Hướng Dẫn Quản Lý Và Giữ Chân Các Nhân Viên Tài Năng

Việc quyết định giữ chân nhân viên chủ chốt chính là quyết định dẫn tới sự thành công về lâu về dài cho tất cả các doanh nghiệp. Làm được việc này chính là cách mà mỗi doanh nghiệp đảm bảo sự hài lòng cho khách hàng của mình. Bên cạnh đó là việc bảo đàm về danh số theo sản phẩm, bảo đảm sự hài lòng cho đội ngũ nhân viên và xây dựng đội ngũ kế thừa năng lực thông qua quá trình đào tạo và hướng dẫn trực tiếp. Lãnh đạo nên viết rõ hơn về điều này nhằm cổ vũ nhân viên tránh trường hợp nghỉ việc, bỏ việc giữa chừng. 

Bài viết dưới đây. SmartOSC DX sẽ bật mí cho doanh nghiệp cách giữ chân nhân viên cực kỳ hiệu quả và đạt nhiều điểm nổi bật. 

Không nên thay đổi sự kỳ vọng vào một nhân viên

Một nhân viên có nhiều năng lực luôn nhận thức rõ về sự kỳ vọng mà ban quản lý đặt ra. Thay đổi điều này chính là việc đặt nhân viên đó vào trạng thái không chắc chắn, đưa tới nhiều áp lực trong công việc không đáng có. 

Tệ hơn chính là khiến nhân viên đó nghĩ rằng họ thất bại và tương lai không đảm bảo. Không nên hiểu lầm rằng cách này dường như đang ủng hộ chuyện tự thỏa mãn trong công việc. Thay vào đấy, người quản lý cần suy nghĩ theo hướng là mô tả công việc với phân công rõ ràng và quy trình chặt chẽ giúp cho nhân viên hiểu rõ hơn để cấp quản lý nắm bắt hơn về họ. 

Nhân viên bỏ việc vì sếp nhiều hơn là vì công ty hay công việc đang làm

Năng lực quản lý chính là yếu tố sống còn trong nghệ thuật nhằm giữ chân nhân viên giỏi. Nhân viên bỏ việc vì sếp “kém” thường nhiều hơn là vì công ty hay công việc mà bạn đang làm. Người quản lý tốt bụng và tính cách hòa nhã thôi chưa đủ. Một nhân viên năng lực sẽ mong đợi rất nhiều ở sếp của mình nhiều hơn. Bất cứ điều gì mà người quản lý làm luôn khiến nhân viên cảm giác bị đánh giá thấp hơn đều dần chuyển thành tỉ lệ bỏ việc cao trong các doanh nghiệp. 

Vậy, thông thường nhân viên nhận thấy sếp “kém” ở đặc điểm nào?

  • Thiếu sự rõ ràng trong quá trình làm việc
  • Thiếu minh bạch về mức lương, thưởng theo kỳ
  • Chưa đánh giá đúng hiệu quả công việc
  • Không dẫn dắt tốt nhân viên trong các cuộc họp
  • Không cung cấp hỗ trợ nhân viên để họ hoàn thành tốt công việc

Nhân viên cần được sự tự do và nêu lên quan điểm

Đó là yếu tố hết sức quan trọng trong quá trình giữ chân nhân viên giỏi trong doanh nghiệp. Liệu doanh nghiệp đã tạo ra môi trường như thế nào để nhân viên có thể thoải mái và chia sẻ kinh nghiệm. Điều đó sẽ giúp cho nhân viên mạnh dạn hơn khi đưa ra ý tưởng, tranh luận, phê bình. Kết quả cuối cùng chính là sự cải tiến, phát triển không ngừng trong mỗi doanh nghiệp. Nếu không làm được điều này, nhân viên sẽ im lặng, ngay cả khi gặp nhiều khó khăn, hay đến lúc rời khỏi công ty. 

Tạo điều kiện để nhân viên thoải mái thể hiện tài năng và kinh nghiệm tại nơi làm việc

Một nhân viên có đầy đủ năng lực luôn mong muốn được đóng góp, hỗ trợ nhiều hơn cho đồng nghiệp của mình. Đó là cách có thể giúp họ gắn kết và một cách giữ chân nhân viên trong các doanh nghiệp hiện nay. Để làm được điều này, quản lý phải biết được khả năng, kinh nghiệm mà nhân viên mình có được. 

Bài viết liên quan:  Nhân Viên Nghỉ Việc: Nguyên Nhân Vì Đâu & Xử Lý Thế Nào

Nếu lãnh đạo từ chối quyền đưa ra đề nghị hỗ trợ hoặc không cho phép nhân viên này tham gia vào dự án, đó sẽ là lý do khiến cho người nhân viên đó bỏ việc. Việc từ chối sẽ đẩy nhanh quá trình tìm một công việc thay thế của những nhân viên này. 

Đảm bảo sự công bằng và công tâm trong mọi việc

Khi quản lý giao cho nhân viên kinh doanh những khách hàng mới có tiềm năng và tỉ lệ thành công cao, người nhân viên kinh doanh hiện tại sẽ xem xét và coi đó là quyết định thiên vị. Và một số những nhân viên này có cơ hội tìm công ty khác. Hãy nhớ rằng bất kỳ quyết định nào về sự thử thách, thu nhập đều có ảnh hưởng rất lớn tới việc giữ chân nhân viên trong doanh nghiệp của bạn.

Nhân viên có năng lực mà doanh nghiệp muốn giữ chân sẽ luôn có vô vàn cơ hội để học tập phát triển

Nếu không có những cơ hội để phát triển, đón nhận thử thách mới hay tham gia các chương trình đào tạo nội bộ, hiệu suất của nhân viên này sẽ bị giảm đi đáng kể. Với một nhân viên có định hướng nghề rõ ràng thường sẽ trải nghiệm những cơ hội phát triển mới mẻ hơn trong các doanh nghiệp. 

Không nên để nhân viên lo lắng về công việc và thu nhập

Dù ở trong hoàn cảnh hay tình huống nào, ngay cả khi việc kinh doanh không được như mong muốn. Dù doanh nghiệp giải thích như thế nào đi nữa, những thông tin này có thể sẽ khiến nhân viên lo lắng, dao động. Đó cũng là sai lầm cho rất nhiều doanh nghiệp khi muốn giữ chân nhân viên. Bởi vì những nhân viên giỏi và trung thành đều sẽ cập nhật mọi công việc thường ngày trong tình huống. 

Ghi nhận và thưởng nhân viên kịp thời

Đây là điều tuyệt chiêu của nghệ thuật giữ chân nhân viên giỏi. Đi kèm với các email cảm ơn là những khoản thưởng thường niên tương xứng và kịp thời. Điều đó rất quan trọng và được ghi nhận thêm sự ý nghĩa. 

Bài viết liên quan:  Cách Đánh Giá Hiệu Quả Làm Việc Của Nhân Viên: 5 Lời Khuyên Hữu Ích

Nâng lương dựa vapf thành tích đạt được và hiểu rõ hơn. Đối với người quản lý hãy nhớ rằng công việc là để kiếm thêm thu nhập, hầu hết nhân viên đều muốn thu nhập được gia tăng.

Hãy nhìn lại doanh nghiệp của bạn đã thật sự cố gắng ra sao để giữ chân nhân viên tài năng. Hãy dùng thử những cách trên xem rằng nó có thực sự hiệu quả không? Nếu khó quá hãy gửi thắc mắc và mong muốn nhận lời giải đáp thông qua hotline của chúng tôi nhé! Chúc doanh nghiệp thành công. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY