Giới Thiệu Giải Pháp CRM Cho Ngành Sản Xuất B2B và B2C

Dù doanh nghiệp bạn đang hoạt động theo mô hình B2B hay B2C thì giải pháp quản lý quan hệ khách hàng luôn là thứ không thể thiếu bởi nhiều lợi ích doanh nghiệp sẽ nhận được khi ứng dụng nó. Tuy nhiên, nhiều nhà quản lý hiện này chưa thực sự có nhiều kỹ năng sử dụng cũng như tận dụng nó triệt để để tạo ra giá trị. Hãy theo dõi bài viết “Giới thiệu giải pháp CRM cho ngành sản xuất B2B và B2C” dưới đây của SmartOSC DX để hiểu rõ hơn về CRM đối với từng ngành.

Vai trò của CRM trong lĩnh vực sản xuất

Nhiệm vụ chính của CRM trong lĩnh vực sản xuất là giúp doanh nghiệp đưa các sản phẩm sau khi sản xuất đến các điểm bán lẻ hoặc phân phối thông qua quản lý chuỗi cung ứng, Bên cạnh đó, CRM sẽ quản lý quan hệ khách hàng đồng thời hỗ trợ theo dõi quá trình phân phối, bán hàng thông qua việc lập kế hoạch từ trước.

Tùy vào mô hình hoạt động của doanh nghiệp là sản xuất và bán trực tiếp cho người tiêu dùng hay gián tiếp cho doanh nghiệp khác mà tính năng của CRM cũng được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Khi ứng dụng cho doanh nghiệp B2B CRM sẽ sẽ hỗ trợ từ con đường bán hàng đến mua sắm nội bộ, còn với B2C, các chức năng của CRM sẽ phát huy mạnh hơn về việc tạo điều kiện thuận lợi cho con đường bán hàng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều sự kết hợp cách ứng dụng CRM của cả B2B, B2C để sản xuất tùy vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp.

CRM cho ngành sản xuất B2C

Có hai con đường chính mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng: nhà sản xuất mang trực tiếp đến người tiêu dùng, hoặc gián tiếp qua các nhà bán lẻ.

Đó là mối quan hệ cơ bản mà CRM cần đáp ứng. Hơn nửa, doanh nghiệp phân phối sản phẩm không phải là người duy nhất tiếp cận với khách hàng, cho dù là ngành sản xuất B2C hay B2B. Ngay cả khi sản xuất trực tiếp hàng hóa cho khách hàng thì sản phẩm vẫn được luân chuyển sang bên thứ ba như: nhà vận chuyển. Vì vậy, mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan nên tầm quan trọng của CRM lại càng được chú trọng.

Là ngành không phải đối mặt với khách hàng nên điều dễ hiểu, họ luôn gặp khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề về quan hệ khách hàng nên CRM luôn là phần mềm cần thiết đối với ngành sản xuất. 

Phần mềm CRM đáng để tham khảo và sử dụng hiện nay cho ngành B2C phải kể đến Zoho CRM. Đây là giải pháp quản lý quan hệ khách hàng đã nhiều năm liên tiếp dẫn đầu trên bảng xếp hạng những phần mềm quản lý quan hệ khách hàng tốt nhất năm. Với nhiều tính năng ưu việt như: tự động hóa Marketing, quản lý thông tin khách hàng, tự động hóa chăm sóc khách hàng, ứng dụng AI và các công nghệ như: chatbot… luôn là điểm ấn tượng với nhiều doanh nghiệp lần đầu tiếp xúc phần mềm. Đặc biệt, Zoho CRM cực kỳ phù hợp với ngành sản xuất với nó sở hữu hệ thống quản lý thông tin khách hàng đa dạng, chi tiết hỗ trợ doanh nghiệp đơn giản hóa việc giải quyết các mối quan hệ đối với khách.

Tầm quan trọng của CRM cho ngành sản xuất B2C

Đặc thù của ngành sản xuất B2C là phân phối sản phẩm đến trực tiếp tay người tiêu dùng và phải theo dõi hàng ngàn khách hàng tiềm năng, trung thành cùng lúc nên nó đã tạo ra khối lượng dữ liệu khổng lồ đòi hỏi doanh nghiệp phải ứng dụng CRM để quản lý.

Bài viết liên quan:  4 Lợi Ích Của CRM Khi Áp Dụng Trong Doanh Nghiệp

Sự tích hợp giữa CRM cho các nền tảng sản xuất, truyền thông xã hội cực kỳ có ý nghĩa với nhà sản xuất B2C, nó sẽ tạo ra nhiều trải nghiệm mới cho khách hàng trên các kênh mua hàng ưa thích của họ. Đặc biệt khi tích hợp CRM với các nền tảng truyền thông xã hội không đơn thuần là quảng cáo sản phẩm mà còn cho phép nhà sản xuất xác định xu hướng mua hàng của khách, các vấn đề trong hoạt động bán hàng… giúp nhà quản lý kịp thời đưa ra phương án xử lý.

Ngoài ra, cá nhân hóa cũng là giải pháp quan trọng mà B2C nên ứng dụng khi sử dụng CRM. Cá nhân hóa thường được sử dụng trọng bán hàng, dịch vụ chăm sóc khách hàng khiến họ thấy họ được tôn trọng, có giá trị với doanh nghiệp. 

Bạn có thể tạo ra các hoạt động, hình thức khác nhau thông qua CRM để cá nhân hóa trở nên ý nghĩa hơn với khách hàng như: 

  • Tạo chiến dịch truyền thông có thương hiệu cho từng loại nhân khẩu học, sở thích khác nhau
  • Tạo sự khan hiếm về chất lượng, giá cả cho chiến lược tiếp thị
  • … 

CRM cho ngành sản xuất B2B

Môi trường sản xuất B2B có xu hướng ổn định, không tiếp với nhiều tệp khách hàng. Tuy nhiên, với B2B nó lại đem đến một vào khó khăn nhất định, khách hàng của họ lại là chính những doanh nghiệp với nhiều yêu cầu về mẫu mã, chất lượng sản phẩm phức tạp. Đòi hỏi doanh nghiệp phải hiểu thị trường, theo kịp những gì khách khách hàng mong muốn để phục vụ họ.

Trong bán hàng B2B, mối quan hệ trực tiếp diễn ra giữa nhà cung cấp và tổ chức nên bên cung cấp sản phẩm phải làm thỏa mãn yêu cầu bên mua sản phẩm, tạo mối quan hệ tốt đẹp cho cả hai bên vì vậy doanh nghiệp nên phân tích một số giải pháp CRM sau cho B2B:

  • Quản lý thông tin truyền thông 
  • Tùy chỉnh cá nhân hóa
  • Tạo quy trình phân phối và hậu cần chi tiết, đúng với những gì hai bên ký kết
  • Chính sách giá cả

Tầm quan trọng của CRM cho ngành sản xuất B2B

CRM là hệ thống quản lý chung cho doanh nghiệp nên nó cho phép ngành sản xuất B2B hiển thị vào các hệ thống của bên thứ ba như: quản lý tài nguyên doanh nghiệp (ERP), quản lý dịch vụ hiện trường (FSM), hệ thống chăm sóc khách hàng, hệ thống vận tải… để tạo sự hài lòng, đồng thuận với khách hàng

Bài viết liên quan:  5 Dấu Hiệu Bạn Đã Sẵn Sàng Sử Dụng Một Hệ Thống CRM

Bên cạnh đó, ứng dụng CRM trong B2B sẽ giúp các thỏa thuận, bảo hành được quản lý dễ dàng, tạo dựng sự tin tưởng với khách hàng. Ngoài ra, các phản hồi về chất lượng sản phẩm hay cách chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp cũng được CRM thu thập và lưu về kho dữ liệu giúp nhà quản lý dễ dàng xem xét chưa ổn ở đâu và đưa ra giải pháp khắc phục. 

Sự kết nối giữa nhiều tác vụ công việc của nhà sản xuất B2B có được cũng là nhờ giải pháp CRM. Chúng tạo ra mô hình hợp tác, kết nối các nhóm bán hàng, dịch vụ khách hàng, tiếp thị, sản xuất lại thành một chuỗi hoạt động liên mạnh. Từ đó, nến xảy ra vấn đề doanh nghiệp ngay lập tức tìm thấy nguyên nhân, thấy sự cố phát sinh từ công đoạn nào.

SmartOSC DX đã giới thiệu giải pháp CRM cho ngành sản xuất B2B và B2C đến với bạn đọc. Hy vọng, những kiến thức trên sẽ phần nào giúp mọi người hiểu hơn về CRM trong B2B, B2C. Mọi thắc mắc hoặc doanh nghiệp có thêm những đóng góp mới hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số (+84) 24 710 8 1222. Đăng ký sử dụng phần mềm Zoho CRM – giải pháp “tủ” của mọi doanh nghiệp tại đây.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn