Hậu Covid Các Doanh Nghiệp Cần Chuyển Đổi Số Như Thế Nào?

Dịch Covid 19 đã tác động xấu đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống trên toàn thế giới. Nhưng nó cũng là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp nước ta mạnh dạn tiến sâu vào chiến trường số, với hy vọng chuyển đổi số để thích nghi với bối cảnh phát triển vào thời kỳ bình thường mới. Vậy hậu Covid các doanh nghiệp cần chuyển đổi số như thế nào? Hãy theo dõi bài viết của SmartOSC DX dưới đây.

Covid – Động lực chuyển đổi số của doanh nghiệp

Đặc điểm chung của các cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu là khi bị suy thoái, thế giới sẽ cải tiến, nâng cấp quy trình hoạt động kinh doanh. Từ cuộc khủng hoảng Châu Á 1997,  Khủng hoảng tài chính 2007-2008 hay cả ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid 19, doanh nghiệp sẽ luôn tìm cách vực dậy. Thời điểm hiện tại, ứng dụng công nghệ thông tin, tiến hành chuyển đổi số là phương án hợp lý nhất để công ty có thể duy trì, phát triển trong và sau cuộc đại suy thoái này.

Nếu như năm 2020, nước ta phòng chống bệnh tốt qua nhiều làn sóng Covid, sở hữu sự tăng trưởng dương, thì đến nửa đầu 2021 đến nay, chung ta đang phải chống chọi với làn sóng dịch bệnh quá khủng khiếp, kéo tốc độ phát triển kinh tế chậm lại rất nhiều. Điều này đang gây khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp, đòi hỏi phải có những biện pháp ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh bằng cách chuyển đổi số. Đồng thời, chính phủ cũng có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi, để có thể vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế bền vững.

4 gợi ý cho doanh nghiệp cần chuyển đối số hậu Covid

Thời điểm đang diễn ra dịch bệnh sẽ vừa là thách thức vừa là cơ hội cho doanh nghiệp vươn lên trong cuộc đua chuyển đổi số. Hãy tận dụng thời gian này tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng về chuyển đổi số, để ngay sau khi hết dịch có thể ngay lập tức thiết lập mô hình chuyển đổi nhanh chóng. 

Bài viết liên quan:  Xây Dựng Hạ Tầng Số: Nhiệm Vụ Hàng Đầu Trong Chuyển Đổi Số

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo cũng nên tìm hiểu kỹ đối thủ, các công ty đã chuyển đổi để tránh những lỗi sai họ mắc phải giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành công ngay từ lần đầu tiên. Quan trọng nhất, bạn phải nắm rõ mối quan hệ giữa công nghệ, data, quy trình, khả năng của doanh nghiệp mới tạo ra lợi ích chuyển đổi.

Yếu tố công nghệ trong chuyển đổi số

Chạy theo xu hướng công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp thấy sự thay đổi của nhu cầu thị trường, tìm ra cơ hội kinh doanh mới. Điều này cực kỳ cần thiết cho thời điểm hiện tại và tương lai. Như việc dịch bệnh đã khiến người tiêu dùng chuyển từ mua sắm trực tiếp sang mua sắm online nhiều hơn, thanh toán bằng cách quét mã QR hay sử dụng internet banking cũng trở nên thân thuộc. Hay việc tương tác với nhau bằng việc call video đều rất phổ biến với tất cả mọi lứa tuổi… 

Khi càng có nhiều xu hướng công nghệ lên ngôi như: Big Data, hay AI (trí tuệ nhân tạo) doanh nghiệp càng phải xem xét, nhanh chóng thiết lập quy trình chuyển đổi mới có thể đáp ứng nhu cầu người dùng, thêm vào đó cũng cần hiểu rõ từng dạng công nghệ khi ứng dụng sẽ mang lại lợi ích gì cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

  • Đột phá về công nghệ có những lợi ích gì trong chuyển đổi số
  • Tùy chỉnh công nghệ ra sao để phù hợp với nhu cầu thị trường, mô hình hoạt động doanh nghiệp
  • Tích hợp ứng dụng mới vào hệ thống: tự động hóa tiếp thị, chatbot… 

Yếu tố data trong chuyển đổi số 

Data nhiều sẽ là lợi thế cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng biết tận dụng lợi “mảnh đất màu mỡ” này. Có nhiều doanh nghiệp truyền thống, có khối lượng data khổng lồ nhưng họ lại không biết khai thác tiềm năng thực sự của chúng, đó là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp cần chuyển đổi số.

Để phát huy được ưu điểm của công nghệ nói chung hay data nói riêng trong hành trình chuyển đổi số buộc doanh nghiệp phải xây dựng hệ thống thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu:

  • Bóc tách từng nguồn dữ liệu khác nhau, sắp xếp chúng khoa học, phân loại những dữ liệu cần cho từng chiến dịch, hoạt động kinh doanh như: sales, quảng cáo, chăm sóc khách hàng…
  • Không nên xóa dữ liệu không còn dùng, hãy lưu chúng tại một tệp riêng biệt, biết đâu trong tương lai bạn sẽ cần tới nó
  • Xây dựng cơ sở dữ liệu về thông tin, hành vi, insight khách hàng tiềm năng.
  • … 
Bài viết liên quan:  SmartOSC DX Chuyên Giải Pháp Chuyển Đổi Số Với Mức Độ Bảo Mật Cao Nhất

Những vấn để trên, khi số hóa sẽ được thực hiện bằng hệ thống quản lý quan hệ khách hàng – CRM. Nó giúp doanh nghiệp thu thập thông tin, kết nối đa kênh để tự động hóa marketing, thu thập thông tin hỗ trợ cho quá trình chăm sóc khách hàng, mở rộng kênh phân phối sản phẩm. Với những ai đang chuyển đổi số, CRM sẽ và luôn là “quân bài” quan trọng cho hành trình này.

Yếu tố quy trình trong chuyển đổi số 

Yếu tố quy trình rất quan trọng, nếu bạn đi lệch hướng mọi thứ sẽ đổ vỡ. Đồng thời, trong giai đoạn chuyển đổi đặc biệt sau Covid, doanh nghiệp cần trả lời câu hỏi: “ Làm thế nào để chuyển đổi số làm thỏa mãn nhu cầu khách hàng lại vẫn có thể gắn kết hoạt động trong doanh nghiệp theo hướng dễ quản lý, linh hoạt?”

Quy trình hóa ngay từ đầu sẽ giúp doanh nghiệp có định hướng rõ ràng, nhân sự bớt gánh nặng từ những công việc giấy tờ không liên quan đến chuyên môn của họ. Những hoạt động có lợi mà doanh nghiệp thực hiện “quy trình hóa” khi chuyển đổi như:

  • Tự động hóa quản lý thông tin khách hàng trên phần mềm CRM, quản lý thông tin nhân viên bằng phần mềm quản lý nhân sự
  • Thiết lập tác vụ tự động: gửi email, tin nhắn đến khách hàng, chatbox… hay tự động chuyển tiếp cuộc gọi đến nhân viên chăm sóc khách hàng, tự động tiếp thị liên kết trên các nền tảng số…
  • Quản lý hoạt động của nhân viên tại tất cả bộ phận trong doanh nghiệp trên cùng một phần mềm công nghệ

Yếu tố doanh nghiệp trong chuyển đổi số  

Sau tất cả những yếu tố trên, thì con người vẫn giữ vai trò chủ đạo, bởi con người chính là nhân vật muốn chuyển đổi số, muốn doanh nghiệp đi lên chứ không phải là công nghệ hay bất kỳ thứ gì khác. Cho dù công nghệ có hiện đại, hệ thống quản lý tự động hóa cao, Big data khủng mà nhà lãnh đạo, nhân viên không muốn chuyển đổi số thì mọi thứ vẫn sẽ chững lại.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số - Hướng Đi Tất Yếu Của Doanh Nghiệp

Điều này khẳng định, để thay đổi mô hình hoạt động truyền thống, đưa doanh nghiệp tiến nhanh tiến mạnh hậu Covid cần đầu từ cả về con người của doanh nghiệp. 

Cách chuyển đổi số cho doanh nghiệp hậu Covid đã được SmartOSC DX chia sẻ qua 4 yếu tố chủ chốt trong công cuộc chuyển đổi. Mong rằng, doanh nghiệp sẽ nắm bắt được thời cơ, vượt qua khó khăn trong mùa dịch mà tiến nhanh đến “cánh cửa” chuyển đổi số. Mọi thắc mắc về vấn đề chuyển đổi số hãy liên hệ với chúng tôi qua số  (+84) 24 710 8 1222 để được tư vấn chi tiết. Sắm ngay bộ giải pháp cho quá trình chuyển đổi số tại đây.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY