Những Rào Cản “Níu” Chân Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ Chuyển Đổi Số

Tư tưởng “được mất” chính là lối tư duy hạn chế cho rằng đó không phải việc của mình đang dần được xem là những rào cản lớn làm chậm quá trình chuyển đổi số của rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cùng SmartOSC DX tìm hiểu về rào cản “níu” chân doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quá trình chuyển đổi số là gì nhé!

Chuyển đổi số là bắt buộc

Trong Ngày chuyển đổi số Việt Nam vào năm 2020 vừa diễn ra cách đây không lâu, câu chuyện chuyển đổi số dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp. Qua đó, các chuyên gia, nhà sáng lập tới từ nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về hướng đi cũng như giải pháp cho SME trước yêu cầu bắt buộc phải chuyển đổi số mà cuộc cách mạng lần thứ 4 mang lại. 

Theo nguồn số liệu đã thống kê, quá trình chuyển đổi số tại SME đang rất chậm, nếu như vào năm 2016, chỉ có 10% thì tới năm 2019, con số này đã tăng lên tới mức 30% về số doanh nghiệp bắt đầu quá trình chuyển đổi số tính từ bước nghiên cứu đến triển khai. Cũng chính vì sự chậm trễ này cùng hậu quả, di chứng để lại của đại dịch Covid 19, hàng loại SME phải đóng cửa bởi không thể thích nghi với thói quen cũng như cách chi tiêu của người tiêu cùng, đặc biệt về phía khách hàng. 

Phó Tổng giám đốc VCCorp Nguyễn Văn Tuấn cho rằng, mặc dù việc chuyển đổi số được xem là nhu cầu không thể đảo ngược của làn sóng 4.0 nhưng hiện tại nhiều SME của Việt Nam đang gặp phải những sai lầm nghiêm trọng khi nhận thức và thực hiện quá trình này. Sai lầm dễ dàng nhận thấy nhất chính là lối tư duy hạn chế khi cho rằng chỉ doanh nghiệp lớn mới cần tới chuyển đổi số, sử dụng các công nghệ hiện đại. 

Bên cạnh đó, nhiều SME luôn có tư duy được hơn mất khiến họ sợ tốn chi phí đầu tư, điều đặc biệt nghiêm trọng trong bối cảnh hiện nay, khi dịch bệnh ngày càng theo lang, diễn biến khó lường. Không chỉ vậy, các SME còn cho rằng chuyển đổi số cần được thực hiện ngàng nhanh càng tốt, do đó vô hình chung làm mất đi tính hiệu quả của giải pháp do chủ doanh nghiệp chưa thực sự hiểu rõ dẫn tới không thể tận dụng tối đa lợi ích. 

Ngoài ra, SME còn mắc phải sai lầm nghiêm trọng khác tới từ hệ thống trong suy nghĩ lệch lạc về chuyển đổi số. Họ thần thánh hóa, giải pháp chuyển đổi số, mặc định cho rằng chúng có thể phát huy hiệu quả ngay tức thời khi đã đưa vào áp dụng. Đây chính là cú hạ đo ván khiến cho việc chuyển đổi số khó có thể tiếp cận hơn SME tại Việt Nam. 

Bài viết liên quan:  Các Phần Mềm Chuyển Đổi Số Cần Có Trong Kỷ Nguyên Công Nghệ 4.0

Cũng cùng quan điểm đó, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin của VNPT-Vinaphone Đặng Thanh Hưng cũng cho rằng, hiện tại, chuyển đổi số là bắt buộc với các SME. Qua đợt dịch Covid-19 việc chuyển đổi này càng trở nên cấp thiết hơn khi với diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã đẩy nhiều SME vào tình trạng hoạt động vô cùng khó khăn. Tuy nhiên với những SME đã sớm đưa công nghệ vào hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của mình thì tình hình lại tương đối khả quan.

Đáng chú ý, ở thời điểm này, các SME đã bắt đầu có chuyển biến nhận thức về việc chuyển đổi số rõ ràng hơn trước khi có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và khoảng 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số. Hiện nay, các SME đang gặp phải nhiều thách thức như cạnh tranh, khách hàng thế hệ mới, năng lực, yếu tố không lường trước như thiên tai, dịch bệnh … Do đó, nếu các SME áp dụng chuyển đổi số sẽ tối ưu hóa về vận hành, mô hình kinh doanh, tăng trải nghiệm, gắn kết quan hệ khách hàng.

Chuyển đổi số phải xuất phát từ tư duy, nhận thức cũng như cần thực hiện xuyên suốt, đồng bộ với tầm nhìn định hướng chiến lược, ông Đặng Thanh Hưng đưa ra lời khuyên.

Hướng đi nào cho SME?

Khi nói về chuyển đổi sSME, Phó Viện trưởng Viện khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa Nguyễn Kim Hùng cho rằng, đây là xu hướng tất yếu, tuy nhiên nếu thực sự không đúng cách sẽ gây phản tác dụng. Việc chạy theo phong trào, đầu tư vào quá trình chuyển đổi số khi không có xuất phát điểm sẽ dẫn tới thất bại. Do vậy, cần xác định rõ lộ trình chiến lược chính là xương sống để chuyển đối số một cách thành công. 

Theo ông Nguyễn Kim Hùng để thực hiện được chuyển đổi số, ngay trong SME phải có sự thay đổi về mặt nhận thức của toàn thể doanh nghiệp, bắt đầu từ tư duy của ông chủ. Trên thực tế, nhiều SME khi thực hiện quá trình chuyển đổi số đã gặp phải cản trở lớn từ tư duy của nhân sự trong doanh nghiệp mình, dẫn đến tình trạng ứng dụng khó khăn. Có những trường hợp ông chủ doanh nghiệp rất muốn chuyển đổi số nhưng nhân viên không hiểu, chưa được thay đổi tư duy, dẫn đến xảy ra tình trạng thực hiện chống đối.

Việc thực hiện chuyển đổi số rõ ràng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho SME tuy nhiên cũng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Do đó, Phó Viện trưởng Nguyễn Kim Hùng cho rằng, các SME cần phải vạch ra mục tiêu cụ thể trước khi quyết định bước sang giai đoạn mới. Theo lộ trình xây dựng văn hóa – chiến lược số, cải tiến công nghệ, gắn kết khách hàng, phân tích và quản lý dữ liệu … nhằm giải quyết vấn đề cụ thể của doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:  5 Thách Thức Khi Thực Hiện Chuyển Đổi Số Và Cách Vượt Qua

Điều quan trọng nhất chính là doanh nghiệp nên chuyển đổi số khi đã thực sự sẵn sàng. Khi xác định được đúng thời cơ và phân tích tiềm lực, các SME hoàn toàn có thể chuyển đổi số thành công theo lộ trình nghiêm túc, ông Nguyễn Kim Hùng đưa ra lời khuyên. 

“Khi muốn chuyển đổi số, tận dụng được tất cả mọi sự hướng dẫn, chính sách, minh bạch dữ liệu thì doanh nghiệp cần phải xem xét rằng nguồn lực, chiến lược phát triển, con đường kinh doanh của mình đã thực sự sẵn sàng để có thể bước sang giai đoạn mới hay chưa? Các doanh nghiệp cần tự mình trả lời câu hỏi đó. Nếu chưa, hãy quay về làm cho mình sẵn sàng rồi sau đó mới tính đến triển khai lộ trình chuyển đổi số”, Phó Viện trưởng đưa ra khuyến nghị.

Tuy nhiên, về phía đơn vị chuyên cung cấp giải pháp chuyển đổi số, Phó giám đốc VCCorp Nguyễn Văn Tuấn cũng đã cho rằng quá trình này nên được triển khai từ khâu nhỏ nhất, chọn lọc những điểm cần thực hiện và không nhất thiết là triển khai toàn bộ trên cả hệ thống của doanh nghiệp. 

Ngoài ra, muốn chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần thời gian và phải tùy mức độ, phạm vi lựa chọn của bản thân doanh nghiệp. Giai đoạn đầu triển khai sẽ rất mệt mỏi, tốn chi phí, mất thời gian, thậm chí làm doanh thu chững lại. Tuy nhiên nếu thành công, chuyển đổi số sẽ giúp SME hoạt động hiệu quả hơn”, ông Nguyễn Văn Tuấn khẳng định.

SmartOSC DX – Công ty hàng đầu về chuyển đổi số doanh nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 15 về cung cấp các phần mềm công nghệ, dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, SmartOSC DX luôn nằm trong top đầu những doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam. Công ty chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ hỗ trợ trong đa lĩnh vực của doanh nghiệp. Tất cả các giải pháp của SmartOSC DX đều có thể đáp ứng chuyển đổi số toàn bộ hệ thống doanh nghiệp. Một số phần mềm nổi bật của nhà cung cấp này có thể kể đến như:

  • Zoho CRM: phần mềm quản lý quan hệ khách hàng giúp doanh nghiệp tối ưu quá trình thu thập thông tin, phân tích hành trình khách hàng để dễ dàng thực hiện chăm sóc, tạo ra những sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu. Bên cạnh đó Zoho CRM có thể tích hợp nhiều ứng dụng trên hệ thống và tự động hóa quy trình bán hàng, chạy Marketing trên đa nền tảng.
  • Zoho People: Phần mềm quản lý nhân sự, hỗ trợ nhà quản lý lưu trữ thông tin nhân sự khóa học, tối ưu quy trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên, cho phép chấm công từ xa – tính năng được ưu thích nhất trong giai đoạn giãn cách xã hội, tự động đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên thông qua KPI luôn được phần mềm theo dõi hàng ngày….
  • RPA: Tự động hóa quy trình nghiệp vụ: loại bỏ tác vụ nhập liệu thủ công, gia tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí thuê nhân sự và đảm bảo độ chính xác 100%
Bài viết liên quan:  Xu Hướng Chuyển Đổi Số Những Năm Gần Đây

SmartOSC DX luôn đảm bảo mang đến cho các doanh nghiệp quy trình chuyển đổi số hoàn hảo nhất bằng các phần mềm công nghệ hiện đại và dịch vụ chăm sóc trước và sau mua tận tình như: Hướng dẫn khách hàng sử dụng hệ thống chỉ sau 2 – 3 tuần, hỗ trợ 24/7, duy trình hệ thống vận hành ổn định, nâng cấp hệ thống theo yêu cầu của doanh nghiệp. Chính vì sự ưu việt của công nghệ mà SmartOSC DX cung cấp cùng với dịch vụ hỗ trợ người dùng tối ưu mà công ty đã nhận được sự tin tưởng, gửi gắn của nhiều doanh nghiệp như: Lotte, Daikin, Baemin, Sony… 

Đặc biệt về vấn đề bảo mật mà các doanh nghiệp luôn quan tâm thì SmartOSC DX đều đặt lên hàng đầu.  Các giải pháp được xây dựng dựa trên nền tảng CNTT bảo mật tuyệt đối, đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật “khó tính” như ISO/ IEC 27701, ISO/ IEC 27017, ISO/ IEC 27018, ISO 9001, CSR, GDP CPI, CCPA, …, ở tất cả các phương diện về bảo mật quy trình vận hành, vật lý, nhận dạng, kiểm soát quyền truy cập, quản lý sự cố….

Trên đây là những chia sẻ từ SmartOSC DX về quá trình và những rào cản “níu” chân doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số. Mong rằng với những nội dung của bài này đã giúp cho bạn và doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn về quá trình chuyển đổi số trong thời đại ngày nay. Để mình không bị lạc hậu bỏ lại phía sau khi rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã lần lượt chuyển đổi số thành công. 

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với SmartOSC DX qua: qua số (+84) 24 710 8 1222. Follow SmartOSC DX để cập nhật các xu hướng quản trị doanh nghiệp 4.0 mới nhất. Đăng ký sử dụng phần mềm CRM ngay hôm nay tại đây để tạo nên đột phá trong kinh doanh.SmartOSC DX chuyên cung cấp các loại dịch vụ(tư vấn, tùy chỉnh customize, triển khai, đào tạo, bảo trì) các giải pháp chuyển đổi số, ngoài ra còn hỗ trợ bán license phần mềm.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY