Phần mềm sản xuất mes trong quản lý vật tư và mua hàng

Phần mềm sản xuất mes trong quản lý vật tư và mua hàng

Hiện nay, rất nhiều công ty đều cố gắng tối đa hóa lợi nhuận khi sản xuất. Để làm được điều này, nhiều đơn vị đã và đang áp dụng phần mềm sản xuất MES để quản lý vật tư, mua hàng hiệu quả. Vậy cụ thể phần mềm này là gì và có tác dụng ra sao? Xin mời quý doanh nghiệp cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé.  

Phần mềm sản xuất MES là gì?

Phần mềm sản xuất mes trong quản lý vật tư và mua hàng

Phần mềm điều hành sản xuất MES có tên tiếng Anh là Manufacturing Execution System. Đây là hệ thống quản lý đóng vai trò lớn trong việc giám sát, kiểm soát khu vực sản xuất, các công việc hậu cần, cũng như cho phép doanh nghiệp theo dõi và quản lý được chất lượng của sản phẩm công ty theo thời gian thực. 

Hệ thống MES có thể hoạt động trong nhiều khu vực chức năng của quản lý vật tư và mua hàng

Vì đóng vai trò là hệ thống quản lý tổng hợp, phần mềm sản xuất MES được áp dụng trong nhiều khu vực chức năng từ vòng đời sản phẩm cho đến việc phân bổ nguồn lực sản xuất, quản lý vật tư,…

Hỗ trợ quản lý chu kỳ của sản phẩm

MES thu thập thông tin về sản xuất, tiếp thị, nhân lực, công nghệ để quản lý vòng đời sản phẩm một cách tốt nhất. Dựa vào hệ thống này, doanh nghiệp sẽ có được con số cụ thể về thời gian sản phẩm hình thành cho đến khi bị hủy bỏ. 

Bài viết liên quan:  Hệ thống quản lý sản xuất MES - Chuyển đổi số trong nhà máy thông minh

Lên kế hoạch để sản xuất và phân bổ nguồn lực

Phần mềm sản xuất mes trong quản lý vật tư và mua hàng

Phần mềm sản xuất MES cho phép doanh nghiệp xây dựng được kế hoạch sản xuất dựa vào thông tin sẵn có. Từ đó doanh nghiệp sẽ có được kế hoạch phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn, chuẩn bị cho quá trình sản xuất đơn hàng để đáp ứng hoạt động kinh doanh mua bán.

Yêu cầu sự phối hợp giữa các bộ phận

Hệ thống MES cho phép các bộ phận trong doanh nghiệp kết nối với nhau nhiều hơn. Trong đó, MES sẽ có sự phối hợp giữa phòng kinh doanh – logistic (hậu cần), phòng sản xuất, bộ phận điều hành cũng như các bộ phận liên quan. 

Theo dõi và giám sát quy trình sản xuất

Trong quá trình hoạt động, phần mềm sản xuất MES sẽ thu thập tin tức về đơn hàng đã hoàn thành, cũng như thông tin về lô hàng và các yêu cầu về thiết bị. Với thông tin được tổng hợp, người quản lý doanh nghiệp sẽ nắm rõ được sản lượng hàng để đảm bảo cho quá trình mua bán. 

Quản lý thời gian máy móc dừng

MES sẽ giúp doanh nghiệp nhận được các cảnh báo cần thiết liên quan đến việc bảo trì và bảo dưỡng máy móc, thiết bị. Điều này giúp cho doanh nghiệp có thể sử dụng máy hiệu quả hơn, tăng năng suất hoạt động và giảm thời gian ngừng máy móc. 

Bài viết liên quan:  Chức năng của hệ thống điều hành sản xuất trong vận hành doanh nghiệp

Quản lý hiệu suất tổng thể của máy móc

Việc quản lý được các chỉ số hiệu suất tổng thể của máy móc khi hoạt động giúp nâng cao năng lực sản xuất của doanh nghiệp. Với MES, các công ty sẽ có được bảng tổng hợp về dữ liệu thô, tình trạng tồn kho, hiệu quả hoạt động của thiết bị tổng thể (OEE – overall equipment effectiveness), cũng như các con số về hiệu suất sản xuất. 

Phần mềm sản xuất mes trong quản lý vật tư và mua hàng

Quản lý vật tư, quản lý chất lượng sản phẩm

Khi sử dụng phần mềm sản xuất MES, doanh nghiệp có thể thống kê và quản lý được chất lượng của nguyên liệu, vật liệu và thành phẩm. MES cũng cho phép các doanh nghiệp có được quy trình lấy mẫu chuẩn, chấm điểm mẫu, và đưa ra phương án điều chỉnh hợp lý khi cần thiết.

MES tạo mẫu dữ liệu và lưu trữ dữ liệu

Hệ thống MES cho phép doanh nghiệp có thể quản lý dữ liệu một cách chi tiết và có hệ thống. Việc tích hợp ERP (Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) mua sắm, chi phí và tồn kho giúp MES hoạt động hiệu quả để doanh nghiệp có được những dữ liệu thực chính xác nhất. Đồng thời, MES còn lưu trữ các bản sao kỹ thuật riêng cho các đơn vị khác nhau để đảm bảo quá trình vận hành diễn ra trôi chảy. 

Kết luận

Phần mềm sản xuất MES có vai trò to lớn giúp cho doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn. Mặc dù có nhiều sự thay đổi về công nghệ trong thời gian qua nhưng hệ thống MES vẫn cho thấy tầm quan trọng của bản thân đối với việc quản lý vận hành trong sản xuất. Nếu doanh nghiệp muốn biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ SmartOSC DX

Bài viết liên quan:  Ứng dụng hệ thống MES trong hoạt động lên kế hoạch sản xuấtSmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY