Vai Trò Của Phòng Nhân Sự Trong Doanh Nghiệp

Nhiệm vụ của bộ phận nhân sự là phát triển tối đa hiệu suất của nhân viên. Đi đôi với việc bảo vệ công ty khỏi bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh trong lực lượng lao động. Do đó phòng nhân sự là nơi có vị trí quan trọng nhất trong công ty. Cùng tìm hiểu bài viết này để biết thêm về vai trò của phòng nhân sự ở doanh nghiệp.

Tìm hiểu về mục tiêu bộ phận nhân sự

Để hiểu các vai trò chức năng của bộ phận nhân sự. Chuyện quan trọng là phải biết những gì mong đợi ở bộ phận này và mục tiêu của bộ phận đó. Tóm lại, chúng ta biết rõ nhiệm vụ chính của nó là đóng góp vào sự thành công của công ty. Bằng phương pháp tìm kiếm, duy trì và phát triển nguồn nhân lực. Một mặt, điều này đạt được thông qua việc tạo ra các chương trình hiệu quả và mặt khác, đảm bảo rằng chúng tuân thủ các quy tắc và thủ tục đã thiết lập trong lĩnh vực này. Cụ thể hơn, các mục tiêu chính của bộ phận nhân sự là:

Lên ý tưởng ở mục tiêu kinh doanh của công ty

Để đạt được các mục tiêu của công ty đòi hỏi một đội ngũ nhân tài có năng lực. Giám đốc điều hành hoặc hội đồng quản trị phải thiết lập các nhu cầu của tổ chức và đội ngũ nhân sự phải tìm đúng người để đáp ứng họ, cả trong và ngoài tổ chức.

Thu hút và lôi kéo nhân tài tốt nhất

Đội ngũ nhân sự phải thu hút và lôi kéo những chuyên gia giỏi nhất trong ngành. Chuyện này cần đòi hỏi một chiến lược được hoạch định cẩn thận. Cũng như tổ chức các chương trình cần thiết để kích thích động lực và sức khỏe của lực lượng lao động. 

Đảm bảo chất lượng cuộc sống của nhân viên 

Bộ phận nhân sự phải cam kết đảm bảo sức khỏe, động lực và sự phát triển của nhân viên trong công ty. Đo lường môi trường làm việc, kích hoạt các chương trình phát triển. Song song với đưa ra các ưu đãi chỉ một số ví dụ về công việc họ làm.

Cải thiện năng suất

Ở cấp độ nội bộ, bộ phận nhân sự cũng phải giám sát năng suất và hiệu suất của toàn bộ nhóm. Họ hy vọng có thể phát hiện ra các cơ hội để cải tiến và kích hoạt các kế hoạch để thực hiện.

Đảm bảo tuân thủ các quy định 

Có rất nhiều quy định và luật lệ khi đi làm. Trong đó, bộ phận nhân sự sẽ luôn chịu trách nhiệm cuối cùng. Các ngày nghỉ lễ, nghỉ ốm, thai sản, nghỉ sinh con … Tất cả những điều này đều được quy định và phải được thực thi nghiêm túc.

Một số vai trò của phòng nhân sự trong doanh nghiệp

Kế hoạch và nhiệm vụ trong mỗi công ty gần như vô tận. Vì vậy chúng ta có thể nói rằng các vai trò của phòng nhân sự rất nhiều và cực kỳ đa dạng. Tất cả các chức năng này phải rõ ràng. Khi tạo bộ phận nhân sự và thiết kế một kế hoạch chiến lược. Hãy xem xét chúng một cách riêng lẻ. 

Quản trị nhân sự

Công tác quản lý hành chính của nhân viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của phòng nhân sự Bao gồm quản lý hợp đồng, bảng lương, ủy quyền, nghỉ ốm, nghỉ phép năm, nghỉ do thai sản / thai sản, … 

Bài viết liên quan:  Hướng Dẫn Đánh Giá Nhân Viên Sau Thời Gian Thử Việc

Đây hoàn toàn là công việc hành chính mang tính thời gian- tiêu tốn và đòi hỏi mức độ phối hợp nhịp nhàng với toàn đội, nhân viên và các cơ quan chức năng để tránh những sai sót và sự cố trong tương lai. 

Nhiều bộ phận nhân sự sử dụng bảng tính Excel để thực hiện các công việc này. Tuy nhiên, ngày nay, phần mềm quản lý nguồn nhân lực cho phép bạn tự động hóa phần lớn công việc này và tiết kiệm thời gian đến 40%.

Tuyển chọn và tuyển chọn nhân sự

Một chức năng chính khác của bộ phận nhân sự là thu hút và tuyển chọn những nhân tài tốt nhất. 

Đầu tiên, nhóm phải làm việc về thương hiệu chủ nhân của họ để các chuyên gia được săn đón nhiều nhất trong lĩnh vực này trở nên quan tâm đến việc làm việc cho công ty. Ví dụ, Google đã trở thành một trong những công ty được thèm muốn nhất trên thế giới do danh tiếng tuyệt vời của nó với tư cách là một nhà tuyển dụng. 

Một nghiên cứu của LinkedIn cho thấy 75% các chuyên gia đang tích cực tìm việc đánh giá hình ảnh của công ty trước khi nộp đơn ứng tuyển vào vị trí công việc. Và 96% nhà tuyển dụng tin rằng danh tiếng ảnh hưởng tích cực đến doanh thu của họ .

Khi các chuyên gia đã đăng ký ứng tuyển, bước tiếp theo là khởi động quy trình lựa chọn để phỏng vấn, xác định và chọn ra những ứng viên có năng lực phù hợp nhất và có tiềm năng lớn nhất. Một phần mềm tuyển dụng tổ chức quá trình này, cải thiện trải nghiệm của ứng viên và đưa ra các báo cáo và phân tích chỉ trong một cú nhấp chuột.

Quản lý lương thưởng và khuyến khích

Bộ phận nhân sự cũng chịu trách nhiệm về tiền lương và phúc lợi của người lao động. Điều này bao gồm việc tính toán mức lương phù hợp cho mọi vị trí, có tính đến giá trị mà họ mang lại cho công ty, mức lương đưa ra trên thị trường lao động và các thông số do thỏa ước tập thể đặt ra. 

Bài viết liên quan:  So Sánh Phần Mềm Zoho People Và Base HRM?

Nhiệm vụ này cũng bao gồm việc đánh giá lương của nhân viên thường xuyên, đàm phán các ưu đãi với nhà cung cấp, chẳng hạn như vé nhà hàng và bảo hiểm y tế, thiết lập các mục tiêu và cung cấp các lợi ích dựa trên hiệu suất. 

Đảm bảo và hoàn thành kỳ vọng về mức lương của nhân viên là một phần quan trọng của nhiệm vụ này, nhằm thúc đẩy động lực và hạnh phúc của nhân viên trong công ty.

Phát triển một môi trường làm việc tích cực 

Môi trường làm việc là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong công ty vì nó ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và năng suất của người lao động . Các chuyên gia đồng ý rằng một môi trường làm việc tích cực.

 • Tăng năng suất.
 • Giảm tình trạng nghỉ học.
 • Tăng động lực
 • Tăng cường cam kết

Làm thế nào để nhóm nhân sự có thể đánh giá xem công ty có môi trường làm việc tích cực hay không? Khảo sát khí hậu nơi làm việc là công cụ phổ biến nhất vì chúng giúp thu thập thông tin có giá trị về mức độ hài lòng của nhân viên , cho phép công ty phát hiện các vấn đề và cải thiện việc ra quyết định. Chúng có thể được tự động hóa và gửi qua email, giúp nhân viên phản hồi dễ dàng hơn. 

Nuôi dưỡng một môi trường làm việc tích cực là rất đơn giản. Không gian, chẳng hạn, có một ảnh hưởng đáng kể. Các nghiên cứu khác nhau đã phát hiện ra rằng thiết kế văn phòng mở giúp tăng năng suất lên 20% và ánh sáng tự nhiên mang lại tăng 40%. 

Đánh giá hiệu suất của nhân viên

Đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên là một hoạt động quản lý nhân sự khác . Hiệu suất của mỗi nhân viên và cam kết của họ đối với công ty nên được đánh giá thường xuyên. Các mục tiêu cụ thể và có thể đo lường được đối với mọi thành viên của tổ chức và một hệ thống đánh giá được thiết lập trước là cần thiết cho quá trình này. 

Điều này thường được thực hiện với việc sử dụng phần mềm đánh giá hiệu suất của nhân viên . Sử dụng nền tảng dựa trên đám mây mang lại khả năng cho nhiều người đánh giá một nhân viên, do đó cho phép thu thập thêm thông tin. Điều này cho phép nguồn nhân lực thực hiện cả đánh giá hiệu suất định tính và định lượng.

Đào tạo và phát triển nhân viên

Bộ phận nhân sự cũng nên thực hiện các chương trình đào tạo để đảm bảo sự phát triển của mọi nhân viên trong công ty và phát triển các kỹ năng quan trọng cho tương lai của công ty. Đây không chỉ là cách để thu hút và giữ chân nhân tài mà còn là cách tối đa hóa tiềm năng vốn nhân lực của bạn. Tổ chức các khóa học, đào tạo, xây dựng con đường sự nghiệp và thăng tiến nội bộ là những nhiệm vụ trọng tâm của nguồn nhân lực. 

Tốt nhất, bộ phận nên vạch ra một chiến lược bao gồm:

 • Nhu cầu hiện tại và tương lai của công ty.
 • Một kế hoạch đào tạo khác biệt cho từng vai trò công việc.
 • Kế hoạch thực hiện thông qua các lớp học, hội thảo hội thảo …

Quan hệ lao động

Bộ phận nhân sự cũng chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề về lao động và thương lượng với đại diện công đoàn (nơi họ tồn tại). Điều này đòi hỏi:

 • Hòa giải giữa người sử dụng lao động và người lao động.
 • Hòa giải giữa các nhân viên trong trường hợp xảy ra xung đột nội bộ.
 • Thương lượng các quyền của nhân viên với tổ chức công đoàn hoặc các bên quan tâm.
 • Hoạt động như đại diện của công ty hoặc nhân viên khi cần thiết.

Cuối cùng, bộ phận phải giải quyết bất kỳ xung đột nào liên quan đến công ty, tuyển dụng, chính sách tiền lương, v.v.

An toàn và sức khỏe nghề nghiệp

Nhân sự đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và thực hiện các chính sách an toàn và sức khỏe nghề nghiệp . Đây có thể là một nhiệm vụ đặc biệt tế nhị trong nhiều lĩnh vực vì chúng tôi đang giải quyết vấn đề sức khỏe và sự an toàn của nhân viên. Nhóm nghiên cứu phải:

 • Thực hiện các biện pháp an toàn khi các quy định thay đổi.
 • Đảm bảo tuân thủ quy định 
 • Thương lượng các biện pháp an toàn với công đoàn và người lao động

Hi vọng qua bài viết này chúng tôi đã mang đến cho bạn những nguồn thông tin hữu ích. Phòng nhân sự là điểm mấu chốt của công ty. Nếu bạn cần tư vấn vui lòng liên hệ với SmartOSC DX theo số (+84) 24 710 8 1222 để được tư vấn và trải nghiệm bản dùng thử phần mềm nhé.

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Online Có Ưu Và Nhược Điểm Gì?
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY