Chuyển Đổi Số Và Những Chiếc Bẫy Doanh Nghiệp Cần Tránh

Chuyển đổi số không còn là câu chuyện của tương lai, ngày nay khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 được nổ ra mạnh mẽ và tác động rất lớn tới đại dịch Covid-19 trúc đẩy nhanh quá trình này. 

Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ McKinsey thì đã có hơn 70% cuộc chuyển đổi số đều không đạt tới mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra. Sau đây là những chiếc bẫy về chuyển đổi số mà doanh nghiệp và những chiếc bẫy doanh nghiệp cần tránh, theo dõi bài viết dưới đây cùng SmartOSC DX nhé! 

Thất bại của chuyển đổi số bởi dữ liệu

Dữ liệu được xem là điểm cốt lõi để quá trình chuyển đổi số diễn ra thuận lợi. Đây là nguồn tài nguyên quý giá và không thể xâm phạm của bất kỳ doanh nghiệp nào khi muốn số hóa quy trình làm việc.

Dữ liệu được xem là điểm cốt lõi cho quá trình chuyển đổi số diễn ra thuận lợi hơn. Đây là nguồn tài nguyên quý giá và không thể được xâm phạm bởi bất kỳ doanh nghiệp nào khi muốn số hóa dữ liệu trong làm việc. 

Tuy nhiên, cũng đã có rất nhiều doanh nghiệp không thể ý thức được việc họ phải xây dựng một nền tảng vững chắc trước khi ứng dụng những công cụ hỗ trợ tiên tiến. 

Việc thu thập dữ liệu nhưng không thể sử dụng chúng là một trong những chiếc bẫy khiến doanh nghiệp gặp thất bại. Nguyên nhân xuất phát từ việc doanh nghiệp không có quy trình sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả và đúng mục tiêu. Thiếu đi sự hướng dẫn có hệ thống và sử dụng không có kế hoạch dẫn đến việc dù dữ liệu được tổng hợp và lưu trữ nhưng không mang lại lợi ích cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đánh giá thấp tầm quan trọng của các quá trình chuyển đổi văn hóa

Đây được xem là bẫy tâm lý khi chuyển đổi số. Nhiều nhân viên hoặc thậm chí là cấp quản lý chưa sẵn sàng để quá trình này diễn ra; thường họ cho rằng đây là điều mà chỉ có thành viên phòng IT hay giám đốc công nghệ cần quan tâm.

Thực tế quá trình chuyển đổi số muốn thành công cần có sự hợp lực của tất cả các thành viên trong doanh nghiệp. Việc thiết lập luồng thông tin, chia sẻ kiến thức hay xây dựng văn hóa tiếp cận cái mới cùng với tinh thần sẵn sàng cho sự thay đổi;…sẽ là chìa khóa giúp quá trình số hóa đạt hiệu quả cao.

Thiếu đi sự đồng lòng của tập thể việc ứng dụng công nghệ vào quá trình làm việc sẽ vô cùng rời rạc và thiếu thống nhất. Như thế sẽ rất khó đạt được mục tiêu tối ưu hóa quy trình làm việc của doanh nghiệp theo hướng kỹ thuật số.

Chiếc bẫy về ứng dụng công cụ liên quan đến chuyển đổi số

Cùng với sức nóng chuyển đổi như hiện tại, thị trường mang đến ngày càng nhiều giải pháp cho doanh nghiệp. Đây là điểm tích cực khi doanh nghiệp có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng ngược lại dễ rơi vào chiếc bẫy công nghệ khi đã sử dụng quá nhiều công cụ khi chưa đánh giá đúng mức độ phù hợp và hiệu quả. 

Bài viết liên quan:  Lợi Ích Của Việc Chuyển Đổi Số

Chìa khóa ở đây là phù hợp. Công cụ hiện đại là điều quan trọng nhưng quan trọng hơn là khi tích hợp vào quy trình hoạt động của doanh nghiệp, chúng sẽ phát huy tối đa “công lực” và giúp doanh nghiệp gia tăng hiệu suất hoạt động cũng như tối ưu về chi phí và lợi nhuận. 

Không ít doanh nghiệp phải trả giá đắt về thời gian, nguồn nhân lực và cả sự an toàn dữ liệu vì thiếu sự phân tích và đánh giá kỹ lưỡng trước khi thực hiện chuyển đổi số.

Những chiếc bẫy mà doanh nghiệp cần tránh

Cạm bẫy 01: Thu thập dữ liệu và không thể sử dụng chúng

Dữ liệu là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá và là tài sản không thể bị xâm phạm của bất cứ doanh nghiệp nào, và muốn chuyển đổi số thành công, các quyết định của bạn buộc phải dựa trên dữ liệu. Tuy nhiên, nhiều công ty chưa nhận thức được rằng, họ cần phải xây dựng một nền tảng dữ liệu vững chắc trước khi thực sự tiến hành áp dụng các công cụ hỗ trợ hiện đại và cấp tiến. Bên cạnh đó, họ cũng cần xây dựng sẵn một quy trình sử dụng dữ liệu này một cách có hiệu quả và có tính hướng đích.

Việc thu thập dữ liệu nhưng không thể tận dụng chúng được coi là một trong những cạm bẫy lớn nhất mà các doanh nghiệp thường gặp phải trong quá trình chuyển đổi số. Đơn giản bởi họ thiếu sự hướng dẫn một cách hệ thống và thiếu kế hoạch trong việc sử dụng dữ liệu, dẫn đến việc dù các dữ liệu được tổng hợp và lưu trữ, nhưng lại không đem đến bất cứ giá trị gia tăng nào cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

Cạm bẫy 02: Đánh giá thấp tầm quan trọng của các quá trình chuyển đổi văn hóa khi chuyển đổi số

Một trong những “bẫy” mà chuyển đổi số thường xuất hiện ở các doanh nghiệp là “bẫy tâm lý”. Nhiều nhân viên công ty, hoặc thậm chí là các doanh chủ, chưa sẵn sàng với những sự “nâng cấp” này và thường cho rằng chuyển đổi số là công việc của các giám đốc công nghệ hay các thành viên phòng IT.

Thực tế, sự chuyển đổi cần có sự tham gia của tất cả mọi người. Sự thành công của quá trình này phụ thuộc rất lớn vào việc thiết lập luồng thông tin tự do, bên cạnh đó là xây dựng văn hoá chia sẻ kiến thức một cách rõ ràng, cùng tinh thần sẵn sàng của từng người đón nhận những thay đổi về mặt công nghệ trong quá trình làm việc.

Bài viết liên quan:  Chỉ Dẫn Các Giải Pháp Công Nghệ Theo Lộ Trình Chuyển Đổi Số

Nếu thiếu sự chuẩn bị và “lên dây cót” về mặt tâm lý cho các thành viên trong một tập thể, việc chuyển đổi số sẽ diễn ra vô cùng rời rạc và thiếu tính nhất quán. Bởi suy cho cùng, chuyển đổi số cũng chỉ là tận dụng những tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại để hỗ trợ cho công việc hàng ngày, nhưng liệu mọi chuyện có diễn ra suôn sẻ nếu những người trực tiếp sử dụng công nghệ ấy không thực sự hiểu và sẵn sàng đón nhận?

Cạm bẫy 03: Sử dụng càng nhiều công cụ liên quan đến chuyển đổi số càng tốt

Hiện tại, các doanh nghiệp đang được cung cấp rất nhiều giải pháp để quá trình chuyển đổi số diễn ra thuận lợi hơn. Tuy nhiên, không phải bất cứ công cụ nào cũng phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp, cũng như không phải các doanh nghiệp càng sử dụng nhiều công cụ sẽ càng tốt.

Điều quan trọng nhất ở đây là sự phù hợp. Bất cứ một quá trình chuyển đổi số nào cũng cần có sự phân tích, tìm hiểu tình hình hoạt động của doanh nghiệp, rút ra được những hoạt động cần sự can thiệp của các giải pháp công nghệ, từ đó mới có thể rút ra được những lựa chọn công cụ phù hợp nhất với tình hình doanh nghiệp.

Nếu thiếu sự phân tích kỹ lưỡng, việc sử dụng chồng chéo những công nghệ có thể gây ra lãng phí về mặt tài nguyên, đồng thời tạo ra những lỗ hổng về rò rỉ thông tin gây nguy hại cho doanh nghiệp. Chuyển đổi số lúc này không những không hiệu quả, mà còn khiến cho cả ngân sách lẫn tình hình hoạt động của các công ty gặp vấn đề.

Bài viết liên quan:  Ứng dụng giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

Để thực sự tránh khỏi các cạm bẫy có một quá trình chuyển đổi số thành công, tốt hơn hết là bạn không nên đơn độc. Có được sự hỗ trợ từ một nhà cung cấp uy tín có thể rút ngắn thời gian, công sức và tiền bạc khi chuyển đổi số.

Công cuộc chuyển đổi số sẽ còn tiếp diễn và dự báo sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa. Thay đổi bản thân để phù hợp với xu hướng chung là điều doanh nghiệp bắt buộc phải làm nếu không muốn bị đối thủ bỏ xa. Do đó, doanh nghiệp càng phải cẩn trọng hơn trong việc thiết lập hệ thống làm việc mới có sử dụng các công nghệ hiện đại. Nhằm tránh bẫy và đạt được kết quả như mong muốn.

SmartOSC DX đơn vị chuyển cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Với giải pháp chuyển đổi số của SmartOSC DX bạn sẽ tạm biệt các quy trình giấy tờ cồng kềnh và hàng loạt tác vụ thủ công. Chúng tôi cùng bạn hướng đến sự TINH GỌN, NHANH CHÓNG, AN TOÀN và CHÍNH XÁC. Kết hợp cùng 2 nền tảng công nghệ hàng đầu có hơn 60 triệu người dùng trên thế giới là Zoho và Uipath.

KHẢO SÁT VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ QUY TRÌNH ĐẦU TIÊN VÀ TẶNG 05 USER ACCOUNTS CHO GÓI GIẢI PHÁP TỪ 1 NĂM TẠI ĐÂY.

Bài viết trên đã giúp bạn đọc tìm hiểu về và biết thêm về chuyển đổi số và những chiếc bẫy doanh nghiệp cần tránh. Hy vọng những thông tin trên sẽ là những thông tin hữu ích đối với bạn đọc. SmartOSC DX chuyên cung cấp các loại dịch vụ (tư vấn, tùy chỉnh customize, triển khai, đào tạo, bảo trì) các giải pháp chuyển đổi số, ngoài ra còn hỗ trợ bán license phần mềm.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY