5 điều doanh nghiệp cần biết khi sử dụng hệ thống MES trong sản xuất

5 điều doanh nghiệp cần biết khi sử dụng hệ thống MES trong sản xuất

Các doanh nghiệp trong nước gần đây ngày càng quan tâm đến Hệ thống MES trong sản xuất. Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty hoàn toàn hiểu cấu trúc này. Dưới đây là 5 điều cơ bản mọi doanh nghiệp nên biết về MES.

5 điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần biết về hệ thống MES trong sản xuất

Khái niệm về hệ thống MES

MES (Hệ thống điều hành và quản lý sản xuất) là một công nghệ cho phép phát triển các nhà máy thông minh.

MES là một hệ thống máy tính – phần mềm được sử dụng trong các nhà máy để theo dõi, giám sát và lưu trữ thông tin từ nguyên vật liệu đầu vào đến hàng hóa đầu ra. Thông tin từ phần mềm này hỗ trợ người ra quyết định của nhà máy hiểu được tình trạng hiện tại của nhà máy để tối ưu hóa và cải thiện quy trình sản xuất. Hệ thống MES hoạt động trực tuyến theo thời gian thực giúp điều khiển cùng lúc nhiều thiết bị trong sản xuất. 

5 điều doanh nghiệp cần biết khi sử dụng hệ thống MES trong sản xuất

Lợi ích khi sử dụng hệ thống MES

Các công ty sản xuất được lợi rất nhiều từ các hệ thống MES về mặt quản lý và vận hành hệ thống của họ. 

Thứ nhất, MES hỗ trợ các tổ chức đánh giá tình trạng sử dụng của một thiết bị nhất định trong bộ máy sản xuất. Doanh nghiệp có thể đạt được hiệu quả tối đa bằng cách cân đối giữa việc sử dụng các thiết bị. 

Thứ hai, hệ thống quản lý sản xuất MES cho phép các nhà quản lý theo dõi việc sử dụng thiết bị. Các doanh nghiệp có thể thay đổi chi phí sản xuất dựa trên đơn đặt hàng (job costing/price) bằng cách sử dụng dữ liệu do phần mềm cung cấp để tăng hoặc giảm cường độ khai thác cho thiết bị đó. 

Thứ ba, hệ điều hành sản xuất MES cải thiện việc ghi và lưu trữ dữ liệu. Điều này giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí lưu trữ tuyệt đối.

Cấu trúc chính của hệ thống MES trong sản xuất

MES được chia thành bốn hệ thống phân cấp chính: cổng dữ liệu (thường được đặt trên web – trang mạng), phòng quản lý chiến lược công ty, phòng xử lý dữ liệu và phòng hoạt động sản xuất. 

5 điều doanh nghiệp cần biết khi sử dụng hệ thống MES trong sản xuất

Thông thường, các phòng ban hoạt động có một cách có hệ thống, bắt đầu bằng việc lấy thông tin và dữ liệu từ cổng thông tin và tiến triển thông qua các hệ thống xử lý dữ liệu phân cấp để đưa ra các quyết định sản xuất phù hợp với tình trạng tài nguyên của nhà máy. Điều này sẽ giúp giảm thiểu chi phí hoạt động mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Bài viết liên quan:  Quản lý thông tin sản phẩm - Chìa khóa vàng thúc đẩy doanh số

Hệ thống MES thu thập dữ liệu một cách nhanh chóng và đầy đủ

Hệ thống điều hành sản xuất MES thu thập tất cả dữ liệu vận hành trong quy trình sản xuất của doanh nghiệp và có khả năng lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ bằng các công nghệ đám mây. 

Từ đó, dữ liệu thu được sẽ được kiểm tra, sắp xếp và lưu vào bộ nhớ hệ điều hành bằng chương trình Spec Check. Đây là một trong những lợi ích mà chỉ có hệ thống kiểm soát sản xuất, chẳng hạn như MES, mới có thể cung cấp – các nhà quản lý sản xuất thủ công không thể làm được.

Hệ thống MES giúp doanh nghiệp cập nhật báo cáo trên kho dữ liệu trực tuyến

5 điều doanh nghiệp cần biết khi sử dụng hệ thống MES trong sản xuất

Hệ điều hành quản lý sản xuất MES liên tục cập nhật các báo cáo lên kho dữ liệu trực tuyến bằng nguồn lưu trữ dữ liệu đám mây. Trong một số trường hợp, điều này có thể giúp tránh mất dữ liệu và có thể sao lưu dữ liệu ngay khi cần. 

Nhờ đó, những báo cáo thường xuyên và liên tục này sẽ giúp chủ doanh nghiệp hiểu được vị trí sản xuất hiện tại của công ty. Về lâu dài, thông tin này cũng cho phép các công ty theo dõi chặt chẽ và chính xác quá trình phát triển của nhà máy.

Kết luận

Hệ thống MES là một công cụ hữu ích và cần thiết để giám sát và quản lý quy trình sản xuất hiệu quả. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải có những kiến thức cơ bản về hệ thống này và các ứng dụng có thể được tích hợp để hỗ trợ quy trình sản xuất. Để tối ưu hóa việc sử dụng hệ thống MES trong sản xuất, hãy liên hệ với SmartOSC DX để được tư vấn về các ứng dụng phù hợp nhất để hỗ trợ quy trình sản xuất của mình.

Bài viết liên quan:  Giải pháp quản lý sản xuất được các doanh nghiệp FDI Nhật tin dùngSmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY