Đâu là chìa khóa giúp các dự án FDI Nhật tăng tốc trên đường đua vào thị trường Việt Nam?

Đâu là chìa khóa giúp các dự án FDI Nhật tăng tốc trên đường đua vào thị trường Việt Nam?

Những dự án hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng nhiều và thành công. Đây chính là sự động viên rất lớn đối với các doanh nghiệp Nhật đã và đang đầu tư vào dự án FDI (Đầu tư trực tiếp nước ngoài) ở Việt Nam, tạo ra niềm tin rất lớn để tiếp tục thu hút mạnh mẽ dòng đầu tư từ Nhật Bản vào nước ta trong thời gian sắp tới. 

Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu những biện pháp dưới đây để giúp các dự án FDI Nhật có thể tăng tốc tiến vào thị trường Việt Nam. 

Triển khai các phong cách quản lý kiểu Nhật Bản

Đâu là chìa khóa giúp các dự án FDI Nhật tăng tốc trên đường đua vào thị trường Việt Nam?

Cách thức chuyển giao công nghệ chuyển đổi số của các nhà đầu Nhật Bản có sự khác biệt so với Việt Nam. Các chuyên gia Nhật Bản thường áp dụng công nghệ số thông qua thực tế của quá trình sản xuất hàng ngày. Sau đó sẽ từng bước cho các công nhân nước sở tại có thể làm quen dần với các tình huống phát sinh trong quá trình sản xuất để phổ biến các phương pháp thực hiện khắc phục.

Ngoài những yếu tố cơ bản thuần tuý về cơ sở vật chất, tính trung thực và tín nhiệm, tinh thần chịu trách nhiệm cao của các đối tác trong việc liên doanh cùng với các đòi hỏi về sự nhạy bén trong tiếp thu công nghệ chuyển đổi số của phía đối tác cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần quyết định vào thành công của các dự án FDI Nhật Bản.

Bài viết liên quan:  Doanh Nghiệp SME Chuyển Đổi Số Bằng Cách Nào?

Thiết lập các chuỗi cung ứng của liên doanh Việt – Nhật

Hai trong số các yếu tố thu hút những nhà đầu tư các dự án FDI Nhật Bản là nguồn nhân lực chất lượng cao và chi phí lao động rất cạnh tranh. Các dự án đầu tư của Nhật hiện nay ở tại Việt Nam đang tập trung chủ yếu vào khoảng 19 ngành, lĩnh vực, trong đó lại tập trung nhất là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo vì nó ứng dụng được tối đa nền tảng chuyển đổi số.

Đâu là chìa khóa giúp các dự án FDI Nhật tăng tốc trên đường đua vào thị trường Việt Nam?

Bên cạnh đó, xu hướng các doanh nghiệp Việt đầu tư nước ngoài vào Nhật Bản ngày càng tăng cũng là một điểm sáng trong hợp tác. Điều này cho thấy Việt Nam và Nhật Bản là hai đối tác tương đồng với nhau. Điển hình trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đã có một doanh nghiệp quy mô lớn của Việt Nam hiện hoạt động và sở hữu 10 chi nhánh ở Nhật Bản.  

Chính phủ thực hiện công khai, minh bạch về chính sách đầu tư

Để thu hút được đầu tư các dự án FDI Nhật Bản hoặc của Mỹ và các nước thuộc khối EU, ngoài những vấn đề có liên quan đến môi trường đầu tư nói chung, các nhà đầu tư còn cần chú trọng đến một số khía cạnh như: Tính công khai, minh bạch, ổn định, dễ dự báo về các chính sách; thủ tục hành chính cần đơn giản và dễ tiếp cận, áp dụng nhưng vẫn bảo đảm thời gian đã quy định…  Các khía cạnh này rất quan trọng, nhất là đối với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Bài viết liên quan:  Xây dựng mô hình chuyển đổi số doanh nghiệp: hướng đi đúng đắn và bền vững

Hơn nữa, cần phải giám sát, rà soát, điều chỉnh lại toàn bộ cơ cấu của dự án FDI Nhật hợp lý. Nên ưu tiên các nhà đầu tư chiến lược có thể hình thành được chuỗi sản xuất toàn cầu. Đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp công nghệ cao và áp dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam. Thêm vào đó, giám sát và quản lý chặt chẽ các dự án đầu tư không phù hợp với nhu cầu phát triển của thị trường Việt Nam hoặc những lĩnh vực mà những doanh nghiệp trong nước đã đủ năng lực về áp dụng các công nghệ chuyển đổi số.

Kết luận

Bên cạnh áp dụng những biện pháp mà SmartOSC DX vừa nêu trên, các doanh nghiệp trong nước phải nỗ lực toàn diện về tất cả các mặt, từ công nghệ đến năng lực, trình độ của người lao động, quản lý. Và đặc biệt phải chú trọng đến chuyển đổi số, chìa khóa quan trọng giúp thu hút vồn đầu tư vào các dự án FDI Nhật Bản.  

SmartOSC DX là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong công cuộc chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Chúng tôi rất mong hỗ trợ doanh nghiệp của bạn tìm ra giải pháp chuyển đổi số tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn kỹ hơn. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY