Làm sao để vận hành điều độ sản xuất trong doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Làm sao để vận hành điều độ sản xuất trong doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Ý tưởng kinh doanh có hay đến đâu, quy mô doanh nghiệp như thế nào, nếu doanh nghiệp không có một kế hoạch vận hành sản xuất rõ ràng sẽ khiến hiệu quả kinh doanh không đạt như kỳ vọng. Vậy làm sao để vận hành điều độ sản xuất trong doanh nghiệp vừa và nhỏ? Cùng SmartOSC DX tìm hiểu trong nội dung bài viết chia sẻ bên dưới.

Lập quy trình vận hành điều độ sản xuất

Vận hành điều độ sản xuất là phân bổ nguồn lực sẵn có một cách hợp lý với một quy trình đầy đủ, cụ thể các bước nhằm đạt được mục tiêu chính là sử dụng công suất hiệu quả và mang lại lợi ích, kết quả cao nhất cho doanh nghiệp. 

Liệt kê các công việc cần làm trong ngày, tuần hoặc tháng, năm

Đây là bước nên có đầu tiên trong quá trình tạo lập một quy trình vận hành sản xuất điều độ. Doanh nghiệp cần liêt kê chi tiết các đầu việc cần làm trong thời gian ngắn hạn và dài hạn để hạn chế bỏ sót đầu việc cũng như chủ động trong việc quản lý, giám sát quy trình làm việc.

Đặt ra các mục tiêu tương ứng với từng công việc

Để công việc đạt hiệu quả, doanh nghiệp nên đặt mục tiêu cụ thể mà đầu việc đó cần đạt được. Khi có đích đến rõ ràng, việc vận hành quá trình sản xuất sẽ dễ dàng hơn. Lưu ý nên đặt các mục tiêu phù hợp, không vượt quá khả năng kiểm soát cũng như nguồn lực vốn có của doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:  Phần mềm sản xuất mes trong quản lý vật tư và mua hàng

Sắp xếp thứ tự ưu tiên các công việc

Xem xét các đầu việc đã liệt kê ở bước đầu tiên, từ đó sắp xếp và ưu tiên thực hiện các công việc quan trọng, loại bỏ những đầu việc thực sự không cần thiết để tiết kiệm thời gian, nhân lực, giúp cho quy trình vận hành điều độ sản xuất được trôi chảy, suôn sẻ hơn.

Làm sao để vận hành điều độ sản xuất trong doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Tập trung thực hiện kế hoạch

Sau khi đã sắp xếp công việc theo mức độ quan trọng cần thực hiện, doanh nghiệp nên tập trung quản lý nhân lực và thời gian để thực hiện kế hoạch đã đề ra, tránh việc chia nhỏ nguồn nhân lực để thực hiện nhiều kế hoạch cùng lúc khiến chất lượng công việc không được đảm bảo.

Kiểm tra việc thực hiện kế hoạch

Để vận hành doanh nghiệp điều độ sản xuất, công đoạn kiểm tra quá trình thực hiện kế hoạch rất cần thiết. Doanh nghiệp cần thực hiện việc kiểm tra thường xuyên để đối chiếu với kết quả mục tiêu đặt ra, từ đó nhận định chất lượng công việc như thế nào, có sai sót nào cần chính sửa và rút kinh nghiệm cho các trường hợp tương tự.

Tận dụng nền tảng số

Bên cạnh việc lập quy trình vận hành điều độ sản xuất một cách chi tiết, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc tận dụng nền tảng số là một giải pháp nên nghĩ đến. Sử dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý nhân sự, marketing (tiếp thị) và bán hàng, điều hành và quản lý sản xuất hay vận chuyển sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu quy trình làm việc, tiết kiệm thời gian và nguồn lực, tăng hiệu quả sản xuất.

Bài viết liên quan:  Vì sao nên áp dụng MES trong ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam

Nội dung bài viết là những chia sẻ về cách thức vận hành điều độ sản xuất trong doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu quý khách hàng có thêm thắc mắc nào khác về các giải pháp hỗ trợ quản lý điều hành và quản lý doanh nghiệp, hãy liên hệ SmartOSC DX để biết thêm thông tin cụ thể. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY