Lợi ích của phần mềm MES trong giám sát sản xuất

Lợi ích của phần mềm MES trong giám sát sản xuất

Hệ thống MES đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp sản xuất. MES được đánh giá rất cao trong việc giúp đơn vị quản lý, giám sát quy trình vận hành sản xuất. Vậy lợi ích của phần mềm MES là gì, cùng tìm hiểu qua nội dung thông tin bài viết dưới đây.

Phần mềm MES là gì?

MES (Manufacturing Execution System) hay được biết đến với khái niệm tiếng Việt là hệ thống điều hành, quản lý sản xuất. Hệ thống có thể lưu trữ mọi thứ liên quan đến đầu vào lẫn đầu ra của nhà máy như vật tư, nhân công, thiết bị máy móc,… MES cũng tích hợp khả năng giám sát chất lượng sản phẩm, tối ưu quy trình sản xuất từ đó giúp doanh nghiệp nhận biết chính xác tình hình sản xuất hiện tại, đưa ra các đề xuất thay đổi nhằm phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu, nâng cao hiệu quả kinh doanh. 

Lợi ích cụ thể của phần mềm MES như thế nào?

Những lợi ích của phần mềm MES được liệt bên dưới sẽ giúp bạn hiểu hơn về lý do vì sao các doanh nghiệp nên ứng dụng hệ thống này:

Tạo các bản ghi kỹ thuật số theo thời gian thực

Lợi ích đáng kể đầu tiên của hệ thống MES chính là khả năng tạo các bản ghi lưu trữ dữ liệu trong thời gian thực. Theo đó, các dữ liệu liên quan đến quá trình sản xuất như số lượng nhân công, thời gian máy móc hoạt động, sản lượng, phế phẩm,… đều được ghi lại và lưu trữ dưới dạng dữ liệu trực tuyến mà không cần phải thực hiện bằng các thao tác thủ công tốn thời gian. 

Bài viết liên quan:  Vì sao nên áp dụng MES trong ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam
Lợi ích của phần mềm MES trong giám sát sản xuất
Lợi ích đáng kể của hệ thống MES chính là khả năng tạo các bản ghi trong thời gian thực. 

Điều khiển hiệu suất sản xuất

Hệ thống MES tích hợp bảng điều khiển hiệu suất sản xuất, theo đó, các dữ liệu của bảng điều khiển sẽ cho doanh nghiệp biết chính xác thời gian thực của ca, dây chuyền làm việc như thế nào. Cung cấp số liệu chính xác về thời gian “chết” trong ca làm việc là bao lâu, khi nào, ở đâu. Thông báo trực tiếp cho người quản lý ca làm tiến trình hoàn thiện công việc, các sự cố ngoài ý muốn như hư hỏng máy móc,… Tất cả những dữ liệu này đều được cung cấp trong thời gian thực, giúp doanh nghiệp kiểm soát, điều khiển tối ưu hiệu quả sản xuất.

Cải thiện sự linh hoạt

Hệ thống MES góp phần cải thiện sự linh hoạt trong quá trình quản lý sản xuất của doanh nghiệp thông qua việc tích hợp mượt mà quy trình mới, nhân sự, nhà máy. Tạo sự liên kết thông tin của trong quy trình sản xuất của doanh nghiệp, từ đó giúp cho chuỗi cung ứng vận hành trôi chảy hơn. Những thông tin được hệ thống MES cung cấp giúp nhà quản lý có cái nhìn đa chiều về sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó linh hoạt đưa ra các chiến lược để cải thiện sai sót, phát huy điểm mạnh. 

Bài viết liên quan:  Sản xuất kinh doanh và các nhân tố ảnh hưởng

Với những lợi ích của phần mềm MES đã được đề cập trong bài viết, có thể đánh giá đây là giải pháp hỗ trợ quản lý thông minh mà hầu hết các doanh nghiệp nên ứng dụng ở thời điểm hiện tại. Để tìm hiểu thêm các giải pháp liên quan đến hệ thống này, quý khách hàng có thể liên hệ SmartOSC DX để được hỗ trợ. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY