Chuyển Đổi Số Và Các Khái Niệm Liên Quan

Chuyển đổi số là cụm từ quen thời trong kỷ nguyên số này, nhưng mấy ai biết rõ bản chất, định nghĩa của nó hay những khái niệm xoay quanh chuyển đổi số. Các vấn đề trên sẽ được SmartOSC DX giải đáp tại bài viết này để bạn đọc có thể hiểu đúng, hiểu đủ về chuyển đổi số.

Nền tảng của chuyển đổi số

Nền tảng của chuyển đổi số là việc số hóa ở mọi nơi, nghĩa là mọi thứ ở thực tại đều có thể kết với nhau trên nền tảng internet. Thế giới chúng ta đang sống được gọi là thế giới vật lý, và những dữ liệu trên internet được gọi là thế giới số. Hai thế giới này sẽ liên kết với nhau và những thứ có ở thế giới vật lý đều có thể tính toán, điều khiển từ không gian số.

Bản chất của chuyển đổi số 

Bản chất của chuyển đổi số là chuyển từ cách làm việc truyền thống sang các hoạt động có sự tham gia của kỹ thuật công nghệ. Chuyển đổi số diễn ra theo 3 cấp độ.

  • Số hoá (digitization): Số hóa là việc chuyển đổi các dạng thông tin từ vật lý sang phiên bản số. Nghĩa là những dữ liệu chúng ta in trên giấy tờ sẽ được scan, hoặc đánh máy thành dạng word, pdf… và lưu trữ trên các tệp ở máy tính, điện thoại… 
  • Xác định mô hình hoạt động số (digitalization): Đây là cấp độ lên kế hoạch, hoạch định chiến lược xem sẽ làm việc và chung sống với những công nghệ số như thế nào. Đối với các doanh nghiệp, xác định mô hình hoạt động số là tạo ra mô hình kinh doanh, vận hành doanh nghiệp theo hướng chuyển đổi số.
  • Thực hiện chuyển đổi (transformation): Sau khi số hóa và xác định mô hình, thì bước này sẽ thực hành việc chuyển đổi như kế hoạch đã đề ra. Quá trình này làm thay đổi toàn bộ hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp, từ xây dựng năng lực số đến văn hóa số, những quy trình kinh doanh cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng hiện đại, nhanh gọn hơn… 
Bài viết liên quan:  Quy Trình Để Bắt Đầu Chuyển Đổi Số Trong Sale Và Marketing Doanh Nghiệp

Tổ chức, doanh nghiệp cần hiểu, chuyển đổi số là quá trình phải mất nhiều năm để thay đổi. Đòi hỏi nhà lãnh đạo phải có tầm nhìn chiến lược dài hạn, phân mục tiêu thành nhiều bước nhỏ để dễ dàng cho công tác chuyển đổi.

Công nghệ số

Công nghệ số có thể hiểu là cấp cao hơn của số hóa, nó được thực hiện trên nền tảng số hóa. Trong suốt thập kỷ vừa qua, chúng ta đã nhìn thấy nhiều công nghệ số thống lĩnh thế giới như: trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây, mạng không dây (3G, 4G, 5G), internet vạn vật (Iot)… đã tạo ra nhiều sự biến chuyển trong hoạt động của loài người và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình chuyển đổi số.

Công nghệ là một mạng lưới có sự liên kết khăng khít với nhau, điều đó sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp cho chuyển đổi số. Những công nghệ như: điện toán đám mây, chuỗi khối… có nhiệm vụ kết nối, lưu trữ khối lượng dữ liệu khổng lồ. Mạng không dây cho phép người dùng vận chuyển các hình thức dữ liệu với tốc độ cao trong không gian số.

Mọi lĩnh vực hiện nay đều cần sự có mặt của trí tuệ nhân tạo (AI). Căn bản, AI chia ra làm hai nhánh, một là bắt chước con người, nghĩa là tạo ra người máy, máy móc có trình độ trí tuệ giống con người nhưng ở mức cao hơn, hai là ứng dụng các phương pháp toán học (đại số, thống kê… ) và tin học để tạo ra phần mềm, dữ liệu giải quyết những khó khăn con người gặp phải nhanh chóng. 

Hạ tầng số 

Hạ tầng số (digital infrastructure) bao gồm những thành phần cơ bản, trọng yếu nhất để thực hiện các hoạt động chuyển đổi số tại thời kỳ 4.0 này. Những thành phần cơ bản của hạ tầng số gồm: 

  • Hạ tầng thiết bị số (còn gọi hạ tầng kỹ thuật số), gồm các hệ thống máy tính và hệ thống kết nối mạng 
  • Hạ tầng dữ liệu bao gồm các cơ sở dữ liệu trọng điểm của quốc gia (đất đai, dân số, tài chính, giáo dục… ), hay hạ tầng dữ liệu của các tỉnh thành, doanh nghiệp, tổ chức…. chúng đều được thu thập thông qua các phần mềm công nghệ tiên tiến, lưu trữ và quản lý dữ liệu.
  • Hạ tầng ứng dụng là những công nghệ số sử dụng để khai thác dữ liệu trong thế giới số, giúp con người cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, hiện đại hóa quá trình làm việc. Hạ tầng ứng dụng sẽ được phát triển thành công cụ gắn với các lĩnh vực nhất định như: phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý nhân sự, …. để đem lại hiệu quả cao nhất và nó được gọi là nền tảng số.
  • Hạ tầng pháp lý, gồm các quy định pháp lý phù hợp với thời đại số, cần cho chuyển đổi số.
  • Hạ tầng nhân lực, là lực lượng có nhận thức, quyết tâm, và kiến thức công nghệ để thực hiện chuyển đổi số.

Nền tảng số

Nền tảng số là cái gì đó khá mơ hồ, nhưng chúng ta có thể hiểu nó như cái nền móng để bạn có thể xây dựng, lập ra kế hoạch, giải pháp cho mình. Bạn đọc cũng có thể tham khảo định nghĩa về nền tảng số được trích trong cuốn sách nổi tiếng “Rethinking and Transforming Your Business for the Digital Age” của David L. Rogers

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Quản Trị Nhân Lực

“Nền tảng (số) là một mô hình kinh doanh tạo ra giá trị bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho các tương tác trực tiếp giữa hai hay nhiều kiểu khách hàng khác nhau.” 

Có hai loại nền tảng số phổ biến.

  • Nền tảng giao dịch (transaction platform) chỉ mối quan hệ giữa khách hàng với nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ như: Amazon, Grab, Bee, Uber… 
  • Nền tảng đổi mới (innovation platform) là các công cụ để người dùng thiết lập ứng dụng, hệ thống làm việc của mình.

Hy vọng bài viết trên đã đem lại nhiều kiến thức về chuyển đổi số và các khái niệm liên quan, xung quanh nó đến gần hơn với bạn đọc. Các doanh nghiệp cũng sẽ nắm rõ vấn đề liên quan đến chuyển đổi số để tạo cho mình mô hình chuyển đổi phù hợp nhất. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp với SmartOSC DX qua số (+84) 24 710 8 1222 . Đăng ký sử dụng những phần mềm quản lý chuyên dụng cần có cho doanh nghiệp thời 4.0 tại đây.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn