Hệ thống quản lý sản xuất MES - Chuyển đổi số trong nhà máy thông minh

Hệ thống quản lý sản xuất MES – Chuyển đổi số trong nhà máy thông minh

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá Hệ thống quản lý sản xuất MES và các công nghệ chuyển đổi số để giúp các nhà máy hoạt động thông minh và hiệu quả hơn. Những ứng dụng của hệ thống MES và các công nghệ chuyển đổi số đã đạt đến mức độ cao trong các lĩnh vực như quản lý nhà máy, sử dụng nguồn lực hợp lý, làm việc hiệu quả hơn và đạt được các mục tiêu sản xuất.

Hệ thống MES là gì?

Hệ thống thực thi sản xuất (MES) là các chương trình phần mềm máy tính theo dõi, giám sát và lưu trữ dữ liệu về mọi thứ từ đầu vào đến đầu ra trong các nhà máy. Để tối ưu hóa và nâng cao quy trình sản xuất, hệ thống này cung cấp thông tin hỗ trợ những người ra quyết định trong nhà máy hiểu được tình trạng hiện tại của cơ sở. Hệ thống quản lý sản xuất MES hoạt động trực tuyến theo thời gian thực để giám sát đồng thời nhiều thiết bị liên quan đến sản xuất (đầu vào, nhân sự, thiết bị và dịch vụ hỗ trợ).

Hệ thống quản lý sản xuất MES - Chuyển đổi số trong nhà máy thông minh

Ứng dụng hệ thống quản lý sản xuất MES trong nhà máy

MES (Manufacturing Execution System) là một hệ thống quản lý sản xuất toàn cầu được sử dụng trong nhà máy. MES cung cấp cho các doanh nghiệp giải pháp đồng bộ hóa quy trình sản xuất, từ nguyên liệu, gia công, đến bàn giao hàng hóa. Hệ thống này giúp các nhà máy giảm thời gian sản xuất, cải thiện hiệu suất  và giảm rủi ro cho các quy trình sản xuất.

Bài viết liên quan:  Top 5 phần mềm quản lý sản xuất được các doanh nghiệp hàng đầu tin dùng

Hệ thống quản lý sản xuất MES có thể được sử dụng để hoạt động ở một số giai đoạn sản xuất và tạo ra những lợi ích hữu ích:

  • Quản lý tuổi thọ của sản phẩm.
  • Lập kế hoạch đầu ra và phân phối tài nguyên phù hợp với nhu cầu bạn đã xác định.
  • Cải thiện sự phối hợp giữa các bộ phận.
  • Phân tích các biến số ảnh hưởng đến vấn đề sản xuất.
  • Cắt giảm thời gian ngừng hoạt động của công nhân và thiết bị.
  • Quản lý OEE (Hiệu suất Tổng thể Thiết bị).
  • Kiểm soát chất lượng sản phẩm.
  • Đối với nhà máy, tạo các mẫu dữ liệu và quy trình sản xuất được tiêu chuẩn hóa.
Hệ thống quản lý sản xuất MES - Chuyển đổi số trong nhà máy thông minh

Ngoài ra, MES cung cấp một tập hợp các trung gian quản lý lấp đầy khoảng cách giữa hệ thống ERP hoạch định nguồn lực doanh nghiệp và hệ thống SCADA kiểm soát và thu thập dữ liệu trong lĩnh vực sản xuất tự động hóa cao cùng hệ thống PLC quản lý tự động hóa máy móc. MES cung cấp các đầu nối tham gia quản lý sản xuất với các máy móc khác của nhà máy cho các ngành công nghiệp phức tạp khác nhau. Để tiếp tục đáp ứng các yêu cầu quản lý và cung cấp kết quả phân tích, hệ thống này có thể được liên kết với phần mềm đã có sẵn.

Ngày nay, các công ty cần có hệ thống MES để hỗ trợ hoàn thành quy trình sản xuất, giúp kiểm soát, tuân thủ và đáp ứng thời gian theo yêu cầu và đáp ứng nhu cầuu của thị trường do việc sản xuất ngày càng trở nên khó khăn và phức tạp cũng như cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn. Tăng cường quản lý vòng đời sản phẩm với các giải pháp dữ liệu thời gian thực chuyên dụng và hệ thống sản xuất thông minh.

Kết luận

Cuối cùng, MES là một giải pháp hiệu quả giúp các nhà máy thông minh đạt được hiệu suất cao hơn và đạt mục tiêu của họ. Để tìm hiểu thêm về các giải pháp liên quan đến hệ thống quản lý sản xuất MES của chúng tôi, vui lòng liên hệ SmartOSC DX. Chúng tôi sẽ cung cấp cho quý vị một giải pháp tối ưu nhất.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY