Công Việc Quản Lý Nhân Sự: 8 Điều Cần Làm

Con người là yếu tố đầu tiên giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và đem lại lợi nhuận cao. Phải làm thế nào vận hành hệ thống nhân sự đạt chất lượng? Đây là một câu hỏi khó đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Cùng xem ngay 8 điều cần làm trong công việc quản lý nhân sự được SmartOSC DX chia sẻ dưới đây.

Giao cho nhân viên những công việc ý nghĩa

Một mức lương cao và ổn định có thể làm cho nhân viên gắn bó với công ty trong một thời gian dài. Nhưng nếu nhân viên cảm thấy việc đóng góp của mình không mang lại hiệu quả. Hay bất kỳ tác động nào vào hoạt động kinh doanh của công ty. Điều này sẽ dẫn đến việc họ phải rời bỏ công ty và tìm nơi mà bản thân thấy có giá trị. 

Lúc này, vấn đề tiền lương và thưởng sẽ không có bất kỳ tác động nào đến họ. Để thay đổi điều này, nhiều doanh nghiệp chỉ cho họ thấy tầm quan trọng công việc đó. Và bản thân người nhân viên làm việc hiệu quả đến mức nào. Doanh nghiệp cần cho thấy sự tin tưởng khi giao phó các dự án quan trọng cho nhân viên. Thông qua việc này, bản thân nhân viên cảm thấy mình là yếu tố quan trọng trong công ty. Có định hướng và mục tiêu rõ ràng giúp tạo động lực thúc đẩy nhân viên trong công việc.

Không được lãng phí thời gian nhân viên vào những việc không cần thiết và không mang lại hiệu quả

Cũng giống như tạo ra công việc có ý nghĩa để thúc đẩy động lực làm việc trong nhân viên. Doanh nghiệp tránh lãng phí thời gian cá nhân của từng người. Vào những việc không cần thiết cũng như không mang lại lợi ích cho công ty. Ví dụ như việc tính toán bảng lương không thích hợp sẽ dẫn đến mâu thuẫn không đáng có. Các chế độ đãi ngộ nhân viên kém hay thời gian làm ngoài giờ quá nhiều. Một hệ thống không có phép tắc, thiếu tổ chức. Từ sự mâu thuẫn không đáng có lâu dần sẽ tích thành bất mãn trong nhân viên. Điều này vừa tốn nguồn lực, công sức cũng như thời gian của doanh nghiệp.

Duy trì môi trường làm việc

Môi trường văn hoá doanh nghiệp tốt sẽ làm gia tăng hiệu suất công việc của từng nhân viên. Đây chính là yếu tố quan trọng của việc quản trị nhân sự. Một điều kiện làm việc chuyên nghiệp, an toàn, lành mạnh sẽ giúp nhân viên phát huy tốt khả năng. Ngược lại, một môi trường làm việc tiêu cực sẽ làm giảm hiệu quả công việc xuống thấp. Môi trường làm việc thân thiện giúp cho tinh thần nhân viên thoải mái. Từ đó cũng gia tăng sự hài lòng trong công việc.

Chỉ rõ lộ trình phát triển cho nhân viên

Doanh nghiệp phải định hướng rõ công việc của nhân viên có ý nghĩa thế nào trong hoạt động kinh doanh. Như vậy, nhân viên mới tìm thấy mục tiêu và hình dung được tương lai sự nghiệp trong công ty. Khả năng gắn bó lâu dài tăng cao và giảm thiểu tình trạng nhảy việc. Một nhân viên mới vào làm, không thể theo kịp hiệu suất công việc hiện tại. Doanh nghiệp phải biết làm việc với từng nhân viên để xây dựng kế hoạch phát triển công việc cụ thể.

Khuyến khích định kỳ và củng cố đội nhóm

Trong một tổ chức, việc hoàn thành công việc rất cần hoạt động nhóm. Để tạo môi trường làm việc hiệu quả, các doanh nghiệp nên tạo những hoạt động tập thể riêng. Tạo khoảng thời gian thư giãn cho từng nhân viên. Ngoài cho nhân viên được thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi. Mà tạo nên sự gắn kết các mối quan hệ đồng nghiệp, quản lý trong công ty. 

Uỷ quyền cho các nhân viên

Việc được uỷ quyền các dự án quan trọng của công ty sẽ tạo nên sự tin tưởng lẫn nhau. Không chỉ vậy, doanh nghiệp cũng thấy được năng lực thật sự của nhân viên. Dần dần với năng lực được nhìn nhận sẽ giúp doanh nghiệp phát triển lớn mạnh. Một người lãnh đạo cũng giảm bớt phần nào công việc của mình. Có thể giải quyết những công việc quan trọng hơn thông qua uỷ quyền trách nhiệm cho cấp dưới.

Khám phá và tận dụng khả năng của từng nhân viên

Một người không chỉ giới hạn công việc trong bản mô tả. Cho đến khi đi làm, nhiều người mới thực sự nhìn ra được khả năng của mình. Một nhà lãnh đạo giỏi chính là giỏi nhìn nhận khả năng của từng người. Xác định đúng lĩnh vực mà nhân viên làm tốt nhất. Lưu ý, bạn cần hiểu rõ năng lực cũng như hứng thú trong công việc của nhân viên. Tìm hiểu các cách thức để thúc đẩy sự gắn bó giữa nhân viên và công ty.

Ghi nhận và có những chính sách khi hoàn thành tốt công việc

Để nhân viên có thể nỗ lực tối đa trong công việc, góp phần xây dựng doanh nghiệp vững bền. Doanh nghiệp phải công nhận thành tích của họ. Những hoạt động tặng thưởng cho nỗ lực của nhân viên, hay một bữa ăn đơn giản. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp giữ chân, tăng năng suất và mức độ hài lòng của nhân viên. Phần thưởng, chính sách hỗ trợ là chi phí xứng đáng mà công ty bỏ ra cho công sức của họ. 

Bài viết liên quan:  Lợi Ích Của Ứng Dụng Phần Mềm HRM Trong Quản Lý Nhân Sự

Hy vọng với bài chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc quản lý nhân sự. Có được những nhân viên tài năng, nỗ lực hết mình trong công việc. Góp phần tạo nên giá trị bền vững và phát triển lớn mạnh cho doanh nghiệp. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY