Chức năng của hệ thống điều hành sản xuất trong vận hành doanh nghiệp

Chức năng của hệ thống điều hành sản xuất trong vận hành doanh nghiệp

Khoảng thời gian gần đây, khá nhiều doanh nghiệp trong nước đều dành sự quan tâm đến Hệ thống điều hành sản xuất MES (Manufacturing execution systems). Tuy nhiên, không phải là doanh nghiệp nào cũng đã hiểu rõ về hệ thống này. Dưới đây là 10 điều doanh nghiệp cần phải biết về Hệ thống điều hành sản xuất.

Phân bổ nguồn lực cho doanh nghiệp

Với khả năng lưu trữ dữ liệu về tài nguyên sản xuất lớn, các hệ thống điều hành sản xuất MES có thể dựa vào những thông tin này và đưa ra chiến lược phân bổ nguồn lực. Từ các thông tin về nhà xưởng như EQ (thiết bị cân bằng tín hiệu), công cụ lao động, nhà cung cấp,…v.v, MES hỗ trợ quản lý trạng thái của toàn bộ dây chuyền sản xuất, thiết bị hoạt động, nắm bắt được vòng đời của các công cụ và thiết bị thông qua việc phân tích dữ liệu.  

Loại bỏ những dữ liệu không cần thiết

Hầu như các doanh nghiệp quản lý điều hành sản xuất theo phương pháp thủ công sẽ phải lưu lại nhiều loại dữ liệu hoặc thông tin không cần thiết, dẫn đến bộ lưu trữ dữ liệu dễ bị quá tải. Với khả năng tối ưu hệ thống điều hành sản xuất thì MES phân biệt được những kiểu dữ liệu nào là không cần lưu trữ, và sẽ xếp chúng vào một nhóm dưới dạng nén.  

Chức năng của hệ thống điều hành sản xuất trong vận hành doanh nghiệp

Phân tích được hiệu suất công việc

Nhờ vào khả năng lưu trữ lại từng hoạt động trong quá trình sản xuất, hệ thống MES sẽ có một nguồn thông tin rất lớn về hiệu suất thực hiện công việc của nhà máy. Khi phân tích được hiệu suất công việc thì sẽ giúp các nhà quản lý kiểm soát được tình hình sản xuất của nhà máy. Dựa vào đó mà đưa ra những chiến lược cần thiết trong quá trình sản xuất.

Bài viết liên quan:  Top nhà cung cấp hệ thống MES uy tín tại Việt Nam

Cập nhật báo cáo thường xuyên trên kho dữ liệu trực tuyến

Việc sử dụng các dữ liệu từ nguồn lưu trữ điện toán đám mây, hệ thống điều hành sản xuất MES sẽ thường xuyên cập nhật những báo cáo lên một kho dữ liệu trực tuyến. Điều này nhằm tránh được tình trạng đánh mất dữ liệu trong một số trường hợp. Hơn thế nữa có thể là nguồn dữ liệu dự phòng ngay khi cần.   

Kiểm soát tốt quy trình thống kê

Quy trình thống kê thông trong suốt quá trình sản xuất của các doanh nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi vì thống kê sẽ giúp cho doanh nghiệp nhận ra được những thiếu sót hoặc phát hiện ra vấn đề để kịp thời xử lý. Các hệ thống MES đa số đều đã trang bị những chức năng như: Xbar-R, Xbar-S, XRS, P, Pn, C, U, Zbar-S, Delta-S, biểu đồ trực tuyến, và nhiều phép tính toán các giới hạn của quy trình điều hành sản xuất.  

Chức năng của hệ thống điều hành sản xuất trong vận hành doanh nghiệp

Thu thập dữ liệu đầy đủ và nhanh chóng

Khả năng lưu trữ thông tin cực lớn với các nền tảng công nghệ đám mây, hệ thống điều hành sản xuất MES sẽ thực hiện thu thập lại chi tiết dữ liệu hoạt động trong toàn bộ quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Các dữ liệu sau khi đã thu thập xong sẽ được công cụ Spec Check (kiểm tra thông số kỹ thuật) kiểm tra và sắp xếp rồi lưu lại trong bộ nhớ của hệ điều hành.  

Bài viết liên quan:  Lợi ích của phần mềm MES trong giám sát sản xuất

Quản lý quá trình bảo trì máy móc

Do có thể nắm được thông tin về tình trạng hoạt động của máy móc nên hệ thống điều hành sản xuất MES có khả năng nắm bắt được lịch trình bảo trì máy móc một cách rất chính xác. Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp có số lượng thiết bị lên tới hàng trăm, hàng nghìn máy các loại, việc quản lý lịch trình tu sửa là cực kì khó khăn. Và có thể trong nhiều trường hợp, nhiều loại máy móc bị quá thời gian bảo trì.  

Kết luận

Sau khi trải qua nhiều cuộc cách mạng công nghệ đổi mới, nhưng hệ thống MES vẫn luôn giữ được vị thế cao trên thị trường của mình qua nhiều thập kỷ. MES vẫn đang phát triển và chiếm ưu thế hơn nhiều hệ thống điều hành khác.

Đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn, máy móc, nhân viên và số lượng công việc lớn thì việc sử dụng hệ thống điều hành sản xuất MES là hoàn toàn hợp lý, có thể đảm bảo cho doanh nghiệp có được quy trình sản xuất vận hành tốt và hiệu quả nhất. Nếu doanh nghiệp muốn biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ SmartOSC DX để có thêm nhiều thông tin. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY