Khái Niệm Khách Hàng: Các Định Nghĩa Khách Hàng Mà Bạn Cần Biết

Với tất cả các doanh nghiệp thì khách hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng, vì họ sẽ quyết định tới sự thành công hay thất bại của của doanh nghiệp đó. Vậy khái niệm khách hàng là gì? và các định nghĩa về khách hàng mà bạn cần biết sẽ được SmartOSC DX giải quyết trọn vẹn trong bài viết dưới đây.

Khái niệm khách hàng

Khách hàng là những cá nhân hoặc tổ chức mà mỗi doanh nghiệp hướng tới bằng những chiến dịch marketing của mình. Họ là những người ra quyết định cho hành vi mua sắm, chính là đối tượng được thừa hưởng những đặc tính, chất lượng mà sản phẩm hoặc dịch vụ đó cung cấp.

Trong thời buổi kinh tế ngày càng phát triển như hiện nay thì tính cạnh tranh cũng ngày càng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Do đó, khách hàng chính là yếu tố quyết định, yếu tố ảnh hưởng không hề nhỏ và cực kỳ quan trọng tới sự phát triển hay thất bại của công ty, tổ chức. Vì khách hàng chính là đối tượng mang tới doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Phân loại khách hàng theo các khái niệm khách hàng

Để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm khách hàng và không bỏ sót khách hàng, chúng ta cần chia khách hàng thành hai loại là: Khách hàng ngoài doanh nghiệp và khách hàng trong (nội bộ) doanh nghiệp.

Khách hàng ngoài doanh nghiệp

Những đối tượng là khách hàng bên ngoài doanh nghiệp:

  • Các cá nhân
  • Những đối tác hay tổ chức làm kinh doanh như nhà cung ứng, ngân hàng, đối thủ
  • Tổ chức có ảnh hưởng tới doanh nghiệp như các cơ quan nhà nước, tổ chức từ thiện
  • Những bên có liên quan như người dân sống ở trong vùng nơi doanh nghiệp có hoạt động, các hội nghề

Khách hàng không thuộc trong doanh nghiệp thường là người sẽ có những hoạt động giao dịch liên quan tới doanh nghiệp, có thể thông qua các hình thức như gặp mặt, nói chuyện qua điện thoại hay trực tuyến online. Với những khách hàng này, công ty, doanh nghiệp sẽ có những chiến dịch marketing và phương pháp chăm sóc khách hàng khác nhau để thu hút cũng như giữ chân khách hàng ở lại.

Sự thỏa mãn của khách hàng sẽ được thể hiện qua việc người mua (khách hàng) nhận được sản phẩm, dịch vụ cung cấp. Những sản phẩm hay dịch vụ này sẽ làm hài lòng người mua. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có cơ hội giữ được khách hàng, có được doanh thu, lợi nhuận.

Có thể nói, loại khách hàng này như một người bạn mỗi doanh nghiệp cần phải hiểu và đáp ứng được cho họ, bởi họ là nguồn tạo ra lợi nhuận, sự phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Khách hàng trong doanh nghiệp

Khách hàng nội bộ của doanh nghiệp bao gồm:

  • Nhân viên, người làm trong chính doanh nghiệp, ở những bộ phận khác nhau
  • Người làm việc ở doanh nghiệp tại những chi nhánh khác nhau
  • Nhân viên doanh nghiệp và khi họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ ứng dụng để giải quyết công việc. Tuy đây không phải khách hàng truyền thống nhưng họ cũng đòi hỏi cần phải được quan tâm và chăm sóc bài bản
Bài viết liên quan:  Lợi Ích Thiết Thực Nhất Của Phần Mềm CRM Mang Lại Cho Doanh Nghiệp

Không chỉ người bên ngoài doanh nghiệp mới là khách hàng mà ngay cả nhân viên trong công ty cũng chính là khách hàng cần được doanh nghiệp quan tâm. Nếu khách hàng bên ngoài cần được đáp ứng bởi chính những sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp, thì khách hàng nội bộ lại đòi hỏi có những chính sách phù hợp, thúc đẩy, hỗ trợ họ trong quá trình làm việc ở đây.

Doanh nghiệp cần hiểu sâu hơn về khái niệm khách hàng này, bởi họ là người làm cho doanh nghiệp và họ sẽ có những mối quan hệ trong công việc với những người khác cùng nơi đó. Cho nên mỗi nhân viên cần có sự phối hợp với nhau để nâng cao tinh thần, hiệu quả trong công việc. Và để làm được như vậy thì doanh nghiệp cần phải có sự thấu hiểu, có những chính sách thúc đẩy hợp lý.

Tạm kết

Khách hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng vì họ là yếu tố sống còn với một doanh nghiệp. Trên đây là khái niệm khách hàng và các loại khách hàng quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng cần biết.

Ngoài ra, việc kết hợp sử dụng các phần mềm quản lý khách hàng hợp lý cũng sẽ mang lại hiệu quả to lớn cho bất cứ doanh nghiệp nào. SmartOSC DX hiện đang là đối tác cung cấp giải pháp phần mềm quản lý khách hàng CRM uy tín và hàng đầu hiện nay. Với 16 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin… SmartOSC DX sẽ đồng hành với doanh nghiệp của bạn trên con đường chuyển đổi số.

Với Zoho CRM, việc quản lý, theo dõi và chuyển đổi khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng hài lòng và trả tiền chưa bao giờ trở nên dễ dàng đến thế cho bất cứ doanh nghiệp nào.

Bài viết liên quan:  Phần Mềm CRM : Quản Lý Khách Hàng, Bán Hàng Hiệu Quả

Liên hệ SmartOSC DX ngay hôm nay để được tư vấn và sử dụng thử Zoho CRM ngay hôm nay!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY