MES là gì? Vai trò của MES trong sản xuất

MES là gì? Vai trò của MES trong sản xuất

Hệ thống MES là gì? MES là viết tắt của Manufacturing Execution System, tạm dịch là công nghệ quản lý sản xuất. MES giúp quản lý thực hiện các hoạt động sản xuất từ sản xuất, lưu trữ và định vị hàng hóa hiệu quả. Đây là hệ thống quản lý quy trình được sử dụng trong các doanh nghiệp sản xuất để tối ưu hóa và điều chỉnh quy trình sản xuất. Bài viết này SmartOSC DX sẽ trình bày vai trò của MES và cách hệ thống này đóng góp vào việc tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Hệ thống MES là gì?

Hệ thống MES là gì là câu hỏi được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Đây là một hệ thống tích hợp, tự động hóa sản xuất (SX) có các cấp độ khi nhìn từ thấp đến cao như sau: lớp thiết bị (phần mềm tích hợp trong thiết bị thông minh hỗ trợ điều khiển thiết bị); Lớp điều khiển (tại lớp này, các ứng dụng ứng dụng được cài đặt trong hệ thống máy tính và các chương trình quản lý thiết bị thực hiện các chức năng điều khiển và quản lý thiết bị); Lớp MES nằm trên lớp điều khiển và chịu trách nhiệm phân phối nhiệm vụ và lập kế hoạch sản xuất. Lớp ERP (Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) ở trên cùng và dịch vụ tích hợp ERP nằm giữa ERP và MES.

MES là gì? Vai trò của MES trong sản xuất

Vai trò của hệ thống MES trong sản xuất

Đối với các công ty quy mô lớn sản xuất hàng hóa chất lượng cao để phân phối toàn cầu với số lượng lớn, MES rất quan trọng. Hiệu quả phải được tăng lên trong các nhà máy ngày càng nhiều. Các mục tiêu thường là: loại bỏ sự tham gia trực tiếp của con người; giảm sai sót ngay từ đầu; nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên; nâng cao chất lượng sản phẩm và đặc tính sản phẩm nhất quán. Các nhà sản xuất cần MES!

Bài viết liên quan:  10 cách quản lý hệ thống kho hàng lớn hiệu quả

Trong quá trình quản lý tài nguyên và sản phẩm, hệ thống quản lý sản xuất MES có vai trò quan trọng. Khi mà việc sản xuất phải được tuân thủ chặt chẽ về mặt thời gian và độ chính xác ở từng công đoạn trong thời kỳ cạnh tranh toàn cầu khốc liệt này, sự ra đời của MES như một lựa chọn lý tưởng để hỗ trợ các công ty và nhà máy quản lý sản xuất một cách thông minh và điều chỉnh theo tốc độ thay đổi cần thiết.

MES là gì? Vai trò của MES trong sản xuất

Một số ưu điểm của hệ thống quản lý sản xuất MES bao gồm giảm lãng phí liên quan đến sửa lỗi hoặc hủy bỏ, hỗ trợ người quản lý ghi lại chính xác thông tin về tài nguyên (con người, thiệt hại vật chất, thiết bị, v.v.), hỗ trợ vận hành thủ tục giấy tờ hành chính, v.v. Giải pháp này cũng làm giảm hàng tồn kho dư thừa và tăng thời gian hoạt động của thiết bị có thể truy cập được.

Ngoài ra, hệ thống quản lý này có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất vì có thể hỗ trợ quy trình sản xuất để đảm bảo sự tăng năng suất và hiệu quả. Hệ thống này sẽ giúp các nhà quản lý điều chỉnh các thông số sản xuất để đảm bảo rằng sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Bài viết liên quan:  Quy trình quản lý sản xuất "chuẩn" cho ngành sản xuất

Hệ thống MES cũng có thể hỗ trợ các nhà quản lý trong việc theo dõi và phân tích các dữ liệu sản xuất. Đồng thời giúp đỡ họ dự đoán và điều chỉnh công suất sản xuất. Phần mềm này còn hỗ trợ các nhà sản xuất trong việc điều chỉnh và quản lý các nguồn lực liên quan bao gồm nhân lực, thiết bị, vật liệu và dữ liệu.

Kết luận

Hệ thống MES cung cấp một giải pháp hiệu quả cho việc quản lý, điều chỉnh và tối ưu hóa quá trình sản xuất của các doanh nghiệp. Nó đã giúp các doanh nghiệp tăng năng suất và giảm chi phí và thời gian để sản xuất các sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Hệ thống MES là gì và vai trò của công nghệ này trong quá trình sản xuất là không thể phủ nhận. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về hệ thống đặc biệt này, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY