ, đầy đủ, hệ thống và khoa học, an toàn ngay trên môi trường điện tử. Việc này vừa thuận tiện cho việc lưu trữ, tra cứu mà vừa tiện lợi trong việc sử dụng phần mềm. Hệ thống e-Cabinet chính thức đi vào hoạt động chính là công cụ rất quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Chính phủ điện tử tại Việt Nam. Mục đích là hướng tới phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển về kinh tế – xã hội của đất nước.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Có Phải Là Chuyện Riêng Của Các Doanh Nghiệp Công Nghệ Số?
Điểm lại những thành tựu quan trọng trong chiến dịch "Xây dựng chính phủ không giấy tờ"

Tiết kiệm trên 1.200 tỷ đồng từ văn bản điện tử

Việc thực hiện ký số các văn bản phát hành, gửi và nhận văn bản điện tử, xử lý hồ sơ công việc trên môi trường số và thông qua các thiết bị di động đã mang lại nhiều hiệu quả vô cùng thiết thực. Điều này giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, giảm đi tình trạng tiêu cực đồng thời tạo ra sự công khai, minh bạch, chứng minh cho một thành tựu chuyển đổi số vừa liêm chính lại vừa sáng tạo.

Theo số liệu ghi lại, riêng chi phí photo, giấy, mực, scan, sao… đã tiết kiệm được khoảng hơn 154 tỷ đồng. Về tiền bưu chính, gửi văn bản bằng hỏa tốc, chuyển phát nhanh…thì tiết kiệm hơn 575 tỷ đồng.  Trừ đi các chi phí mà Chính phủ phải bỏ ra thì việc sử dụng những văn bản điện tử, kết nối các trục liên thông văn bản quốc gia có thể giúp Việt Nam tiết kiệm trên 1.200 tỷ đồng.

Chính phủ điện tử – chuyển động tích cực từ các địa phương

Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, thông tin về công việc, hồ sơ sức khỏe của cán bộ, cùng nhiều tiện ích khác như thanh toán những dịch vụ công, điện nước… tất cả đều được tích hợp trong một loại thẻ gọi là “thẻ công chức”. Còn tại thủ đô Hà Nội, không còn cảnh phô-tô hàng chồng tài liệu cồng kềnh cho những cuộc họp bởi tất cả đều được đưa lên cổng thông tin trực tuyến của cơ quan và chỉ cần 1 – 2 phút là một văn bản có thể được xử lý xong giữa các cấp.

Bài viết liên quan:  Bạn biết gì về vai trò của ERP trong quản trị doanh nghiệp?
Điểm lại những thành tựu quan trọng trong chiến dịch "Xây dựng chính phủ không giấy tờ"

Còn tại tỉnh Quảng Ninh, thông qua việc áp dụng một số thành tựu chuyển đổi số vào quy trình hoạt động, chính quyền các địa phương đã giảm nhanh được thời gian để làm dịch vụ công. Tại trung tâm hành chính công tập của tỉnh cũng đã giảm tới hơn 40% thời gian đi lại cho công dân và các doanh nghiệp.

Hiện tại 100% địa phương trên cả nước đã cung cấp dịch vụ công trên nền tảng trực tuyến, trong đó phổ biến nhất là các dịch vụ liên quan về thuế, hải quan, đăng ký doanh nghiệp… Nhiều địa phương đang nỗ lực xây dựng cấp cao hơn của Chính phủ điện tử. 

Với mục đích của thành tựu chuyển đổi số này là tiến tới những doanh nghiệp và người dân không cần phải đi lạ mà vẫn có thể gửi và nhận thủ tục hành chính ở tại nhà, bao gồm những dịch vụ liên quan đến tiền cũng như là hoạt động thanh toán.

Kết luận 

Thành tựu chuyển đổi số của Chính phủ đã đổi mới phương thức làm việc sẽ góp phần quan trọng để nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành. Đồng thời tạo nên môi trường làm việc số vừa hiện đại mà vẫn minh bạch. Giảm được nhiều thời gian cũng như tăng tính kịp thời, hiệu quả trong quá trình xử lý công việc.  

SmartOSC DX rất mong hỗ trợ doanh nghiệp tìm ra giải pháp chuyển đổi số tốt nhất. Chúng tôi là đơn vị tiên phong về các giải pháp chuyển đổi số thành công nhất hiện nay. Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn kỹ hơn. 

Bài viết liên quan:  10 Bước Chuyển Đổi Số Trong Doanh NghiệpSmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY