Hệ Thống Tuyển Dụng Hiện Nay

Tuyển dụng là hoạt động mà doanh nghiệp nào cũng có, nó có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp, bởi con người là nguồn lực chính trong quy trình sản xuất kinh doanh. Nhưng  xây dựng nên hệ thống tuyển dụng hiệu quả, chiêu mộ được nhiều nhân tài thì lại gây ra nhiều khó khăn cho bộ phận nhân sự. Bài viết dưới đây sẽ được SmartOSC DX chia sẻ với bạn đọc tất tần tật mọi thứ về hệ thống tuyển dụng để bạn đọc nắm rõ, áp dụng hiệu quả vào công việc.

Hệ thống tuyển dụng là gì?

Hệ thống tuyển dụng là sự gắn kết nhiều yếu tố diễn ra liên tục trong một quy trình tuyển dụng, tạo thành một câu chuyện tuyển dụng hoàn chỉnh với mục tiêu là một kết thúc có hậu với những nhân lực tài ba.

Doanh nghiệp sở hữu hệ thống tuyển dụng chất lượng, hiệu quả với sự phân công nhiệm vụ đúng người, đúng việc thì cơ hội tuyển dụng nhân sự tài năng phù hợp với giá trị cốt lõi của doanh nghiệp sẽ càng lớn.

Lợi ích của một hệ thống tuyển dụng chất lượng đem lại

Xây dựng hệ thống tuyển dụng chất lượng thực sự rất mất thời gian và công sức nhưng đổi lại, sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động, doanh nghiệp sẽ nhận lại được nhiều hơn là mất. Có 3 lợi ích rõ ràng nhất của một hệ thống tuyển dụng chất lượng đem lại.

  • Có thể bạn gây dựng hệ thống tuyển dụng mất nhiều tháng, nhưng hệ thống đó lại được sử dụng qua nhiều thế hệ quản lý, nhiều đợt tuyển dụng mà vẫn đảm bảo chất lượng.
  • Là công cụ hỗ trợ nhà quản lý nhân sự truyền đạt thông tin đến nhân viên, giám sát – quản lý lịch trình làm việc hàng ngày. Nếu có vấn đề bất thường, bộ phận nhân sự ngay lập tức nắm rõ tình hình.
  • Qua từng thế hệ quản lý, mỗi người sẽ có phong cách làm việc khác nhau, gây ra tình trạng thiếu tính nhất quán trong công việc. Một hệ thống tuyển dụng tốt sẽ giúp đồng bộ quy trình tuyển dụng, khiến công tác quản lý dữ liệu được dễ dàng hơn.

Hệ thống tuyển dụng bao gồm những gì?

Kênh tuyển dụng 

Kênh tuyển dụng là quy trình đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất, bởi khi lựa chọn kênh tuyển dụng có thể phân loại cơ bản đối tượng ứng viên cho doanh nghiệp. Hơn thế nữa, phải tìm kiếm những kênh tuyển dụng phù hợp với xu hướng hiện tại mới thu hút nhiều ứng viên tiềm năng.

Nếu doanh nghiệp có kế hoạch tuyển thực tập sinh thì Topcv, Ybox là lựa chọn hợp lý, có nếu tuyển những nhân viên đã có kinh nghiệm, chuyên môn cao nên đầu tư vào kênh Vietnamworks, Careerbuilder, HRchannels….

Ngoài việc chú trọng vào các kênh tuyển dụng trực tuyến, tự xây dựng riêng cho mình kênh tuyển dụng trên ngay website cũng là lựa chọn tiết kiệm, tối ưu chi phí, nâng cao hình ảnh doanh nghiệp.

Tuyển dụng nhân viên cấp cao sẽ luôn là điều rất khó, nơi tuyển dụng chủ yếu thường nằm trong nội bộ công ty.

Những cách làm trên được đánh giá là tối ưu thời gian, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đem lại nguồn ứng viên dồi dào, đầy tài năng.

Phần mềm sàng lọc hồ sơ ứng viên 

Đây là điều vô cùng cần thiết, vì hiện nay mọi doanh nghiệp đều tuyển dụng trực tuyến, ứng viên nộp hồ sơ qua email hoặc website công ty, nếu không sử dụng phần mềm sàng lọc hồ sơ nó sẽ tạo áp lực rất lớn lên bộ phận tuyển dụng, gây chậm chễ, bỏ sót nhân tài trong quá trình sàng lọc thủ công.

Áp lực sẽ được giải tỏa khi ứng dụng phần mềm vào công tác tuyển dụng, bạn không cần phải làm bất cứ thao tác nào, những điều đó đã được tự động hóa toàn bộ mang lại kết quả chính xác tuyệt đối. Phần mềm sàng lọc hồ sơ không nhất thiết phải quá đắt đỏ, phải do nước ngoài thiết kế, ngay tại Việt Nam đã có nhiều công ty cho ra giải pháp cực kì tốt. Bạn có thể tham khảo phần mềm quản lý tuyển dụng Zoho Recruit – phần mềm quản lý tuyển dụng nhân sự có tích hợp chức năng tuyển dụng và đào tạo nhân viên, với tính năng tuyển dụng đạt chuẩn quốc tế nó sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho doanh nghiệp.

Phỏng vấn trực tiếp hay từ xa

Tùy vào từng doanh nghiệp, họ sẽ chọn phương thức phỏng vấn khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay nước ta đang phải chống chọi với dịch Covid 19, nên việc phỏng vấn từ xa luôn được doanh nghiệp ưu tiên. Làm thế nào để khi phỏng vấn từ xa nhưng hiệu quả mang lại vẫn tốt như phỏng vấn trực tiếp? Phần mềm tuyển dụng sẽ hỗ trợ nhà quản lý vấn đề này, bạn có thể ở bất cứ đâu vẫn có thể phỏng vấn dễ dàng,chuyên nghiệp. Hơn nữa, phỏng vấn từ xa còn giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều ứng viên ở khắp mọi nơi, thậm chí vượt ra ngoài biên giới quốc gia.

Đánh giá, chọn lọc ứng viên chất lượng

Dựa vào những thông tin khai thác trong buổi phỏng vấn, các nhà quản lý nhân sự sẽ tiến hành đánh giá , chọn lọc ứng viên.

Những tiêu chí đưa ra trước đó sẽ được áp dụng vào từng ứng viên xem họ có phù hợp với những tiêu chí doanh nghiệp đề ra không. Đây là quy trình vô cùng quan trọng đòi hỏi bộ phận tuyển dụng phải thận trọng, linh hoạt khi chọn lọc, không nên quá cứng nhắc áp dụng tiêu chuẩn cho ứng viên, như thế sẽ dễ dàng lọt mất nhân tài.

Bài viết liên quan:  Ứng Dụng Phần Mềm Quản Lý Tuyển Dụng Trong Doanh Nghiệp

Trong quá trình đánh giá, chọn lọc này doanh nghiệp nên áp dụng phần mềm công nghệ cao để nó hỗ trợ phân tích, đánh giá ứng viên qua bảng – biểu đồ giúp người tuyển dụng dễ dàng nhận biết các ứng viên phù hợp.

Tiêu chí đánh giá kết quả thử việc của ứng viên

Giai đoạn cuối cùng trong hệ thống tuyển dụng là đánh giá kết quả thử việc. Thông qua quá trình thử việc thực tế tại doanh nghiệp, nhà lãnh đạo sẽ biết ứng viên có thực sự phù hợp hay không mới đưa ra quyết định ký hợp đồng chính thức. Vì vậy, bộ phận nhân sự phải xây dựng hệ thống KPI cho cả nhân viên thử việc để đánh giá đúng năng lực của họ, tránh nhầm lẫn với nhân viên chính thức.

Những yếu tố hợp thành hệ thống tuyển dụng, ở giai đoạn nào cũng đều phải thực hiện tốt mới có thể cho ra một hệ thống tuyển dụng hiệu quả, sử dụng lâu dài.

Bài viết trên đã chia sẻ tổng quan về hệ thống tuyển dụng, hy vọng doanh nghiệp sau khi tham khảo sẽ đúc rút ra những mặt mạnh, yếu trong khâu tuyển dụng của mình để nhanh chóng phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm và cho ra hệ thống tuyển dụng hiệu quả nhất với doanh nghiệp. Liên hệ ngay với SmartOSC DX qua số (+84) 24 710 8 1222 để biết thêm kiến thức về hệ thống tuyển dụng.

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Tuyển Dụng Nhân Sự Trọn Gói

Đăng ký trải nghiệm dùng thử phần mềm quản lý tuyển dụng nhân sự tại đây để nâng cấp hệ thống tuyển dụng trở nên hiện đại, tối ưu hơn.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY